Sau scandal "quần ren", Minh Hằng "xào" nhạc?
Sau scandal "quần ren", Minh Hằng "xào" nhạc?

Thứ năm, 22/09/2011 09:12

- Nhân vật chính lần này chính là nữ ca sĩ Minh Hằng với ca khúc "Beautiful Girl".
Beautiful Girl - Minh Hằng hay Tik Tok-Ka$ha ?

Ngay từ trước khi ra mắt, ca khúc Beautiful Girl của Minh Hằng đã gây được nhiều sự chú ý với loạt thông tin, hình ảnh PR rầm rộ và cả việc cô đang là "tâm bão" bởi scandal "quần ren xuyên thấu". Có thể thấy Minh Hằng dành khá nhiều tâm huyết cho sản phẩm lần này, với mong mỏi nó có thể giúp tên tuổi thoát khỏi những tai tiếng trong suốt thời gian qua. Thế nhưng thật đáng tiếc, khi ca khúc vừa mới trình làng đã vướng phải nghi án "đạo - nhái", với hai nghi vấn là The Queen (Son Dam Bin)Tik Tok (Ka$ha).


Theo phản ánh từ một số khán giả, cụ thể là phần bè phối của Beautiful Girl dường như được "xào nấu" theo giai điệu nước ngoài một cách tinh vi hơn khá nhiều việc copy nguyên bản. Đặc biệt, người tạo nên ca khúc là một nhạc sĩ trẻ, và hiện đóng vai trò quan trọng tại Avatar Entertainment - êkip sản xuất MV Người Ở Lại đang gây sốt "tiêu cực" trên khắp cộng đồng mạng.


Đoạn Clip so sánh phần tiết tấu
giữa Beautiful Girl và Tik Tok

Cũng cần phải nói thêm rằng ngay chính ca khúc The Queen của Son Dam Bin khi vừa mới ra đời cũng đã bị người yêu nhạc Hàn Quốc tẩy chay kịch liệt vì cho rằng phần âm hưởng của nó hoàn toàn được cắt tỉa từ bản gốc, hit Tik Tok đã quá đình đám của Ka$ha. Trước làn sóng phản ứng dữ dội, Son Dam Bin đành xếp xó và dừng mọi công tác quảng bá dành cho The Queen.

Hiện tại, sự việc bất ngờ ồn ào trở lại khi các diễn đàn yêu nhạc bắt gặp phần giai điệu ngày nào quay về trong sản phẩm mới của Minh Hằng, ngay đúng thời điểm nhạy cảm từ vụ lùm xùm quanh Avatar và Cao Thái Sơn.


Đoạn Clip so sánh giữa The Queen và Tik Tok


The Queen - Son Dam Bin


Beautiful Girl - Minh Hằng

Đây cũng không phải lần đầu tiên V-Pop dính phải nghi án "xào nấu" (thay vì đạo nguyên xi từ hit ngoại), và cũng sẽ chẳng có một đơn vị chuyên môn nào chịu đứng ra thẩm định, thế nên công thức chung cho những trường hợp như trên luôn là việc nghệ sĩ ra sức phủ nhận, thế là xong.

Trên một diễn đàn âm nhạc, một thành viên thẳng thắn: "Giống nhau đến mức trắng trợn như MV của Cao Thái Sơn mà họ vẫn chối đây đẩy ra, lại còn dám lên gân quay lại chỉ trích khán giả Việt Nam là sính ngoại nọ kia, trong khi vụ việc đang ầm ĩ bên Hàn, chẳng lẽ do khán giả bên đó sính nội à ? Bởi thế những vụ xào nấu, chắp vá kiểu như Beautiful Girl của Minh Hằng cũng đừng mong gì nói "lý lẽ" được với những "bậc thầy âm nhạc" V-Pop !"


Nhạc sĩ trẻ OnlyC từng dính nghi án đạo
Tia nắng đầu tiên - Chí Thiện từ
Wedding Dress của Tae Yang

Thành viên ComputerA....thì bình luận : "Cái này nên gọi là sáng tác hay mô phỏng nhỉ ? Giờ mà bảo đạo nhái nọ kia thì lại sợ ca sĩ mắng cho là sính ngoại, sợ lắm ! Còn họ không sính ngoại mà sao từ nhạc cho tới Clip cái gì nhìn cũng chạy theo đuôi hàng ngoại thế nhỉ ?"

Mặc dù đã có rất nhiều sự cố ồn ào quanh các nghi án đạo nhạc, từ đạo cả bài, copy một đoạn, sửa đổi một phần giai điệu v.v...Nhưng trong cả một rừng ca sĩ thì hiện chỉ mới có duy nhất trường hợp hiếm hoi của Hồng Ngọc là chịu thừa nhận và xóa sổ ca khúc Bay Trong Đêm ra khỏi album riêng. Trong khi tình trạng chung ở V-Pop vẫn thường là kiểu lý luận phủi tay trước mọi trách nhiệm, dù có lúc sự giống nhau đạt đến mốc hơn 90%.

Nghệ sĩ thời nay thích luồn lách hơn là dùng chất xám ?

Đã qua rồi cái thời V-Pop có thể xài chùa hoặc mua rẻ chất xám từ các ca khúc nổi tiếng Quốc tế, việc "cover" bây giờ hoàn toàn là một chướng ngại vật đủ sức làm nản lòng mọi tham vọng sắt đá nhất. Lấy nguyên xi thì không thể, nhưng việc sửa đổi, biến tấu, mô phỏng ăn theo thì đang ngày càng phổ biến, vì cách làm này tỏ ra khá dễ lách luật, vì chỉ cần dăm ba lý lẽ biện hộ là xem như trắng án.

Thói quen sàng tác của đa phần các nhạc sĩ trẻ hiện tại là lấy nhạc nền từ một ca khúc có sẵn, sau đó cố gắng phiêu ra phần giai điệu khác với bài gốc. Thật ra, cách làm này không hề sai trái, hay được gọi là đạo nhái gì, nếu sau đó nhạc sĩ phối lại hoàn toàn phần hòa âm cho ca khúc mới.


Hồng Ngọc đã cho ca khúc Bay trong đêm
bay khỏi album của mình ngay khi cô phát hiện ra
vấn đề đạo nhái, cho dù đó có là ca khúc chủ đề.

Đã có trường hợp mà sự giống nhau lên đến hơn 90% mà người trong cuộc vẫn có thể thản nhiên trả lời: "Tôi không biết, tôi không đạo, cùng chạy theo trào lưu mới thì việc giống nhau là chuyện thường tình (?)". Từ trước đến nay, trong V-Pop có không biết bao nhiêu nghi án "xào nấu", chứng cứ so sánh rành rành trước mắt, tuy nhiên chỉ có trường hợp đơn lẻ của ca sĩ Hồng Ngọc là thể hiện phần trách nhiệm đúng mực.

Khi một sự cố "đạo nhái" xảy ra, người gánh hậu quả đầu tiên luôn là ca sĩ, mặc dù xét về lý thì họ cũng chỉ là nạn nhân, vì chắc chắn không ai có đủ sức đi nghe hết tất cả những sản phẩm khắp nơi trên thế giới, cho dù đó có là những nghệ sĩ nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, nếu ca khúc thành công thì người hưởng lợi trước tiên vẫn là ca sĩ, thế nên khi sự cố xảy ra thì họ cũng cần đứng ra thể hiện trách nhiệm trước tiên, thay vì đổ vấy hoặc cố tình biện hộ cho ekip.

Để đầu tư cho một thành phẩm từ khâu mua độc quyền, thu âm, quay MV, PR, phát hành hoàn toàn không phải chuyện đơn giản, và chi phí cho nó luôn ở mức cao ngất ngưởng nếu muốn đi theo đúng bài bản. Thế nên khi bị khán giả phát hiện đó là một thứ công nghệ "xào nấu", người ta không khỏi chán chường tiếc rẽ cho sự hoang phí vô độ của người làm nghệ thuật, liệu V-Pop có thể tự hào phát triển khi chúng ta đang có quá nhiều "nhân tài" chỉ biết chạy theo sau đuôi người khác tranh thủ lượm lặt, chứ không hề có tư duy học hỏi sáng tạo riêng ?

Theo bạn Beautiful có phải đạo từ Tik Tok ?


Trung Kiên

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet