NS Anh Quân chia sẻ về 2 con gái Anna Trương, Mỹ Anh
NS Anh Quân chia sẻ về 2 con gái Anna Trương, Mỹ Anh

Thứ hai, 19/09/2011 11:43

"Hôm họp báo album Tóc Ngắn Acoustic, tôi có rủ Mỹ Anh đi cùng nhưng cháu bảo ở đó chán lắm, ở nhà chơi còn thích hơn" - nhạc sĩ Anh Quân lý giải việc không lăng xê con cái khi chúng còn nhỏ
Phải quằn quại mới là có cảm xúc?

Tóc Ngắn Acoustic - Một ngày ngay khi ra đời đã gặt hái được rất nhiều lời khen ngợi từ phía những người có chuyên môn lẫn công chúng. Riêng với bản thân anh, điều gì ở album này khiến anh hài lòng nhất?

Với album này, mọi người sẽ nhìn thấy sự cẩn thận, chỉn chu - điều rất thiếu đối với việc làm album ở Việt nam hiện nay.

Khi làm xong bản master của Tóc Ngắn Acoustic, tôi có gửi đĩa qua cho nhạc sĩ Soug Sax - người hoàn thiện các sản phẩm âm nhạc của rất nhiều danh ca thế giới như. Sau khi nghe thử, vị nhạc sĩ này có mail lại cho tôi đúng một dòng: Các anh thu và mix rất tốt, các anh có thể làm được đĩa than. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng đó là một sự kiện trong cuộc đời tôi.

Trước khi giới thiệu album này với khán giả, tôi cũng có mang đĩa cho mấy anh bạn, những người mà tôi thường gọi đùa là "tai chó", tức là họ có đôi tai rất thính. Nghe xong họ có nhận xét rằng "Hollywood cũng chỉ làm được thế này". Lúc đó tôi cảm thấy vô cùng sung sướng. Đó là cảm giác mà nếu như bạn giàu có tới mấy, nổi tiếng tới mấy cũng không bao giờ có được.


Nhạc sĩ Anh Quân cho rằng: sự cẩn thận, chỉn chu là điều đang rất
thiếu trong việc làm các album ở việt Nam

Theo đánh giá của anh với tư cách là một nhà sản xuất, giọng hát của Mỹ Linh trong Tóc Ngắn Acoustic - Một ngày so với các album trước có sự thay đổi như thế nào?

Mỹ Linh hát chín chắn hơn, nội tâm sâu sắc hơn. Cô ấy biết cách coi mình là một nhạc cụ để hòa mình vào cùng dàn nhạc.

Tuy nhiên, cũng có nhận xét cho rằng Mỹ Linh hát ngày càng kỹ thuật hơn, điêu luyện hơn nhưng lại mất dần đi cảm xúc?

Bạn đặt vấn đề mà từ lâu tôi đã rất thắc mắc. Tôi muốn đặt vấn đề ngược lại thế nào là cảm xúc? Mọi người đã đủ tinh tế để nhận ra cảm xúc bên trong giọng hát chưa hay cứ phải nghe một ca sĩ gào lên, quằn quại trên sân khấu, luyến láy rồi ướt sườn sượt ra mọi người mới cho là có cảm xúc?. Chúng ta đang nhìn vẻ bề ngoài hơn cái bên trong.

Anna giống Mỹ Linh là đương nhiên

Các con anh đều đã sớm chứng tỏ rằng các bé rất có năng khiếu về nghệ thuật?

Ừ, tôi có thể nói thế. Với Anna, tôi hi vọng cháu sẽ thành một nghệ sĩ đa năng, có thể vừa chơi nhạc cụ, vừa sáng tác, vừa hát. Mỹ Anh thì có khả năng thanh nhạc còn Duy thì học piano. Duy thích làm nghề của bố và không thích hát. Bảo cháu hát là cái cháu ghét nhất. Duy tương đối giống tôi về tính tình. Còn tính Mỹ Anh thì tương đối giống mẹ.

Mặc dù không phải là con ruột nhưng khuôn mặt bé Anna lại khá giống chị Mỹ Linh. Anh có bao giờ bất ngờ về điều này không?

Ai cũng nhận xét là Anna giống Mỹ Linh chứ không chỉ riêng bạn đâu. Bản thân tôi cũng nhận thấy điều đó. Trong thâm tâm tôi vẫn nghĩ rằng họ là hai mẹ con và việc mẹ con giống nhau là chuyện đương nhiên.

Trước đó, Anna có chia sẻ mong muốn được theo đuổi nghề người mẫu hoặc diễn xuất, nhưng tại sao giờ đây có vẻ Anna lại quyết tâm đi theo con đường ca hát?

Khi đó cháu nó còn nhỏ. Trẻ con nay thích cái này, mai thích cái khác là chuyện bình thường. Rất may là bây giờ, khi đã 17 tuổi Anna đã biết được nó thích cái gì và quyết tâm đi theo cái đó.


Nhạc sĩ Anh Quân không thấy có gì là lạ khi vẻ bề ngoài
của Mỹ Linh và Anna khá giống nhau

Là con của Mỹ Linh - Anh Quân, cặp đôi vàng của nhạc Việt thì bên cạnh những thuận lợi, chắc chắn Anna cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực?

Đương nhiên là như thế. Cái gì nó cũng có hai chiều. Anna gặp thuận lợi hơn so với những người khác, nhưng không phải là cái thuận lợi mà mọi người nghĩ tới. Cái thuận lợi nhất là cháu được tiếp xúc với nền âm nhạc tử tế ngay từ nhỏ. Cháu hiểu được nghề nhạc không phải là chơi. Nó rất khổ cực chỉ không chỉ làm mặc đẹp, lên sân khấu hát vài bài là có một mức thu nhập đáng mơ ước. Đằng sau hào quang là bao nhiêu giọt mồ hôi, nước mắt và sự cố gắng của người nghệ sĩ. Còn áp lực thì đương nhiên là có. Tuy nhiên, nếu cháu thực sự giỏi thì sẽ át đi được điều đó.

Anh đã để Anna tham gia vào một số chương trình ca nhạc. Vậy khi nào thì anh đưa Anna trình làng với vai trò là một ca sĩ thực sự?

Cái này thì chưa nói trước được. Phải đợi khi nào Anna được chuẩn bị một cách tốt nhất về mặt tư tưởng và có một sản phẩm âm nhạc tốt nhất. Còn bây giờ, cháu chỉ tham gia những chương trình cháu thích và những cuộc biểu diễn mang tính chất xã hội thôi.

Được biết, bên cạnh việc chuẩn bị cho Anna bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp, anh cũng đang ấp ủ một dự định dành cho cô gái út, bé Mỹ Anh?

Đúng thế, tôi đang thực hiện một album cho Mỹ Anh. Đó sẽ là một album mà người lớn nghe cũng rất thích chứ không chỉ là trẻ con. Album là tập hợp những bài hát dành cho trẻ con nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới.

Tôi muốn làm album này, đầu tiên là để giữ lại kỷ niệm về giọng hát của cháu vì khi lớn lên, giọng của cháu sẽ rất khác. Thứ hai vì trẻ con hiện nay có quá ít nhạc để nghe. Từ trường học đến xã hội các cháu đều phải nghe thứ nhạc rất kinh khủng, cực kỳ nhảm nhí và chất lượng tồi vô cùng.

Tại sao trong thời gian chờ ra đĩa, anh không tranh thủ lăng xê con cái bằng việc cho cháu xuất hiện hay tham dự vào các sự kiện giải trí?

Nếu tôi muốn các cháu nổi tiếng thì tôi đã làm từ lâu rồi. Cả Anna và Mỹ Anh đều song ca với mẹ khi còn rất nhỏ. Nhưng chính vì các cháu nhỏ quá, các cháu không có nhu cầu phải xuất hiện trên báo và khi các cháu không cần thì chúng tôi không ép. Hôm họp báo album Tóc Ngắn Acoustic, tôi có rủ Mỹ Anh đi cùng nhưng cháu bảo ở đó chán lắm, cháu ở thích ở nhà chơi hơn.

Chỉ gần đây, tôi mới để Anna xuất hiện trong một số chương trình, chủ yếu là các chương trình mang tính chất xã hội. Anna giờ đã 17 tuổi, cháu sắp vào Đại học đến nơi rồi và cháu đã đủ tự tin để nói rằng: Tôi đã trưởng thành và được quyền làm những gì tôi thích. Với Anna, tôi đã trang bị tinh thần cho cháu rất nhiều và cháu tự biết cách làm thế nào để có thể làm quen được với môi trường đó.Nhạc sĩ Anh Quân cũng đang thực hiện một album
riêng cho cô gái út Mỹ Anh

Có thể dễ dàng nhận thấy, anh chị đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc Mỹ Anh sẽ đi theo con đường của bố mẹ, nhưng nếu một ngày nào đó, Mỹ Anh đứng trước mặt anh và nói rằng, con không muốn làm ca sĩ, con muốn làm một nghề khác?

Thì cháu sẽ làm nghề khác. Cái này không ép được. Nhưng mà khi nói lên câu đó thì Mỹ Anh phải đủ trưởng thành để biết được cháu thực sự muốn gì. Tuy nhiên, sớm muộn cháu cũng gắn bó với âm nhạc thôi. Tôi nhìn thấy điều đó qua cách hát say mê theo các bản nhạc. Bên cạnh đó, Mỹ Anh có năng khiếu. Khi song ca ca khúc Cơn Bão cùng Mỹ Linh, tôi gần như không phải chỉ bảo gì. Cứ đưa bản nhạc cho cháu là cháu hát. Khi nào cần điều chỉnh, tôi chỉ cần nói, con hát tình cảm ơn một chút, chỗ này là con nên hát như một lời thì thầm nhẹ nhàng thôi là cháu sẽ làm được.

Nhà tôi không có chỗ cho sự xa hoa

Ngôi nhà ở Sóc Sơn của gia đình anh quả là điều mơ ước của rất nhiều người nhưng khác với các gia đình nghệ sĩ khác, nó được thiết kế khá đơn giản?

Vào nhà tôi thì không ai thấy sự xa hoa cả, vì đó là thứ tôi sợ nhất. Tất cả mọi thứ trong nhà tôi là để dùng. Nó đều có công năng của nó, chứ không phải là thứ để chủ nhân khoe sự giàu sang. Quan trọng hơn, chúng tôi muốn có không gian cho các cháu chạy nhảy.


Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ Anh Quân

Cũng không thấy anh chị treo các album, các giải thưởng về âm nhạc?

Tôi nghĩ những cái đó có chỗ của nó. Tôi muốn khi mọi người về nhà thì đây là gia đình chứ không phải là nơi trưng bày những thành công mà họ đạt được. Tôi có một phòng rất nhỏ trên gác trong đó có đàn, các giải thưởng và bằng khen mà Linh đạt được để thi thoảng mình lên xem thì mình cũng thấy tự hào. Tuy nhiên, đó chỉ là một góc nhỏ và khách đến thì sẽ không nhìn thấy.

Theo 24H

Phản ứng siêu hài của mẹ khi con trai báo "người yêu có bầu"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet