K-Pop: Sự bất công với những giọng ca chính
K-Pop: Sự bất công với những giọng ca chính

Chủ nhật, 14/11/2010 10:00

- Những khán giả của các nhóm nhạc nữ đều biết mỗi nhóm đều có một giọng ca chính, và vị trí của họ chắc chắn quan trọng hơn các thành viên còn lại, thế nhưng thật trớ trêu là họ lại không nổi bằng các cô gái khác trong nhóm.
Mỗi nhóm có một thành viên là tâm điểm và luôn luôn có vẻ đi đầu trong những hoạt động của nhóm, ví dụ như UEE và Kahi của After School, Jiyeon và Hyomin của T-ara, Sulli và Krystal của f (x), và Sunhwa và Hyosung của Secret, tuy họ giữ những vị trí quan trọng nhất trong nhóm, nhưng tài năng của các cô ấy không bao giờ được công nhận, và khán giả lại dường như không chú ý đến họ nhiều tương ứng với tài năng họ có. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của nghịch lý này torng làng K-Pop

1/ Không được đứng ở vị trí trung tâm của buổi biểu diễn

Ca sỹ Shin Hyesung của nhóm nhạc huyền thoại Shinhwa từng một lần tuyên bố rằng: "Thật là bất hạnh nếu không thể đứng ở vị trí trung tâm dù là ca sĩ chính của nhóm". 4minute là minh chứng cho trường hợp như vậy, Hyuna thường được đứng ở trung tâm trong khi Gayoon hát bằng cả trái tim của mình thì đứng đằng sau. Yoona của SNSD cũng đứng ở giữa, trong khi giọng hát chính là Taeyeon thì bị “bắn” sang một bên.


Taeyeon của SNSD...


...và Gayoon của 4minute chuyên đứng sau

Mặc dù đây không phải là một việc lớn, nhưng rõ ràng người đứng ở trung tâm có lợi thế lớn hơn mọi người nghĩ rất nhiều. Mang danh "giọng ca chính” nghe có vẻ hay ho, nhưng là một ca sỹ thần tượng, thì việc đứng ở trung tâm sân khấu  chắc chắn có nhiều thuận lợi hơn , được khán giả chú ý hơn và tất nhiên có nhiều cơ hội hơn những người đứng bên lề.

2/ Tài năng không được coi trọng.

Các ca sỹ thần tượng thường bị mọi người coi là bất tài, chỉ được ngoại hình đẹp. Và nhiều khi ca sĩ chính của nhóm nhạc thần tượng còn có khả năng thanh nhạc tốt hơn so với một số những nghệ sĩ solo khác. Tuy nhiên, do thực tế rằng họ là một phần của một nhóm nhạc thần tượng, nên tài năng của họ không phải lúc nào cũng được đánh giá cao.Việc xuất hiện trên các chương trình phát thanh cho phép ca sỹ chính có cơ hội để khán giả đánh giá lại kỹ năng của họ, nhưng sự xuất hiện trên sóng phát thanh không thể nào hiệu quả như khi xuất hiện trên các chương trình truyền hình được. Điều này có nghĩa là kỹ năng thanh nhạc của họ tuy có giỏi nhưng cũng chỉ được khán giả xem lướt qua trogn vài phút khi họ trình diễn trong các chương trình truyền hình trực tiếp. Cuối cùng, tuy hát hay nhưng rồi họ cũng chỉ bị coi như là một thần tượng chẳng có tài cán gì mà thôi.


Krystal - f(x)


Sulli - f(x)

Hiện nay, cũng đã may mắn là các giọng ca chính của nhóm nhạc nữ đã có cơ hội thể hiện mình qua một số chương trình truyền hình như “Kim Jung Eun’s Chocolate,” “Music Break La La La,” và “Yoo Hee Yeol’s Sketch Book“.

3/ Phải chịu trách nhiệm cho tài năng thanh nhạc của cả nhóm

Những ca sĩ chính bao giờ cũng nhận được những lời chỉ trích nghiêm khắc hơn so với các thành viên còn lại trong nhóm, đơn giản chỉ vì họ là những giọng hát chính. Những sai lầm của họ bị qui tội cho cả đội, thành ra họ phải chịu áp lực hơn những thành viên khác nhiều lần.
Là ca sỹ chính, họ phải chịu chỉ trích thay cho nhóm

Khi một thành viên có ngoại hình đẹp xuất hiện trong các chương trình tạp kỷ, mà chẳng may mắc lỗi, thì công chúng thường dễ dãi bỏ qua. Nhưng thật không may, sự dễ dãi này không dành cho các ca sĩ chính, nếu chẳng may họ mắc sai lầm, khán giả sẽ qui trách nhiệm toàn bộ tiết mục này cho họ và thậm chí họ sẽ bị “xỉ vả” không thương tiếc.

4/ Sự tồn tại trong nhóm không rõ ràng.

Các giọng hát chính bao giờ cũng phải làm tất cả mọi thứ để bài hát của cả nhóm có thể đạt tới sự hoàn hảo, nhưng họ phải đứng trong bóng tối và xem các thành viên nổi tiếng hơn thu hút sự chú ý của công chúng.
Họ thường bị coi là những thần tượng hạng trung

Trong khi các thành viên khác được ca ngợi về vẻ đẹp ngoại hình hay kỹ năng dí dỏm của họ, thì giọng hát chính rút lui về ký túc xá. Hình như giọng hát hay thôi thì không đủ cho họ trở nên nổi bật và họ thường bị coi là những thần tượng hạng trung. Họ cảm thấy vai trò của mình trong nhóm không quan trọng đối với người hâm mộ, trong khi đó thì những thành viên khác trong nhóm xuất hiện trước khán giả và luôn được tung hô là “xinh đẹp", "vui vẻ" hay "quyến rũ".


Họ cảm thấy vai trò của mình trong nhóm không quan trọng đối với người hâm mộ

Kết luận, một nhóm nhạc chắc chắn không thể tồn tại nếu thiếu một giọng ca chính, họ chính là những nền tảng đưa nhóm nhạc của mình đến thành công. Hy vọng một ngày nào đó, những giọng hát hay sẽ được đánh giá tương xứng chứ không phải một ca sỹ thần tượng lại được khen ngợi vì ngoại hình đẹp hay khả năng dí dỏm.

                                                                                                                                                                                                                                                   Minh Trang (AK)


                                                                                       

Cuộc đời bi đát của người hùng bị cả quốc gia quay lưng lại

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet