Cha đẻ của đàn ghi ta điện tử - Huyền thoại âm nhạc Les Paul qua đời
Cha đẻ của đàn ghi ta điện tử - Huyền thoại âm nhạc Les Paul qua đời

Thứ sáu, 14/08/2009 10:01

Les Paul, nghệ sĩ ghi ta bậc thầy và cũng là một nhà phát minh kỳ tài trong âm nhạc, vừa qua đời ở tuổi 94.
Ông là người đã tạo ra loại hình âm nhạc Rock 'n' roll với các đại diện tiêu biểu là Elvis Presley và nhóm Beatles bằng cách phát triển cây đàn ghi ta thân rỗng thành ghi ta điện tử có thân đàn đặc và kỹ thuật ghi đĩa có nhiều rãnh giúp ghi chồng, tạo hồi âm và nhiều hiệu ứng âm thanh rất quan trọng trong lĩnh vực ghi âm.


Les Paul người đã tạo ra loại hình âm nhạc rock 'n' roll


Với trình độ chơi ghi ta điêu luyện Les Paul từng biểu diễn với một số trong những tên tuổi lớn nhất của nhạc pop thời kỳ đầu và cũng đã có một loạt tác phẩm rất được mến mộ, nhiều trong số đó biểu diễn cùng với bà vợ Mary Ford. Nhưng những phát minh về đàn ghi ta điện tử và kỹ thuật ghi âm mới thực sự đưa ông trở thành một nhân vật vĩ đại trong thế giới âm nhạc toàn cầu.

Ông mất ở White Plains, New York, do viêm phổi cộng với suy kiệt thể lực. Les Paul vẫn gắn bó với âm nhạc cho tới thời gian gần đây: Ông tung ra album rock đầu tiên của mình 4 năm trước và gần đây vẫn biểu diễn hằng tuần tại một CLB jazz ở New York.


Cái chết của ông đã gây xúc động cả thế giới âm nhạc.

Henry Juskiewicz, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của hãng sản xuất công cụ âm nhạc Gibson Guitar đã phổ biến phát minh vĩ đại của Les Paul với sản phẩm đàn ghi ta điện tử Gibson Les Paul, nói: “Ông ấy thực sự là một hòn đá tảng trong âm nhạc đại chúng. Ông là người theo thuyết vị lai nhưng không giống như một số người vị lai chỉ viết và tiên đoán, ông là con người của hành động”.

“Tôi thấy mừng cho Les vì sống thọ và thành đạt... Ít nhất ông đã được ghi nhận như một huyền thoại ngay từ khi còn sống. Ông đã làm cách mạng trong âm nhạc”, Richie Sambora, cây ghi ta 50 tuổi của ban nhạc rock Bon Jovi và là một người bạn vong niên của ông Paul nói.

Les Paul tên thật là Lester William Polsfuss
- Sinh ngày 9/6/1915 tại Waukesha, Wisconsin, Mỹ
- Mất ngày 13/8/2009 tại White Plains, New York, Mỹ
- Nghề nghiệp: nhạc công, sáng tác ca khúc, phát minh
- Thể loại âm nhạc: Jazz, country, Blues
- Nhạc cụ chơi được: đàn ghi ta, đàn banjo, kèn harmonica - Sự nghiệp âm nhạc kéo dài 82 năm (1928 – 2009)

Theo TT&VH Online

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet