Tam ca Áo Trắng: Có một ngày ấy ...
Tam ca Áo Trắng: Có một ngày ấy ...

Thứ năm, 09/12/2010 14:00

– Gần 20 năm trước, tam ca Áo trắng đã hát lên những giai điệu trong trẻo, hồn nhiên nhất gợi nhắc kỉ niệm tuổi hoa niên. Đó là một cách ghi dấu ấn trong làng nhạc Việt.
Xuất hiện vào những năm đầu thập kỷ 90, tam ca Áo Trắng là nhóm nhạc tập hợp 3 chị em Tuyết Ngân – Minh Tú – Minh Thư. Nhóm có phong cách hát nhẹ nhàng, không cầu kỳ, hoa mỹ. Tam ca Áo Trắng là một trong những nhóm nhạc nữ đầu tiên của thời kỳ nhạc trẻ và cũng là nhóm nhạc có tuổi nghề lâu nhất.

Trong gần 20 năm ca hát, Tam ca Áo Trắng đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng nhiều ca khúc nhẹ nhàng, lãng mạn. Phần lớn những bài hát này gợi nhớ một thời áo trắng hồn nhiên, trong trẻo. Không ít bạn yêu nhạc đã thuộc lòng những ca từ, giai điệu ấy. Dưới đây là những bài hát đã làm nên thương hiệu Tam ca Áo trắng.Quỳnh hươngNhạc sĩ Trịnh Công Sơn được biết đến là người có công dìu dắt và ảnh hưởng tới nhiều nhóm hát ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có Tam ca Áo Trắng. Quỳnh hương là một bài hát xinh xắn, với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ mộng mơ. Đây là một trong những ca khúc đầu tiên của Tam ca Áo Trắng. Nhiều người hâm mộ coi Quỳnh hương là bài hát thành công nhất của nhóm.

Bồ câu không đưa thưBồ câu không đưa thư (sáng tác: Nguyễn Văn Hiên) là một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Tam ca Áo Trắng. Nhiều bạn trẻ yêu thích cách hát trong sáng, mộc mạc phù hợp với ca từ nhẹ nhàng, tựa như tâm trạng chợt yêu chợt nhớ của tuổi học trò: “Bồ câu không đưa thư, hay lòng ai không dám. Bồ câu không đưa thư cho lòng ai bàng hoàng thẫn thờ…”Vào hạVào hạ là một bài hát rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà và được nhiều ca sĩ thể hiện. Khoảng thời gian bài hát được phổ cập trùng với thời điểm Tam ca Áo Trắng đang lên như diều gặp gió. Dĩ nhiên, nhóm được coi là có công “truyền bá” ca khúc này rộng rãi hơn.Bóng cảĐề tài học trò luôn là mảng thành công nhất của Tam ca Áo Trắng. Bóng cả (sáng tác: Vũ Quốc Việt) là một ví dụ. Trong bài hát hình ảnh người cha, người mẹ luôn âm thầm đồng hành cùng con trên suốt đường đời. Vào thời điểm này, cách hát của Tam ca Áo Trắng đã nhuần nhuyễn, tha thiết hơn. Vì thế, nhóm đã thể hiện Bóng cả đầy xúc động.Góc phố dịu dàngBài hát rất dễ thương của nhạc sĩ Trần Minh Phi đưa người nghe trở về một thời trong veo với những góc phố dịu dàng, những cánh hoa xoay xoay thời gian… Thành viên Minh Tú tâm sự đây là một trong những bài hát các chị yêu thích nhất. Có lẽ sự đồng cảm ấy đã tạo nên một tác phẩm thành công dành cho tuổi học trò.
 
Donna DonnaBên cạnh dòng nhạc học sinh sinh viên, Tam ca Áo Trắng còn tham gia hát thánh ca và những bài hát nhạc nước ngoài. Ca khúc Donna Donna của Pháp đã được nhạc sĩ Trần Tiến làm mới hoàn toàn qua phần lời đậm chất lãng tử. Bài hát rất được yêu thích trong các dịp Giáng sinh.

Bạn yêu thích ca khúc nào nhất của Tam ca Áo trắng?
Vân Hương

Chắc hẳn bạn sẽ đổ gục với đoạn Flashmob siêu dễ thương này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet