Cuộc hành trình 16 quốc gia của Bác lên phim
Cuộc hành trình 16 quốc gia của Bác lên phim

Thứ tư, 19/05/2010 15:28

– “Hồ Chí Minh – một hành trình” dài 12 tập kể về quãng đời bôn ba của Hồ Chủ Tịch qua 16 quốc gia trên thế giới sẽ được phát sóng trên HTV9 từ 19/5/2010.
Tham gia loạt chương trình kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2010) và 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2011) của Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Hãng phim truyền hình (TFS) giới thiệu bộ phim tài liệu dài 12 tập x 20 phút nhan đề “Hồ Chí Minh – một hành trình” của nhà biên kịch Trần Đức Tuấn.

Nội dung phim phác họa đơn sơ nhưng có hệ thống quãng thời gian hoạt động cách mạng của bác Hồ từ khi rời ghế nhà trường đến lúc ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946. Đây là quãng đời của Bác mà khán giả truyền hình có nhu cầu tìm hiểu theo thứ tự thời gian một cách khái quát để dễ hình dung bức chân dung gần nửa thế kỷ sôi động nhất của Người.
 

Cuộc hành trình qua 16 quốc gia của Hồ Chủ tịch sẽ được tái
hiện sinh động qua những thước phim quý giá


Nhà biên kịch Trần Đức Tuấn (người ngồi) đã dành nhiều năm để đi qua 16 quốc
gia Bác Hồ đã dừng chân để kể lại câu chuyện về Bác Hồ từ những nhân chứng sống


Xin trích lời tâm sự của Nhà biên kịch Trần Đức Tuấn - tác giả của loạt phim tài liệu nổi tiếng "Mê Kông kí sự" đồng thời là biên kịch của bộ phim "Hồ Chí Minh - Một hành trình" để giới thiệu về bộ phim ý nghĩa này:

"Những đoạn đường đời, cũng là đoạn đường cách mạng, của Hồ Chí Minh luôn là mối quan tâm của cộng đồng xã hội cả trong và ngoài nước, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1911 rời bến Nhà Rồng đến khi kết thúc chuyến thăm đàm phán với chính phủ Pháp ở Paris năm 1946. Đó là khoảng thời gian mà trong tâm trí người đời giống như một trường thiên tiểu thuyết đầy bí ẩn, khi tỏ khi mờ, khi ẩn khi hiện, cuốn theo dòng suy tưởng nhân gian phong phú với cảm nhận đậm nhạt khác nhau nhưng xuyên suốt là thiêng liêng và tôn kính, nhiều khi mang màu sắc truyền thuyết như một làn gió thoảng miên man nằm bên ngoài thế giới trần tục. Ngoài sự nghiệp cách mạng thì đời sống riêng tư của Người cũng là điều rất đặc biệt. Tuy bộ phim không đi sâu vào khía cạnh này nhưng đằng sau những thước phim người xem vẫn thấy phảng phất hình bóng một “đại trượng phu hành hiệp” giữa đời thường: trong sáng, từ bi, không gia đình, nhà cửa, không tài sản, nay đây mai đó bôn ba góc biển chân trời một lòng vì nghĩa lớn. Một con người thông minh đầy trí tuệ và bản lĩnh như ông thì việc tự tạo cho mình một đời sống phong lưu, một tổ ấm để từ đó mưu việc lớn như bao vĩ nhân khác là điều quá dễ. Tuy nhiên, ông đã chọn cách khác, mạo hiểm, vất vả hơn nhiều nhưng không bị gò bó vào không gian và thời gian và vào những nỗ lực riêng tư, để dành hết công sức, tâm trí và sự nghiệp cao cả cho một đại gia đình là dân tộc và tổ quốc Việt Nam!

Phim ra đời từ sự sưu tầm, tập hợp nhiều nguồn tư liệu quý trong các bảo tàng, phòng lưu trữ, sách báo, phim ảnh, các nhà lưu niệm, những khu di tích về chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước và nhiều nơi trên thế giới. Tất cả những chất liệu đó được sắp xếp xoay quanh một trục chính là cuộc hành trình của đoàn làm phim đi qua 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ở cả bốn châu lục, chỉ trừ châu Đại Dương vì Bác chưa tới đó. Ngoài chuyến đi quan trọng này chúng tôi còn tiến hành ba chuyến đi trong nước từ vùng núi phía Bắc xuống tận đồng bằng sông Cửu Long và một chuyến đi ngang dọc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tất cả những nỗ lực kể trên không chỉ để xây dựng bộ phim này và phim “Ký sự Hành trình theo chân Bác” 90 tập trước đây đã trình chiếu mà còn là nguồn tư liệu cho các phim sau.


Cuộc đời của Bác Hồ là nguồn cảm hứng vô tận cho các
nhà làm phim và sẽ còn tiếp tục được khai thác

Phim tài liệu về chủ tịch Hồ Chí Minh do Việt Nam và nước ngoài thực hiện là khá nhiều, đa dạng và phong phú. Tuy nhiên đề tài về Bác chắc chắn sẽ còn được khai thác lâu dài, sẽ có nhiều tác phẩm mang tính phát hiện và sáng tạo lớn vì sức lôi cuốn mạnh mẽ của nhân vật lịch sử này trong đủ mọi khía cạnh tư tưởng, nhân cách, tư chất, tính cách, tài năng thiên bẩm và trên tất cả là tấm lòng của một vĩ nhân".

Với bộ phim này, các nhà làm phim mong được góp một phần rất nhỏ bé của mình vào nỗ lực khổng lồ của đất nước đang ra sức đưa những tinh hoa của đạo lý dân tộc được thể hiện trong tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống  hàng ngày, nhất là dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác.

TC

Chắc hẳn bạn sẽ đổ gục với đoạn Flashmob siêu dễ thương này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet