Nhóm nhạc Việt Nam đạo nhạc của BEAST?
Nhóm nhạc Việt Nam đạo nhạc của BEAST?

Thứ hai, 07/02/2011 00:00

- Gần đây, những câu chuyện các ca khúc K-pop bị đạo nhạc một cách trắng trợn làm cho nhiều tín đồ âm nhạc K-pop chân chính bất bình.
Mới đây nhất là chuyện ca sỹ Ecuador Andrea Bucaram ngang nhiên “cầm nhầm” ca khúc đầu tay của MBLAQ "Oh Yeah", làm cho rất nhiều khán giả không hài lòng.

Đến hôm nay, danh sách “cầm nhầm” lại dài thêm, và nhân vật mới nhất xuất hiện trong danh sách này chính là ban nhạc Việt Nam mang tên HBO. Một ban nhạc mà nhiều người cho biết họ chưa nghe thấy tên bao giờ.Vào ngày 29/01, một đoạn vieo clip đã được post lên trang Youtube gây ngạc nhiên cho rất nhiều người vì những gì họ thấy trong đoạn clip. Ca khúc Bất Ngờ do ban nhạc HBO thực hiện giống y chang ca khúc “Shock", một ca khúc hit của nhóm nhạc Hàn Quốc - BEAST. Phía dưới ghi: “Một video clip trong Vol.1 của nhóm HBO", phát hành năm 2011 do Công ty Chanh Manh ENT. thực hiện" và cả tên trang web này. Hàng trăm người hâm mộ đã để lại bình luận, đa số là chê bai và không thích, trong đó không hiếm những khán giả là người Việt Nam. 
 Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Bất ngờ - HBO Band


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Shock - BEAST

Một khán giả có nickname là jlfallenangel cho biết: “Tôi là người Việt nhưng nhìn thấy họ làm việc này tôi không thể chịu được nữa. Có lẽ người hâm mộ của họ (nếu họ thậm chí có một số người hâm mộ) sẽ thích 'phiên bản' SHOCK của BEAST nhưng theo tôi, tôi chỉ có thể nói rằng đây là một trong hai việc, hoặc đạo nhạc, hoặc là bản copy tồi tệ của bài hát gốc”. Một bạn khác tên sapphire8117 cho biết: “Phải trung thực mà nói tôi là người Việt và là một fan hâm mộ lớn của B2ST.  Xem video này làm cho tôi cảm thấy rất xấu hổ và thất vọng...” và còn rất nhiều ý kiến bất bình khác nữa.


Nhóm HBO

Tuy nhiên, trong khi nhiều người hâm mộ nhanh chóng chỉ ra rằng HBO đã đạo nhạc của BEAST rất trắng trợn, thì một số người cho rằng điều này không nhất thiết phải quan trọng đến như thế, vì nó đơn giản chỉ có thể là một bản cover, thậm chí tên ca khúc cũng có tiêu đề "Shock" ghi rất rõ ràng. Một vài khán giả cho biết họ cũng ghi rõ là ca khúc Hàn lời Việt của Tuấn Kiệt.

Trở lại với ca khúc "Oh Yeah" của MBLAQ. Vào ngày 27/01, một đoạn video do nghệ sĩ Andrea Bucaram người Ecuador trình diễn đã được post lên Youtube và lập tức trở thành một đề tài nóng, do sự tương đồng nổi bật giữa bài hát "Oh Yeah" của cô, và bài hát đầu tay của MBLAQ có cùng tên gọi.
Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Oh Yeah - MBLAQ


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


"Oh yeah" của Andrea Bucaram

Sự lặp lại của các từ "Oh yeah" trong đoạn điệp khúc, những giai điệu, và nhịp beat quen thuộc làm cho khán giả kết luận rằng nghệ sĩ này “đạo nhạc” của bài hát "Oh Yeah" từ MBLAQ, chưa kể, tên bài hát của cô cũng là "Oh Yeah".


Andrea Bucaram

Quản lý của nhóm MBLAQ viết trên trang Twitter của mình sau khi để 1 đường liên kết đến video: "Điều này mà không đạo nhạc ư. Họ sao chép thẳng thừng bài hát. Chúng tôi sẽ giải quyết điều này sau khi chắc chắn tình hình. Nếu bất cứ ai biết thông tin về các ca sĩ trong đoạn video, hảy gửi tin nhắn cho chúng tôi". Thành viên GO cũng không thể che giấu sự sửng sốt: "Trời, cô ấy sao chép các bài hát ghê thật!".Sau khi nghe những lời chỉ trích của khán giả hâm mộ,  24 giờ sau, Andrea lên tiếng bảo vệ mình: "Tôi không bao giờ nói rằng bài hát là của tôi, đó chỉ là sự phỏng theo. Nếu bạn biết tiếng Anh, bạn sẽ nhận thấy rằng nó không phải giống nhau, nó chỉ có cùng một điệp khúc". Cô còn viết: "Tôi không bán bất kỳ album nào, cũng không xúc phạm bất cứ ai. Tôi không đạo nhạc, không ăn cắp. Trước khi gán tội cho tôi, hãy nhìn lại đi. Từ trái tim của tôi, tôi cho rằng cover không phải là một tội".


Andrea Bucaram thanh minh về tội "cầm nhầm" của mình

Trên trang Facebook cá nhân của mình, cô viết: "Tôi thích người Hàn Quốc và tôi cũng là một fan hâm mộ của MBLAQ và muốn họ đến Ecuador". Nhưng người hâm mộ MBLAQ đã nhanh chóng chỉ ra rằng họ cảm thấy cô nói là fan của MBLAQ là giả mạo vì trong một cuộc phỏng vấn, cô ca sĩ nói rằng cô ấy không biết "MBLAQ đã tồn tại trong 6 năm và những người Hàn Quốc nói tiếng Anh như ngôn ngữ đầu tiên của họ."

Sau đó công ty J. Tune của MBLAQ đã có phản ứng mạnh mẽ cho thấy họ sẽ có biện pháp pháp lý nếu đây thật sự là đạo nhạc: "Chúng tôi đang xem xét các chi tiết trên yêu cầu của fan về ca sĩ Ecuador Andrea Bucaram có bài hát tương tự như "Oh Yeah" của MBLAQ. Chúng tôi đã kiểm tra video được tải lên YouTube, và chúng tôi đã kết luận rằng các giai điệu và thậm chí cả biên đạo có một sự giống nhau. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem cô ấy chỉ đơn giản là cover "Oh Yeah" trên truyền hình, hoặc bài hát thực sự lưu hành như một bài hát chính thức".

Minh Trang
(TH)

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet