Phan Anh: "Sao Online là sự thất bại lớn nhất khi tôi trở lại"
Phan Anh: "Sao Online là sự thất bại lớn nhất khi tôi trở lại"

Thứ năm, 01/07/2010 09:07

- MC đang thu hút được sự chú ý của các khán giả với vai trò cầu nối của Vietnam Idol đã dành đôi phút trò chuyện cùng 2Sao về cuộc thi âm nhạc và những tâm sự của anh về công việc đằng sau ống kính máy quay.
"Lên giường lúc 2h đêm qua, 6h bay ra Hà Nội, 9h quay nốt 2 đại cảnh, 11h quay liền tù tì 3 gameshow.. tưởng chết... vậy mà từ giờ tới mùng 7 không được nghỉ ngày nào... Haizzz, ở đời cái gì cũng than được".

Đó là "tâm sự" trên Facebook của một MC đời đầu 8x về cuộc sống khá bận rộn hiện tại của mình - MC Phan Anh. Những khán giả đã từng theo dõi và đồng hành với chương trình Sao Online khá nổi trên VTC hẳn không lạ lẫm với tên tuổi và gương mặt xuất hiện mỗi tối Chủ nhật hàng tuần này. Mới đây, nhà sản xuất của chương trình Vietnam Idol đã lựa chọn Phan Anh trở thành MC sau đôi lần chưa có "duyên". Hãy cùng tìm hiểu về Phan Anh qua bài phỏng vấn mới nhất 2Sao thực hiện.

Đầu tiên, xin chúc mừng anh với vai trò cầu nối của Vietnam Idol với khán giả. Anh có thể chia sẻ cảm xúc của anh khi thực hiện vai trò của mình trong vòng thử giọng đầu tiên diễn ra tại Đà Nẵng?
Cảm ơn bạn! Nói về cảm xúc thì tôi chỉ có hai từ: hồi hộp, như bất kỳ trước một chương trình nào, tôi cũng đều có cảm giác như vậy! Tất nhiên với Việt Nam Idol, một chương trình được tổ chức rất quy mô, chuyên nghiệp, diện phủ sóng rộng thì sự hồi hộp càng tăng lên gấp bội. Hiện tôi đang cố gắng tìm hiểu thêm thông tin, học hỏi thêm kinh nghiệm để có được sự bình tĩnh, tự tin tối thiểu nhất nhằm bảo đảm truyền tải hết cho khán giả sự hấp dẫn của chương trình.

Những năm trước, casting lựa chọn MC của Vietnam Idol đều rất gắt gao. Con đường đến vai trò MC của chương trình bắt đầu như thế nào?

Năm đầu tiên, tôi đã được nhà sản xuất gọi điện mời tham dự chương trình nhưng lúc đó đang làm trực tiếp Sao Online hàng tuần nên tôi từ chối. Năm thứ hai, tôi về nước, chương trình đang diễn ra thì cũng đã có người hỏi tôi có muốn thử không nhưng lúc đó mối quan tâm của tôi là dành thời gian cho gia đình sau một khoảng thời gian xa nhà.Đến năm thứ ba, tôi nói vui với bạn bè, quyết tâm phải giành được vị trí MC thì chương trình lại không tổ chức. Còn năm nay, ngay sau buổi họp báo, tôi đã tìm cách tiếp cận với các đơn vị thực hiện nhưng đều được trả lời là đang xem xét. Do đang bận đóng phim và thương thảo hợp đồng một reality show  (truyền hình thực tế) khác nên tôi cũng không còn quan tâm gì nhiều. Cho đến thời điểm cách đây 3 tuần thì tôi nhận được điện thoại từ phía ban tổ chức hỏi xem liệu mình có muốn làm ứng cử viên cho vị trí MC hay không, tất nhiên, sau đó là các cuộc gặp gỡ, trao đổi, làm CV, ghi hình... để hoàn thành hồ sơ cho một hội đồng tuyển chọn gồm đại diện của rất nhiều bên.

Thực sự khi được chọn, tôi cũng khá bất ngờ, vì phần ghi hình thử nhóm tổ chức sản xuất còn đề nghị tôi ghi hình lại nhưng tôi nói tôi cảm thấy hài lòng, nó đã thể hiện phong cách của tôi, còn lời dẫn tôi không quá quan tâm tới sự vấp váp.. Tôi nghĩ sự mượt mà, trau truốt và có vẻ hoàn hảo của MC không phù hợp với một show truyền hình thực tế.

Vietnam Idol là một chương trình dài kì và sẽ di chuyển nhiều địa điểm trong suốt các tháng diễn ra. Việc dẫn gameshow trên Đài truyền hình Hà Nội cùng Dương Thùy Linh và các công việc tại ở VTC anh giải quyết thế nào?Nếu tham gia vào quá trình sản xuất gameshow thì bạn có thể thấy các MC không phải mất quá nhiều thời gian vì các đợt ghi hình thường tập trung. Họ chỉ mất khoảng 4-5 ngày để ghi hình 12-15 số. Tôi cũng đang xin đơn vị sản xuất phim thu xếp lịch quay tập trung trước tháng 11, 12. Nếu thu xếp được, thậm chí tôi có thể tiếp tục cuộc hành trình 12 cá tính lên đường xuyên Việt trong tháng 8 này. Tóm lại, nguyên tắc của tôi là cố gắng không chồng chéo, trong cùng một thời gian tôi chỉ có thể tập trung tốt nhất cho một công việc. Và để có được lịch khoa học thì cũng cần rất nhiều sự thông cảm của các đối tác.

Anh là người dẫn Sao Online - Talkshow trực tiếp từng "đình đám" trên VTC1 với lượng khán giả theo dõi và ủng hộ rất đông đảo mỗi tối Chủ nhật. Nhưng format gần đây nhất cũng không cứu vãn được lượng người xem sụt giảm thảm hại. Lí do nào là cơ bản nhất về sự thất bại của Sao Online, trong đó, có hay không trách nhiệm của người dẫn chương trình?

Nguyên nhân cơ bản nhất là Sao Online gần như hoàn toàn mất đi tính tương tác của chương trình khi khán giả không còn được theo dõi trực tiếp, gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn cho nghệ sỹ. Tôi đã từng phản đối, phản đối gay gắt hình thức thực hiện này, nhưng đại diện nhà tài trợ nhất định không chịu thương lượng. Và chúng tôi buộc phải thực hiện theo một format mà chính bản thân mình cũng cảm thấy rất xấu hổ khi gọi nó là Online.Nguyên nhân thứ hai là từ phía những người thực hiện, chúng tôi đôi lúc đã đầu hàng những khó khăn về tài chính, về điều kiện làm việc và cả những bất ổn trong mối quan hệ.. để dễ dãi với sản phẩm của chính mình. Không phải bào chữa, nhưng hoàn toàn tôi mong khán giả sẽ lượng thứ, và tôi tin ai cũng sẽ lượng thứ nếu ở trong những tình huống dở khóc, dở cười mà ê kip sản xuất đã phải trải qua. Tôi đã rất nhiều lần phải muối mặt gọi điện cho ca sỹ để hủy lịch ghi hình.

Với tôi, đó đúng là sự thất bại lớn nhất khi trở lại, không phải ở trách nhiệm dẫn chương trình, mà ở trách nhiệm của người quản lý. Chúng tôi đánh mất sự hấp dẫn của một format do chính mình thai nghén, mất khán giả và mất đi cả phần nào đó nhiệt tình tuổi trẻ cũng như lòng yêu nghề.
    
Anh có tiết lộ về format mới của Sao Online, format này sẽ có những điểm gì đáng chú ý? .Nếu được thay đổi một điều "hậu trường phía sau" của Sao Online, anh mong muốn điều gì để không phải thi thoảng than thở về chương trình khi báo chí đề cập đến?

Đáng nhẽ chương trình đã được khởi động lại từ tháng 6 (và lần này thì nhà tài trợ đã đồng ý không can thiệp vào tính trực tiếp của chương trình) nhưng rồi bị hoãn lại sát ngày lên sóng vì các bên không đạt được thỏa thuận. Thời gian này, tôi xin phép nghỉ để đóng phim nên cũng không trực tiếp đàm phán nhưng qua tìm hiểu, điều tôi thấy buồn nhất là dường như chưa có lần nào format mới của chương trình được mang ra mổ xẻ để nâng cao chất lượng cả. Nếu được thay đổi, tất nhiên, chúng tôi sẽ nghĩ ra “nhiều trò” để thu hút khán giả, nhưng quan trọng hơn tôi muốn thay đổi phương thức làm việc, "xã hội hóa” chương trình để tập hợp nhiều hơn nữa sự sáng tạo, trí tuệ từ chính quý vị khán giả.

Nhiều khán giả và cả những đồng nghiệp của anh đều nhận xét sau chuyến đi Mỹ, phong cách dẫn của anh không còn thu hút và có duyên như trước nữa. Khi theo dõi đêm chung kết Miss Teen 2009, anh dường như quá gượng ép mình trong một phong cách không phù hợp,  Bảo Thy - người ít kinh nghiệm dẫn lại xử lí tình huống tốt và tự nhiên hơn. Sự hồi hộp của MC trong một cuộc thi, sự thiếu chuẩn bị kĩ càng hay đó không phải là không gian phù hợp?Mỗi khán giả có những nhận xét riêng và phải nói thật những nhận xét đó khiến tôi phải suy nghĩ, cũng như nhìn nhận bản thân rất nhiều. Tôi tự hỏi mình đã làm tốt nhất như mình mong muốn chưa, và câu trả lời luôn chắc chắn là chưa. Tôi chưa bao giờ hài lòng với chính mình cả. Nhưng cũng xin nói thật, nhiều người bên cạnh tôi cũng nói họ chẳng thấy có gì đáng chê trách cả và họ vẫn dành cho tôi sự yêu mến và cho rằng tôi đang quá nghiêm khắc, thậm chí là ra vẻ khiêm tốn không cần thiết.

Riêng về chương trình bạn nhắc đến thì tôi cảm thấy nhận xét như vậy là hơi thiếu căn cứ và nghe có vẻ hơi ác cảm. Chương trình đã chạy đúng theo kịch bản và không có tình huống bất ngờ nào hết. Tất nhiên như tôi nói, tôi cũng chưa hài lòng với chính mình. Nếu nghe ngóng thấy bất kỳ nhận xét nào tương tự của bạn thì hẳn tôi đã ngay lập tức tìm hiểu lại... Còn bây giờ, cũng lâu rồi, nên tôi không thể nào cố gắng tìm ra một lý do được.    

Quan sát anh trong chương trình gameshow của Đài truyền hình Hà Nội, thỉnh thoảng anh nói lắp. Đây có phải là tật cố hữu trong phong cách dẫn của anh?

Nhược điểm của tôi là nói nhanh và chưa biết điều tiết hơi thở nên khi nói bị bay chữ. Khi cố gắng nói chậm lại, tôi dễ bị vấp. Nếu định nghĩa thế là nói lắp thì chắc là cũng đúng đấy.Vietnam Idol 2010 là một chương trình mang tính giải trí rất cao, anh đã chuẩn bị những gì với vai trò MC của anh?

Năm nay yêu cầu của MC khắt khe hơn nhiều khi cũng giống như thí sinh phải có những biến chuyển theo từng tập phát sóng, phải đảm bảo tính hợp lý về thời lượng, về kết cấu... Thế nên nhiều điều để chuẩn bị lắm, chẳng hạn như nâng cao kiến thức âm nhạc, tìm hiểu về thí sinh, rèn luyện sức khỏe, sắp xếp lịch công việc và thời gian cho gia đình..

Hai MC nam trước anh là Nguyên Vũ và Sỹ Luân đều khá nhạt nhòa bên cạnh Thanh Thảo thông minh và hoạt ngôn. Anh có thấy áp lực nào xung quanh mình không khi cả 2 người "tiền nhiệm" trước anh đều chưa được dư luận chú ý, đánh giá cao qua chương trình?

Tôi thì thấy Nguyên Vũ hay Sỹ Luân đều không đáng bị chê đến thế. Thậm chí trong phong cách và cách nói của họ cũng có những điểm hay mà tôi cần phải học hỏi. Tôi chỉ có thể là chính mình mà thôi, khi tính trực tiếp, ngẫu hứng của Việt Nam Idol cao như vậy, khán giả có chấp nhận hay không là điều tôi không thể lường trước.

Một câu hỏi tế nhị, anh trả lời thế nào nếu được hỏi về cát sê khi dẫn Vietnam Idol ?

Theo quy định đó là một điều không được tiết lộ trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Huy Minh (Ảnh: Raymoon & ST)

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet