Chí Thiện: "Ca sĩ trẻ đáng được tôn trọng"
Chí Thiện: "Ca sĩ trẻ đáng được tôn trọng"

Chủ nhật, 23/05/2010 00:39

- Là một trong những gương mặt ca sĩ trẻ được dư luận chú ý, Chí Thiện nhận được rất nhiều tình cảm hâm mộ nhưng cũng nhận không ít nhật xét khắt khe. Làm việc trong showbiz đầy áp lực, Thiện chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm của mình.
Sau khi bài báo chỉ trích ca sĩ trẻ được đăng, có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nhằm cung cấp cho độc giả một cái nhìn khác, chúng tôi đã hẹn gặp và phỏng vấn nam ca sĩ Chí Thiện - người được nêu đích danh trong bài báo.

Những ý kiến cho rằng các ca sĩ trẻ như Thiện, Wanbi Tuấn Anh, Bảo Thy, Khổng Tú Quỳnh … nổi lên được là nhờ công nghệ lăng xê tài tình chứ không có khả năng, thực lực. Bạn suy nghĩ gì về những nhận xét này?


Làm việc ở showbiz, bài học đầu tiên cho ca sĩ trẻ như Thiện là phải luôn giữ vững được tinh thần trước dư luận. Thiện không buồn, cũng không lo sợ mà trái lại cần phải biết đến những nhận xét như thế để hiểu rằng ngoài những tiếng vỗ tay tung hô, còn những khán giả khó tính để Thiện chinh phục. Nhưng theo ý kiến riêng của Thiện thì nhận xét trên đúng một nửa.

Khi giải trí trở thành một ngành kinh doanh thì công nghệ lăng xê là rất cần thiết, thậm chí đóng vai trò quyết định. Nhưng nói ca sĩ không có thực lực là chưa chính xác. Bởi chúng tôi mỗi ngày phải rèn luyện rất nhiều, đổ mồ hôi rất nhiều cho công việc của mình. Không chỉ luyện thanh, mà còn là vũ đạo, cách đi đứng ăn nói cư xử. Một ca sĩ trẻ được công nhận nghĩa là người đó cũng đã đạt được tiêu chuẩn nhất định về mọi mặt. Vì thế, có thể có người thích có người không thích, nhưng theo Thiện ca sĩ trẻ đáng được tôn trọng chí ít là vì nỗ lực lao động của họ.Dư luận cho rằng: phần lớn các ngôi sao trẻ đình đám trên các phương tiện truyền thông không phải là ngôi sao bán vé, họ chỉ xuất hiện ở các chương trình ca nhạc mà vé được phát miễn phí. Là người trong cuộc, bạn thấy thế nào?

Điều này không đúng. Ngoài các chương trình biểu diễn cho sinh viên, các chương trình từ thiện và các event nhãn hàng thường là vé tặng, các ca sĩ như Thiện cũng liên tục chạy show doanh thu tức show bán vé. Chỉ có điều những show này mang mục đích thương mại nên thường không được phổ biến thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Ngay cả những chương trình vé tặng cũng vậy, để có kinh phí tổ chức, đương nhiên cần đến nhà tài trợ, và nhà tài trợ chịu bỏ tiền ra là bởi họ biết các ca sĩ tham gia chương trình có sức ảnh hưởng đến khán giả, tốt cho nhãn hiệu của họ. Vì thế ca sĩ trẻ vẫn "đáng tiền" nhưng đôi khi không phải đo bằng tiền vé, mà là tiền tài trợ đem về cho các mục đích cộng đồng như phục vụ sinh viên, làm từ thiện…Không ít khán giả cho rằng các ngôi sao trẻ được teen hâm mộ là bởi vì họ gần gũi với ước mơ của teen. Nghĩa là bất kỳ ai cũng hát được như họ, làm được như họ. Hiểu một cách khác là không khó để trở thành ngôi sao trẻ, chỉ cần có ngoại hình, được lăng xê tốt là nổi tiếng ...

Hình ảnh của các ca sĩ trẻ được đến với công chúng với thông điệp là "chính bạn cũng có thể" để khích lệ, động viên rằng mỗi người đều có những ưu điểm, nét đặc biệt, chính bạn cũng có thể tỏa sáng. Nhưng vế ngược lại, ai cũng có thể tỏa sáng bằng cách làm ca sĩ thì không đúng. Để làm một ca sĩ trẻ bây giờ Thiện mới hiểu nó khó khăn đến như vậy. Hằng ngày Thiện vẫn phải học từ những điều nhỏ nhặt nhất: thói quen kỉ luật, ý thức sống lành mạnh, dáng đứng dáng đi, cách trả lời phỏng vấn cho đến kiến thức chuyên môn: luyện thanh, vũ đạo, diễn xuất.

Kể cả những kiến thức cơ bản về kinh doanh giải trí ca sĩ cũng phải biết để ý thức về nghề nghiệp của mình và chịu được áp lực dư luận mà không bị tổn thương tinh thần. Bạn phải chứng kiến được cảnh chúng tôi phải tập thể lực 3 tiếng mỗi ngày trong trời nóng bức, tập xong mồ hôi như tắm vắt áo ra nước. Chính vì lượng kiến thức phải học rất nhiều nên những ai đã trải qua thời gian làm ca sĩ trẻ thì sau này hoàn toàn có thể kinh doanh giải trí , trở thành những người quản lý như anh Ưng Hoàng Phúc hay chị Ngô Thanh Vân.

Việc ca sỹ chia sẻ quá nhiều thông tin đời tư, dự án âm nhạc trên các phương tiện đại chúng có phải là một điều tốt?

Thiện nghĩ việc chia sẻ thông tin không phải là một thói quen "khoe" hay một kiểu tự mãn hay tự đánh bóng gì cả, đó là công việc thì đúng hơn. Nhiệm vụ của ca sĩ hay bất kỳ ngôi sao nào đó là đáp ứng nhu cầu giải trí của công chúng. Khán giả có nhu cầu nghe, xem và cả đọc nữa. Ai cũng chịu nhiều áp lực, stress vì cuộc sống hiện đại. Mọi người có thể chia sẻ công việc, chuyện riêng với bạn gái, con cái, bạn bè, còn ca sỹ chia sẻ những điều này với khán giả của mình. Bằng cách này chúng tôi thấy được thông cảm và khán giả cũng như có thêm bạn mà thôi!Những hoạt động sắp tới để chứng tỏ rằng những nhận xét về bạn là sai?

Hoạt động showbiz là công việc Thiện yêu thích nên Thiện phải làm và làm cho tốt vì chính bản thân mình và vì khán giả của mình chứ không phải để chứng minh rằng ai đó đã sai. Thiện đang thực hiện các video clip để hoàn tất album của mình. Mùa hè này Thiện cũng sẽ có chuyến đi vừa du lịch và công tác tại Hàn Quốc.

Cảm ơn Chí Thiện về buổi trò chuyện!

Thu Trang (thực hiện)
 

Phản ứng siêu hài của mẹ khi con trai báo "người yêu có bầu"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet