Vietnam Idol 2010: Khi ban giám khảo cũng bị... “điên”
Vietnam Idol 2010: Khi ban giám khảo cũng bị... “điên”

Thứ hai, 06/09/2010 13:41

Nhàm chán với những chương trình biểu diễn thừa hát nhép, chân dài, lộ hàng, khán giả gần như bị “cướp” sạch cảm xúc khi bật tivi. Sau mấy năm vắng bóng, Vietnam Idol trở lại thật đúng lúc.
Khám phá lẫn nhau
 
Vòng thi thử giọng của Vietnam Idol 2010 phát sóng chính thức 3 tuần qua đã đem lại những phút giây vui vẻ, tươi mới đến cuồng nhiệt với những thí sinh “tự tin lôi cuốn thế giới” bằng vô số cách thể hiện mình: văn minh, duyên dáng, hát hay, bản lĩnh và kể cả... bất ngờ một cách điên loạn.
 
Không còn xa lạ gì hình ảnh những thí sinh có cách trình diễn quái chiêu hoặc ngây thơ, vô tư mang những điều không thể châm chước đến vòng thử giọng.
 
Ban giám khảo cười và chịu trận, khán giả cũng cười và chịu trận, nhưng không còn ai nỡ trách phiền những thí sinh ấy như lần đầu tiên có Vietnam Idol, vì một lẽ: Đã đi thi ca hát lại còn muốn trở thành thần tượng âm nhạc nên thí sinh thích chứng tỏ mình như thế nào thì cứ làm.
 
Phần quyết định vào vòng trong thuộc về ban giám khảo. Ngay cả ban giám khảo cũng bị... “điên” khi cứ liên tục giáp mặt với những thí sinh “mạnh mẽ” như thế.


Giám khảo Siu Black và Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng
 
Ca sĩ Siu Black phải ngủ gục hoặc nhiều lúc mắt trợn trừng, miệng há hốc. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng giơ thẳng hai tay lên trời hét lên khủng khiếp: “Thôi!”. Nhạc sĩ Quốc Trung mặt gườm gườm không cười không nói, mắt liếc sắc như dao cứa vào thí sinh.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Ban giám khảo cho thấy thật khó khăn để nói “tôi không chọn em”, “tôi chọn em”, vì với đa số thí sinh, nói câu nào cũng đều... không đúng! Cái thật nhất, dễ lôi cuốn người xem vào cuộc nhất của cả hai phía (thí sinh và ban giám khảo) chính là sự khám phá lẫn nhau.
 
Tưởng ban giám khảo dễ, hóa ra lại khó. Tưởng thí sinh hát hay hóa ra lại dở. Hoặc ngược lại. Và nhiều cái hay khác: Không lộ hàng. Không chảnh chọe. Không hát nhép.
 
Ban giám khảo nói thẳng luôn, không vuốt ve, không “nịnh”, đương nhiên là có động viên, an ủi với những thí sinh khi trình diễn đã bộc lộ năng khiếu khác. Không khí ca nhạc được sưởi ấm ít nhiều và xuất hiện một số giọng ca trẻ mộc mạc tỏa hương.
 
Có người đẹp. Có người không đẹp. Nhưng những giọng ca được chọn đi tiếp đều có hồn vía và có “bộ mặt” riêng. Đây là cái thiếu trầm trọng của sân khấu ca nhạc hiện nay khi có quá nhiều giọng ca quá giống nhau, nhiều phong cách giống nhau, thậm chí khó khăn để phát âm rõ chữ “ch”, “tr” hoặc nhăn nhó mặt mày đau khổ hoặc chơi chiêu lộ hàng cũng như diễn trò photocopy!
 
Vietnam Idol 2010 hy vọng ít ra cũng sẽ đưa thêm vào không gian “sao chép” nặng nề này một vài sản phẩm mới độc đáo không giống ai một cách tuyệt vời.

Những lời bình hài hước quá đà

Thế nhưng, có lúc muốn lên “tăng-xông” vì những lời tư vấn “vô tư” của ban giám khảo, khó hiểu đến... kỳ lạ!

Giám khảo Nguyễn Quang Dũng đã nhận xét một thí sinh: “Em tự tin quá nên... vô hồn”.

Giám khảo Siu Black cũng làm thí sinh ngớ người: “Khi em hát mặt em bị... giả”.

Giám khảo Quốc Trung nói “ức chế” kiểu khác: “Em hát có tham vọng nhưng không thấy sự khát khao, em hát như bị... cưỡng bức”.

Những lời bình mang tính hài hước cũng cần thiết nhưng đừng quá đà gây mặc cảm cho thí sinh, mặc dù ban giám khảo có chủ ý thử sức chịu đựng của thí sinh trước nhiều sức ép, trong đó có những lời nhận xét gây sốc.

Chẳng hạn, Nguyễn Quang Dũng đã “chê” một thí sinh: “Trong thông tin của em, tôi thấy em ghi đã có lúc hát cho trên 1.000 sinh viên nghe, vậy sau khi hát xong em có xem lại coi còn bao nhiêu người ngồi ở hàng ghế khán giả”.

Một điều tế nhị khác nữa là ống kính Vietnam Idol 2010, đừng quá zoom vào cảnh thất bại, đây là một bài học hơn là một vấp váp. Thật buồn khi phải xem những phút phim đặc tả thí sinh một mình lặng lẽ bước ra về khi không nhận được vé vàng, tay kéo vạt áo lên chùi mắt.

Thêm nữa, cảnh cô thí sinh cuối cùng trong ngày thi không đạt yêu cầu đã từng bước lầm lũi chẳng dám nhìn ai, nhịp giày cao gót rời rả trên hành lang vắng lặng giống như một lời cảnh báo không vui cho những ngày thi kế tiếp.

 
Hát hết mình, cháy hết mình
 
Nhiều trường phái hát ca xuất hiện bình đẳng dưới logo Vietnam Idol. Nhạc cách mạng. Nhạc tiền chiến. Nhạc sến. Nhạc sang. Nhạc “đồng quê”. Nhạc thính phòng. Nhạc rock. Nhạc “dân ca đương đại”.
 
Thí sinh nào cũng hát hết mình, cháy hết mình đến nỗi khi xem thí sinh trình diễn, có lúc cũng ngại ban giám khảo bị... “thui khét” vì đam mê của thí sinh dâng đến cao trào. Cảm xúc của khán giả vì vậy cũng liên tục diễn biến không ngừng, lúc thì phì cười, lúc lại ngẩn ngơ vì một giọng ca đầy hứa hẹn.

 
Nhạc sỹ Quốc Trung


2Sao đồng hành cùng Vietnam Idol

Khi thí sinh thi hát thì ban giám khảo cũng “thi” lời bình. Những nhận xét của ban giám khảo, nếu không là khuôn vàng thước ngọc để soi rọi cả đời thì cũng là lời tư vấn ngay tức thì cho những ai say mê chuyện ca hát và muốn chọn nó làm nghề.
 
Gần 100 thí sinh trong số hàng chục ngàn thí sinh đã được chọn qua vòng thử giọng, có tấm vé vàng đi tiếp. Họ rất xứng đáng nhận được sự cổ vũ của khán giả để đạt đến ước mơ. Hơn ai hết, họ cần phải ý thức điều họ đang chọn không hề dễ dàng.
 
Có bao nhiêu thí sinh năm nay nhớ lời nói chân tình của nhạc sĩ Quốc Trung trước khi vào cuộc: “Không chỉ dựa vào cái sẵn có, cái thiên phú mà người ta phải luyện tập miệt mài, phải làm việc rất cực khổ mới trở thành tài năng”. Cuộc thi Vietnam Idol, vì thế, không chỉ có danh tiếng mà còn là một hành trình rất cực khổ. 


Theo NLĐ

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet