Mỹ nam Đàm Vĩnh Hưng "bóng loáng" hát cùng Kasim, Quang Dũng lịch lãm
Mỹ nam Đàm Vĩnh Hưng "bóng loáng" hát cùng Kasim, Quang Dũng lịch lãm

Thứ hai, 18/04/2011 09:59

- Ba ngôi sao với 3 sắc thái trong giọng hát, 3 phong cách âm nhạc làm rõ nét thêm nét nam tính của mỗi người.
Tối qua (17/04), liveshow với chủ đề Biển, nỗi nhớ và em của nhạc sĩ Phú Quang đã diễn ra tại TP HCM. Sự cổ vũ của khán giả sau nhiều năm âm nhạc Phú Quang trở lại đã khiến chương trình như một lời tri ân với cố nhân.

Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những tên tuổi hàng đầu Việt Nam với những ca khúc nhạc trữ tình. Người ta nhắc đến ông với rất nhiều những sắc thái cảm xúc về Hà Nội, về tình yêu, về con người. Những ca khúc của ông đã gắn liền với cuộc sống tình cảm của rất nhiều khán giả, từ khi còn thanh niên cho tới khi đã có gia đình hay bạc bởi cả quãng đời sáng tác của mình, đôi khi ông viết bằng cả sự từng trải trong những thời khắc định mệnh của chính bản thân để bài hát "thật" và "đời" như chính cái cách người ta thấu trong những bản "Romance" của Phú Quang.


Nhạc sĩ của "Mơ về nơi xa lắm", "Lãng đãng chiều đông Hà Nội",
"Nỗi nhớ mùa đông"


Hà Nội là quê hương của Phú Quang, nơi gắn bó với nhiều kí ức. Có lẽ chính vì thế, trong sự da diết của những bài hát về Hà Nội, người ta cũng nhìn thấy rất rõ những hồi ức, những ước vọng... Ngày cả khi rời xa thành phố của những "cốm sữa vỉa hè" trong nhạc Trịnh Công Sơn, ông cũng không ít lần chia sẻ về nỗi nhớ nơi đã cột lấy ông trong trong âm nhạc.

"Tôi đã viết như một lời tự thú chân thành cho những kỷ niệm chẳng thể nào quên, đã đến, đi qua cuộc đời mình với hi vọng tìm thấy cho mình sự thanh thản khi bài ca được vang lên".

Nhưng Phú Quang lại lựa chọn Sài Gòn như một cánh cửa mới của cuộc sống."Sài Gòn như một thói quen. Đã ở đây rồi thì khó có thể trở lại nhịp sinh hoạt của những thành phố khác. Nó đủ rộng để anh không cảm thấy bị chú ý một cách thái quá. Nó cũng là một mảnh đất màu mỡ để có ai có được hạt giống tốt, thì hạt giống ấy có cơ hội được nảy mầm". Sống ở Sài Gòn, khắc khoải về Hà Nội, bận rộn với những nhịp sống hối hả Sài Thành, nhưng ông không trở về. Đó là cách mà một người sống thực tế, dám dấn thân, tạm gạt đi những day dứt, hoài niệm, sống với những thay đổi để làm điều mà mình mong muốn.


Bùi Công Duy và Trinh Hương

Dù đã quen với không gian Sài Gòn, nhưng không vì thế khán giả Hà Nội ít được nghe nhạc Phú Quang. Mỗi năm, ông đều tổ chức những chương trình ca nhạc mang tên mình ở Hà Nội với sự tri ân lớn lao dành cho các khán giả yêu mến. Sự cẩn thận, tỉ mỉ đến mức "quá đáng" là bảo chứng cho những đêm nhạc thành công về cả doanh thu và danh tiếng. Có lẽ, chính ở Sài Gòn, khán giả mới ít có cơ hội tiếp cận với Phú Quang vì cũng rất lâu rồi ông chưa quyết định dành một không gian âm nhạc cho khán giả Sài thành. Cũng khó, sau hơn 20 năm sinh sống, chính bản thân người nhạc sĩ còn chưa thấy đủ cảm xúc để viết về nhiều Sài Gòn thì chờ đợi một điều gì đó thật riêng như ở Hà Nội là điều hãy còn xa.

Tối qua, cùng với sự xuất hiện của vợ chồng Bùi Công Duy và Trinh Hương (con gái nhạc sĩ Phú Quang), Mỹ Hạnh, Mỹ Tâm, Quang Dũng cùng một số nghệ sĩ khác đã thể hiện lại nhiều sáng tác cũ nổi tiếng của Phú Quang như Biển, nỗi nhớ và em, Mơ về nơi xa lắm, Em ơi Hà Nội phố , Nỗi nhớ mùa đôn,.... Một số sáng tác về Sài Gòn như Thành phố đêm, Khúc mưa, Sài Gòn thu như một món quà nhỏ dành cho những khán giả TP HCM yêu âm nhạc Phú Quang suốt thời gian dài vừa qua.Được lựa chọn để hát ca khúc chủ đề Biển, nỗi nhớ và em, Đàm Vĩnh Hưng đã rất cố gắng khắc họa những trống trải và cô đơn của tác giả trong những phiêu linh cảm xúc của lời bài hát. Nhưng cũng giống như Trịnh Công Sơn, sẽ còn là một khoảng dài để Đàm Vĩnh Hưng trở thành một người nối tiếp những cái tên gắn liền với nhạc Phú Quang. Công chúng sẽ cần tới thời gian để cảm nhận cách thể hiện và cách hát của Đàm Vĩnh Hưng khi thể hiện những tự sự của một người đàn ông đã có nhiều từng trải về tình yêu đôi lứa của người nhạc sĩ rất khéo này.

Dù không có mặt vì đang phải điều trị và không được phép xuất viện vì lí do sức khỏe nhưng khán giả đã có dịp được gặp nhạc sĩ qua đoạn clip ngắn được ghi lại những tâm sự của nhạc sĩ từ giường bệnh.


Mây xưa - Nhóm Tik Tik Tak


Hà Nội ngày trở về - Kasim Hoàng Vũ


Chuyện kể về tình yêu - Bùi Công Duy và Trinh Hương


Em ơi Hà Nội phố, Chiều không em


và Romance số 1 - Mỹ Hạnh


Biển, nỗi nhớ và em - Đàm Vĩnh Hưng


Chiều đông Matxcova - Nhóm 5 Dòng Kẻ
Múa Tình yêu của biển - Nguyệt Thu và Hải Trọng


Điều giản dị và Khúc mưa -Quang Dũng


Lãng đãng chiều đông Hà Nội


...và Mơ về nơi xa lắm - Mỹ Tâm

Huy Minh
(Ảnh: Gia Tiến)

Xôn xao với ca khúc "Thành phố mùa mưa" trên cộng đồng mạng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet