"Thế giới thứ ba" trong showbiz Việt
"Thế giới thứ ba" trong showbiz Việt

Thứ ba, 25/05/2010 22:40

Những tâm trạng, trăn trở của thế giới thứ ba trong nhạc Việt gần đây không còn là chuyện hiếm, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gây nên hiệu ứng tốt.
"Thà rằng như thế" còn tốt hơn...

Ngay khi công bố giới tính thật của mình, tên tuổi nhạc sĩ Thái Thịnh lập tức vụt sáng, đặc biệt là ca khúc nói lên nỗi lòng người đồng tính (Tình tuyệt vọng) của anh do Đàm Vĩnh Hưng thể hiện trở nên rất "hot".

Ca sĩ trẻ Thiên Đăng cũng nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng mạng qua ca khúc Tìm lại chính tôi. Sự công khai giới tính thứ ba thời gian đầu ít nhiều gây sốc, nhưng khán giả cho rằng, "thà rằng như thế" còn tốt hơn, vì những người trong cuộc hẳn thấy nhẹ nhàng, thanh thản hơn để đi tiếp cùng nghệ thuật.


Mr Đàm từng thể hiện nhiều ca khúc về giới tính thứ 3

Đàm Vĩnh Hưng từng can đảm khi đưa vào album Nửa vầng trăng của anh ca khúc Hạnh phúc cuối. Khi biết tin Mr Đàm đưa chuyện tình đồng giới vào DVD này, nhiều người e ngại nó sẽ làm mất đi sự lãng mạn vốn có của album, thế nhưng thực tế, ca khúc đã giúp Nửa vầng trăng bán cực chạy.

Để ca khúc trên có thể vào DVD, và để ca sĩ cùng bạn diễn (Anh Kiệt) xuất hiện trong video clip, Đàm Vĩnh Hưng phải tốn hơn 2 năm thuyết phục các cơ quan chức năng.

Thừa thắng xông lên, anh lại đưa tiếp ca khúc Anh vẫn thứ tha vào album Dương Triệu Vũ. Ban đầu, với hình ảnh HồngNgọcLâm Bảo Như xuất hiện trong video clip, nhiều người không hiểu, nhưng khi xem kỹ minh họa, họ hiểu ra, "người tình" của Dương Triệu Vũ vì phải lòng một cô gái, nên đã bỏ rơi anh.


Dương Triệu VũLâm Bảo Như trong clip ca khúc Anh vẫn thứ tha.

Ca khúc Trò đùa của tạo hóa do Nguyễn Hồng Thuận sáng tác trong album của ca sĩ Phạm Huy Du cũng nhận được nhiều đồng cảm. Thực ra, Nguyễn Hồng Thuận không phải nhạc sĩ "chuyên trị" loại nhạc này, nhưng sáng tác của anh cũng đã nói hộ điều khó nói của không ít người.

Bảo Thy cũng thử sức qua ca khúc Ngày buồn nhất. Dù lời hát chưa thật xuất sắc về nỗi niềm người con gái "yêu nhầm" người đồng tính, nhưng đề tài là lạ này cũng giúp tên tuổi Bảo Thy nổi hơn.


Bảo Thy từng hát về nỗi đau yêu nhầm người đồng giới

... đến phản ứng ngược

Bên cạnh những ca sĩ, nhạc sĩ nhận được sự đồng cảm từ khán giả thì cũng có nhiều người thất bại trong loại nhạc này. Đó là trường hợp của ca sĩ Minh Thuận khi phát hành album Chiếc bóng, trong đó ca khúc cùng tên do Phương Uyên viết theo đặt hàng của anh rất ý nghĩa và được khán giả đồng cảm.

Chiếc bóng không có nội dung ưu tư về giới tính, nhưng chính ảnh bìa cùng cách trò chuyện "úp mở" của Minh Thuận về giới tính khiến người ta cho rằng album dành cho thế giới thứ ba. Thêm nữa, Minh Thuận đã dùng quá nhiều hình ảnh "mát mẻ" của mình trên bìa.

Thái Triệu Luân trong album Ba năm nghĩa tình với ca khúc Một nửa anh - một nửa em cũng khiến báo mạng phải bàn về giới tính của anh. Có trang giật cả tít Thái Triệu Luân - Tôi không phải đàn ông, và cách trả lời "ỡm ờ" của nam ca sĩ khiến nhiều người thấy phản cảm.


Phạm Huy Du thể hiện ca khúc của người đồng tính.

Một số bài hát còn có tựa kiểu Bất ngờ anh yêu người cùng phái với anh, Kiếp đàn ông thân xác đàn bà, Tình bóng, Tình trai… Đó là chưa kể nội dung than thân trách phận, chẳng thuyết phục được ai. Đề tài về thế giới thứ ba vốn nhạy cảm, là nỗi đau có thật, và để chuyển tải nó bằng âm nhạc đòi hỏi người thực hiện phải có cả tài và cả tấm lòng.
 
Theo Thanh Niên

Cuộc đời bi đát của người hùng bị cả quốc gia quay lưng lại

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet