Những Diva của mọi thời đại (phần 1)
Những Diva của mọi thời đại (phần 1)

Thứ tư, 07/10/2009 10:49

- Với hàng loạt tác phẩm âm nhạc bất tử với thời gian, họ xứng đáng là những diva - huyền thoại âm nhạc của mọi thời đại.
Aretha FranklinNữ hoàng nhạc soul Aretha Franklin được vinh danh là Ca sĩ vĩ đại nhất của kỷ nguyên rock năm 2008. Nhưng với tài năng được mà bà đã cống hiến cho dòng nhạc pop suốt 3 thập kỉ, Aretha Franklin cũng chính là Diva của những Diva mọi thời đại. Bên cạnh một âm vực rộng và truyền cảm, bà còn là nhạc sỹ và nhạc công piano chuyên nghiệp. Dù rất nổi tiếng với những bản nhạc soul, Franklin cũng thành công với nhiều thể loại khác như jazz, rock, blues, pop, R&B và nhạc Phúc âm. Giọng ca 63 tuổi đã đạt được rất nhiều giải thưởng và tôn vinh danh dự gồm 20 giải Grammy, nổi bật nhất là giải Huyền thoại âm nhạc (năm 1991) và Thành tựu trọn đời (năm 1994).

Các album đỉnh cao trong sự nghiệp của Aretha Franklin bao gồm: I Never Loved a Man (1967), Live at the Fillmore West (1971) và Young, Gifted and Black (1971) và những đĩa đơn xuất sắc như Respect, ThinkI Never Loved a Man... tiệu thụ trên 1 triệu bản mỗi đĩa, là những bản nhạc được nhớ tới nhiều nhất.

Top 5 hit nổi tiếng nhất trong sự nghiệp:

1967 - "Respect"
1967 - "Chain of Fools"
1971 - "Spanish Harlem"
1973 - "Until You Come Back To Me (That's What I'm Gonna Do)"
1985 - "Freeway of Love"

Diana Ross


Huyền thoại âm nhạc Diana Ross bắt đầu con đường âm nhạc vào những năm 1960 trong nhóm nhạc nữ Supremes  Sau 10 năm, sự nghiệp solo của bà mới chính thức được thăng hoa. "Ngôi sao giải trí nữ của thế kỷ” có phong cách âm nhạc đa dạng, từ R&B, nhạc soul, pop cho đến disco và jazz. Trong những năm 1960, Ross là một trong những người đã giúp định hình, phát triển nền âm nhạc đại chúng. Năm 1976 tạp chí âm nhạc Billboard dành tặng bà danh hiệu nữ ca sĩ thành công nhất của thế kỷ 20 với tổng cộng 18 đĩa đơn đầu bảng tại thị trường Mỹ trong đó 12 lần khi ở nhóm Supremes và sáu lần khi là ca sĩ solo.Top 5 hit nổi tiếng nhất trong sự nghiệp:

1980 - "Upside Down"
1970 - "Ain't No Mountain High Enough"
1976 - "Love Hangover"
1973 - "Touch Me In the Morning"
1975 - "Theme From Mahogany (Do You Know Where You're Going To)"

Barbra StreisandCa sỹ, nhạc sỹ, diễn viên, đạo diễn kiêm nhà sản xuất Barbra Streisand là một trong những nữ ca sỹ hàng đầu mọi thời đại. Bên cạnh giải thưởng Oscar cho danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Bài hát hay nhất trong phim , bà còn đạt các giải thưởng danh giá khác như: Emmy, Grammy, Quả Cầu Vàng. Streisand đã được xếp vào hàng nghệ sĩ nữ có album bán chạy nhất mọi thời đại ở Hoa Kỳ trong vòng hơn 30 năm.Bà được xem như một trong những nghệ sĩ biểu diễn nữ thành công nhất trong lịch sử ngành giải trí hiện đại và là nữ ca sĩ bán được nhiều album nhất trong lịch sử âm nhạc Mỹ, hơn 71 triệu đĩa ghi âm. Trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật, bà đã giành được gần 50 giải thưởng các loại, một sự ghi nhận cho những đóng góp không mệt mỏi của Barbra Streisan.Top 5 hit nổi tiếng nhất trong sự nghiệp:

1976 - "Love Theme From A Star Is Born (Evergreen)"
1980 - "Woman In Love"
1973 - "The Way We Were"
1980 - "Guilty"
1979 - "The Main Event"

CherCher không chỉ là biểu tượng lớn của âm nhạc đương đại, mà bà còn là một nữ diễn viên thực thụ. Những giải thưởng lớn của nghệ thuật thế giới như: Grammy, Oscar và Emmy đều có trong tài sản của bà, bao gồm 1 giải Oscar, 1 giải Grammy, 1 giải Emmy và 3 giải Quả Cầu Vàng. I've got you babe", "The Beat Goes On" và "Baby Don't Go" là những ca khúc đã đưa Cher bước dần lên tầm diva. Ngoài ra, “Bang bang”, “You better sit down kids”, “Gypsies, Tramps and Thieves”, “The way of love” luôn có mặt trong có mặt trong Topten của các bảng xếp hạng.
Năm 1998, bà trở lại đầy ấn tượng và trẻ trung với album "Believe". Ca khúc này trở thành “hit dance” tại các vũ trường mang tới cho Cher một giải Grammy danh tiếng. Cher đã chứng minh cho toàn thế giới bà vẫn giữ một giọng hát quyến rũ vượt thời gian. Billboard đã vinh danh nữ danh ca bằng giải thưởng Thành tựu nghệ thuật để ghi nhận những thành công to lớn sự đóng góp cho nền âm nhạc đại chúng của bà.

Top 5 hit nổi tiếng nhất trong sự nghiệp:

1998 - "Believe"
1971 - "Gypsys, Tramps & Thieves"
1973 - "Half-Breed"
1974 - "Dark Lady"
1966 - "Bang Bang (My Baby Shot Me Down)"

Donna SummerDonna Summer được mệnh danh là "Nữ hoàng Disco" của nền âm nhạc đương đại. Cô là một trong số rất ít những nghệ sĩ biểu diễn nhạc disco có được một đỉnh cao trường tồn trong sự ngiệp. Thành công liên tiếp trên bảng xếp hạng của cô chỉ đứng sau nhóm Bee Gees trong thế giới nhạc disco.Donna Summer là ca sỹ đầu tiên có 5 album đứng trong top 10 trong vòng 1 năm và đỉnh cao sự nghiệp của cô được kéo dài suốt từ năm 1975 đến tận năm 2009. Summer là một giọng ca tài năng, ảnh hưởng bởi âm hưởng nhạc gospel mạnh mẽ. Summer luôn mang tới các thu âm hay nhất của cô cho công chúng, dường như cô hoàn toàn là hiện thân của kỷ nguyên nhạc disco. Summer là một diva của dòng nhạc disco với 5 giải grammy danh giá, tổng cộng trong sự nghiệp cô đã bán được hơn 130 triệu đĩa trên khắp thế giới.

Top 5 hit nổi tiếng nhất trong sự nghiệp:

1979 - "Bad Girls" - #1
1979 - "Hot Stuff" - #1
1978 - "MacArthur Park" - #1
1979 - "Dim All the Lights" - #2
1975 - "Love To Love You Baby" - #2

Miu Miu
(Tổng hợp từ About)

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet