Thu Minh: Đừng hỏi tôi chuyện chồng con nữa!

Thứ ba, 22/06/2010 22:38

Đàn bà đẹp ngoài ba mươi, đủ quyến rũ mà không phải cố tình sexy; đủ trải nghiệm để trở nên khôn ngoan mà không lộ liễu; đủ vấp ngã để thẳng thắn và bản lĩnh trước những vấn đề gai góc; biết mình muốn gì... - đó chính là Thu Minh!

Ôm mộng diva - Hát nhạc chợ

Từ Tết tới giờ, Thu Minh im ắng quá. Chị chán hát rồi sao? Hay chuẩn bị lấy chồng?

Ôi, ai cũng hỏi cái chuyện lấy chồng. Tôi còn nhiều dự án lắm, rất nhiều. Đừng hỏi chuyện chồng con nữa.

Rồi. Dự án thế nào? Song ca tiếp tục với Nathan Lee? Hay lăng xê một chàng trai giải trí mới?

Không. Nathan Lee không hợp với dự án này của tôi. Xem tôi tập và thu âm, cậu ấy lè lưỡi: "Em chịu chị đấy, sao nhạc gì chị hát cũng được, mà vẫn hát hay." Tôi đang thực hiện một album nhạc thị trường với nhạc sỹ Minh Khang và một album nhạc trẻ với Nguyễn Hải Phong.



Quả là tin sốc: người ôm mộng... diva đi hát... nhạc "chợ"! Tôi xin lỗi nếu làm chị buồn, chị bế tắc hay chị muốn hạ mình cho vừa với số đông?

Tôi và Minh Khang thân nhau rất lâu rồi. Hai chị em đủ hiểu để chia sẻ nhiều thứ, nhất là về âm nhạc. Khang nói đùa với tôi: "Chị bay cao quá rồi, làm đĩa nhạc thị trường để chị... hạ bớt độ cao." Thực ra mà nói, dòng nhạc mà Khang theo đuổi hướng tới lớp khán giả bình dân, lớp người thích nghe những ngôn ngữ âm nhạc dễ hiểu, những câu chuyện đơn giản nhưng đánh động rất nhanh vào cảm xúc của họ. Khang đã có nhiều bản "hit" cho các ca sỹ trẻ. Tôi sẽ hát những bài hát dễ nghe của Khang. Thực ra lúc đầu nghe mọi người hát tôi thấy rất buồn cười. Khi tập hát những bài đó, tôi cũng thấy ngượng miệng. Nhưng hát nhiều, đến một lúc nào đó, khi hát tôi thấy thực sự xúc động. Nó có sức mạnh lay động tâm trí ta chứ không phải chỉ là lời hát đầu môi đâu.

Tôi đã hát và đã có những bản hit ở dòng nhạc sang, rồi dòng nhạc dance thành công. Nhưng tôi không muốn người ta cứ nói Thu Minh là ca sỹ nhạc dance. Tôi muốn khán giả nhớ Thu Minh là ca sỹ hát hay. Tôi thích thể hiện mình ở nhiều dòng nhạc mới. Nói như anh cũng một phần đúng, tôi muốn hòa mình vào những đám đông hơn nữa, muốn tìm thêm những người bạn, những fan âm nhạc mới trong công chúng đại đồng hiện tại.



Nhưng làm gì có ai được lòng tất cả. Nếu chị được lòng giới bình dân, thì những fan ruột của chị hiện tại, những người được coi là kiến thức âm nhạc tốt hơn, có thể sẽ nổi giận. Chị sợ không?

Nói là... "chợ", nhưng cái gì cũng phải có giới hạn của nó. Không phải cái gì tôi cũng hát. Tôi phải chọn những gì hợp với mình thì mới hát được. Tôi đã đưa bản demo các bản thu đầu tiên cho những fan của mình nghe, họ nói rất thích và cũng đang mong đợi đĩa nhạc này.

Còn đĩa nhạc với Nguyễn Hải Phong? Sao không phải những gương mặt khác của lứa nhạc sỹ 8X, như Nguyễn Hồng Thuận, Nguyễn Văn Chung... chẳng hạn?

Tôi có theo dõi Hải Phong trong một thời gian tương đối dài và thấy đây là gương mặt ổn nhất trong thế hệ của cậu ấy. Và việc tôi chọn lựa Hải Phong là vì làm gì cũng cần có một cái duyên với nhau. Tôi thấy chất nhạc của Phong hợp với tôi và cậu ấy cũng rất dễ chịu khi làm việc chung. Đó là cái nền tảng. Cái cuối cùng thì phải đợi ra mắt album đã. Cả hai phát hành trong tháng 6 này, trước khi lưu diễn tại Mỹ.



Muốn hát thật hay và sống thật vui

Chị cũng đã ngoài 30. Thấy cái thời Thu Minh 18, tóc dài đi thi tiếng hát truyền hình hát nhạc đỏ với Thu Minh tóc ngắn, mặc váy ngắn sáng lấp lánh và hát nhạc thị trường của năm 2010 quả là... không liên quan. Bản thân chị thấy mình thay đổi nhiều không?

Cũng tương đối. Vì ai cũng sẽ thay đổi thôi. Tôi thì tôi thấy mình nhìn mọi thứ rộng mở hơn. Ngày xưa tóc dài, giờ tóc ngắn và không có ý định thay đổi, vì thấy nó hợp với mình hơn. Tôi hát hay hơn, ấy là tất cả mọi người đều công nhận. Tôi cũng đẹp hơn, cũng là nhiều báo nói thế, chứ tôi không tự nhận nhé. Nhưng thấy cái quan trọng nhất là mình đã trưởng thành, thực sự là biết mình muốn.

Chị muốn gì, vào lúc gì?

Muốn hát thật hay và sống thật vui.



Chị không muốn thử nghiệm sang lĩnh vực khác sao? Ví dụ như sân khấu, điện ảnh?

Khi tôi diễn trong Lan và Điệp hồi hai năm trước, có rất nhiều lời mời đóng kịch. Phim ảnh cũng có. Nhưng mà tôi không nhận lời. Một là thích hát nhất, nên hát chuyên tâm thôi. Hai là, đóng phim, đóng kịch mất thời gian kinh khủng, mà lại nghèo hơn đi hát. Bây giờ tôi đủ thực tế và sòng phẳng để nói những điều đó. Không nên sĩ diện trong những chuyện đó. Tất nhiên, nếu có một kịch bản nào mà tôi mê mẩn thì lúc đó tôi sẽ làm vì tôi mê nó, chứ không phải vì tôi... mê tiền.

Chị dường như đứng ngoài những trào lưu của giới ca sỹ trẻ là thích làm người đa năng. Này, chị không sợ mình lạc hậu sao?

Đúng là tôi lạc hậu, tôi hoàn toàn thua các sao trẻ trong việc PR bản thân. Tôi lên mạng đọc tin tức là thấy choáng váng, đi đâu cũng thấy "sao", sự kiện gì cũng có mặt, mà rất nhiều gương mặt được gọi là ca sỹ nhưng dân trong nghề như tôi chưa bao giờ nghe họ hát, chưa bao giờ đứng chung sân khấu. Hôm rồi anh Hoài Linh bảo, cái showbiz Việt lúc này nó... tối như đêm ba mươi, dù chúng ta có quá nhiều ngôi sao. Tôi thấy anh ấy nói quá đúng.



Nhưng PR bản thân thì cũng không phải là điều xấu đâu chị...

Mỗi người một quan niệm. Tôi mà cứ lên báo nói leo lẻo những điều không có, hoặc cứ xuất hiện khắp nơi nhưng chẳng có cái gì mới mẻ thì tôi xấu hổ lắm. Mỗi khi tôi xuất hiện, phải có lý do của nó. Một người văn minh thì nên biết mình muốn gì, có gì và nên đến đâu, để làm gì.

Nhưng chị cũng từng phải lên báo để nói về những... scandal rất lãng nhách đó thôi?

Thì người ta buộc tôi phải lên tiếng mà. Nếu anh đã coi cái scandal về việc người ta nói tôi ăn mặc phản cảm là lãng nhách, thì nghĩa là chúng ta đã có kết luận rồi.

Và chuyện tình yêu cũng nhiều ầm ĩ mà...

Ngày xưa tôi nghĩ, nếu mình yêu ai thì mình nói. Chuyện tình cũ thì người ta biết cả rồi. Giờ mình cứ nói hoài về tình yêu là điều khong hay. Mà chuyện đám cưới thì cũng không cần phải ầm ĩ. Tại sao mình lại tước bỏ cái quyền chính đáng của mình là được làm mọi việc trong đời một cách bình thường, giản dị như mình muốn? Ầm ĩ thì nào được gì chứ? Tôi chẳng thích.



Nhưng mà cách đây hai năm, chị tự nói với tôi là chị đang yêu và chị muốn làm đám cưới đấy chứ. Giờ chị lại không muốn à?

Cách đây một tuần, tôi vẫn nghĩ là tôi rất cần chuyện gia đình, kết hôn. Nhưng bây giờ tôi lại thấy nó không cần thiết đến vậy. Nghệ sỹ nó là thế, có thể thay đổi cảm xúc rất nhanh. Tôi cũng thế, nên đừng trách tôi nhé.

Nào trách gì đâu! Chỉ muốn hỏi thêm câu nữa là chị ra hai album đem qua Mỹ lưu diễn bán rồi thôi chứ cũng chẳng thiết tha gì với âm nhạc, với đẳng cấp nữa?

Tôi là ca sỹ, tôi có quyền thể hiện tất cả mọi dòng nhạc, nếu tôi thấy nó hay và thích hợp. Còn những gì thuộc về tôi thì nó sẽ là của tôi mãi mãi. Không phải tôi hát nhạc thị trường thì tôi... hạ cấp. Không bao giờ như thế. Đẳng cấp là mãi mãi mà. Tôi cũng không phải ra album để đem đi bán khi lưu diễn. Nó là các dự án âm nhạc độc lập và có đầu tư rất rõ ràng. Cuối năm tôi sẽ làm liveshow. Lớn hay nhỏ thì tôi chưa dám công bố. Nhưng nó sẽ là một show nhạc được đầu tư công phu về mặt chất lượng. Đó là một show mà tôi mong đợi từ lâu...

Theo Sành điệu

Bình luận của bạn

Tên của bạn
Email
TELEX VNI None Chọn Avatar
Bình luận