Hoàng Phúc: “Tôi và Hồng Loan đã quên nhau...”
Hoàng Phúc: “Tôi và Hồng Loan đã quên nhau...”

Thứ năm, 10/12/2009 14:27

Nổi danh từ dòng phim thị trường cùng dàn diễn viên “xinh đẹp rạng ngời”, Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh... Hoàng Phúc từng là cái tên được chú ý.
Báo giới ngày ấy nhắc tên Hoàng Phúc là nhắc đến mối tình giữa anh và diễn viên Hồng Loan (con gái danh hài Bảo Quốc).
 


Sau khi dòng phim thị trường thoái trào, bẵng đi một thời gian, thấy cái tên Hoàng Phúc biến mất khỏi màn ảnh. Lý do là vì anh nản lòng, hay vì anh bị... “thất sủng”?

Sau khi dòng phim thị trường thoái trào, tôi nghỉ đóng phim một thời gian lý do là vì má tôi lâm trọng bệnh. Tôi phải vào viện chăm sóc cho má.

Ở thời điểm phim thị trường hưng thịnh với hàng loạt những ngôi sao đình đám như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh... Hoàng Phúc không được khán giả đón nhận như một ngôi sao thời ấy. Mặc dù, rất nhiều phim anh cũng sánh vai cùng Diễm Hương, Việt Trinh, Thu Hà - những nữ diễn viên danh tiếng. Anh đã bao giờ ngồi lý giải về sự “không thành sao” của mình? Giữa tài năng và may mắn - anh còn thiếu điều gì?

Nổi tiếng hay không nổi tiếng, thành “sao” hay không thành “sao”, tôi xin nhường mọi sự đánh giá ấy cho khán giả. Cá nhân tôi gắn bó với nghề diễn đơn thuần là do yêu nghề. Tôi có duyên với nghề diễn từ năm 13 tuổi. Ngày ấy, tôi quá nhỏ để hiểu về điện ảnh, được đạo diễn mời đóng vai anh hùng Lê Văn Tám, tôi chỉ biết diễn xuất bằng cảm nhận của bản thân.

Không ngờ, vai diễn ấy được nhiều người nhớ. Sau này lớn lên, tôi đi bộ đội, vào quân ngũ rất nhiều người nhắc vai diễn Lê Văn Tám. Xuất ngũ, tôi lại có duyên với nghề diễn viên lần nữa khi nhận được nhiều lời mời. Sau khi phim thị trường thoái trào, nhiều bạn bè đồng nghiệp cùng thời từ giã màn ảnh, nhưng cá nhân tôi chỉ “ở ẩn” được một thời gian, sau đó nhớ nghề quá, lại quay trở lại.

Gắn bó với nghề vì tình yêu, tôi không so đo tính toán nhiều về danh tiếng. Nếu chưa được khán giả nhớ đến, có lẽ còn do tôi thiếu may mắn. Bởi với vai diễn nào, tôi cũng đã hết mình. Với tôi, vai diễn nào cũng là vai diễn đầu tiên.
 

Nam diễn viên Hoàng Phúc của những năm dòng phim thị trường
 hưng thịnh


Tuy vậy, những vai diễn đánh dấu sự trở lại của anh sau nhiều năm vắng bóng không để lại nhiều ấn tượng. Chính bởi vậy, có ý kiến cho rằng, Hoàng Phúc đã đóng phim nhiều năm, nhưng phải đến vai diễn Hắc Long trong Bẫy rồng, Phúc mới thể hiện là một diễn viên có năng lực. Anh nghĩ sao?

Để vào vai Hắc Long, một tên trùm xã hội đen độc ác, man rợ nhưng lịch lãm, sang trọng, tôi đã phải nghiên cứu kịch bản rất kỹ. Phần võ thuật, tôi tập cùng Johnny Trí Nguyễn trước khi phim bấm máy suốt 2 tháng trời. Tập võ với Trí Nguyễn rất thật, nên chuyện tai nạn, bầm dập chân tay là chuyện thường tình.

Về phần nội tâm nhân vật, tôi có bàn bạc kỹ lưỡng với đạo diễn Lê Thanh Sơn.

Trong kịch bản, Hắc Long chỉ là một tên trùm xã hội đen độc ác, độc ác một cách đơn thuần, và quen thuộc. Nhưng tôi đã bàn với đạo diễn, để tên Hắc Long trở thành một kẻ bất bình thường, độc ác nhưng có phần bệnh hoạn. Tôi không diễn xuất cái ác bằng vẻ mặt gầm gừ, bằng giọng thoại quát tháo, gào thét. Xem phim bạn sẽ thấy, Hắc Long ác độc, nham hiểm, nhưng ăn vận, phục trang lịch sự, hành xử lịch lãm, đọc thoại dịu dàng, ân cần... Tôi muốn Hắc Long ác một cách khác biệt. Tôi cảm nhận được, sự thâm độc nguy hiểm hơn sự ác độc. Và Hắc Long là một tên thâm độc.

Anh hài lòng về vai diễn này?

Không, tôi chưa hài lòng. Tôi chưa bao giờ hài lòng về các vai diễn của mình. Tôi chỉ nghĩ, Hắc Long là một vai diễn mà tôi đã rất nỗ lực, và đã làm được tròn vai.

Tôi quan niệm vai diễn giống như một ngăn kéo, và được đạo diễn xếp đặt ở đâu trong tác phẩm. Phải có đất diễn, phải có sự đầu tư, người diễn viên mới bộc lộ được hết khả năng của mình. Trong phim Nghề báo của đạo diễn Phi Tiến Sơn, vai diễn của tôi cũng được đánh giá cao. Như cách bạn hỏi, tại sao các vai diễn của tôi chưa gây được ấn tượng, đôi khi, với vai diễn ấy, mình muốn phải diễn như thế này, muốn được đầu tư như thế kia, nhưng đạo diễn xếp “ngăn kéo” của mình chỉ được bấy nhiêu đất diễn, bấy nhiêu phút xuất hiện thôi... Cũng đành phải chịu. Không diễn viên nào có thể tự mình “bay nhảy” trong tác phẩm.

Cá nhân tôi theo đuổi nghề diễn bấy nhiêu năm cũng là cố gắng đi tìm sự hài lòng cho mình. Khi nào cảm thấy hài lòng, khi nào có một vai diễn hài lòng, tôi sẽ dừng lại.
 

Hoàng Phúc trong phim Bẫy rồng

Báo chí từng viết nhiều về mối tình giữa Hoàng Phúc và Hồng Loan... Cậu chuyện tình yêu ấy có phải là một kỷ niệm đẹp của anh trong nghề diễn suốt bấy nhiêu năm?

Chuyện giữa tôi và Hồng Loan đã kết thúc từ lâu, đã quên nhau rồi. Hơn chục năm rồi còn gì. Giờ cả hai đã có gia đình, cuộc sống riêng.

Anh có thể kể một chút về gia đình của mình?

Vợ tôi không hoạt động trong ngành nghệ thuật. Đó là một người phụ nữ rất hiểu và cảm thông với công việc của chồng. Cả hai chúng tôi đều ý thức được việc phải giữ gìn mái ấm. Ngoài đóng phim, tôi luôn chú tâm giành thời gian cho gia đình. Tôi hạnh phúc với mái ấm của mình.
 


Hiện tại, Hồng Loan sống cùng chồng con tại Mỹ

Đã qua đi những ngày làm phim thị trường thuở vàng son, với vai Hắc Long, Hoàng Phúc còn có những kỳ vọng gì vào sự tỏa sáng của mình trong nghiệp diễn?

Những người bạn diễn cùng thời với tôi như Lý Hùng, Phước Sang... cũng có lúc ngồi nhắc lại chuyện đóng phim ngày xưa. Dẫu sao, cũng là chuyện quá khứ qua rồi. Tôi may mắn là diễn viên đã từng sống và trải nghiệm qua nhiều thời kỳ thăng trầm của điện ảnh. Mỗi thời đều có sự khó khăn riêng, và đều có những cơ hội riêng. Tôi không kỳ vọng gì cả. Cái gì thuộc về tương lai cứ để tương lai trả lời. Chỉ biết, tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất những gì có thể của hiện tại.                                                                                                                    


Hoàng Phúc hạnh phúc với mái ấm hiện tại
 
Theo Dân Trí

Clip mẹ con Elly Trần đánh răng siêu đáng yêu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet