Nhạc phim Tây Du Kí - Những điều chưa biết
Nhạc phim Tây Du Kí - Những điều chưa biết

Thứ tư, 29/09/2010 10:39

- Tây Du Ký 1986, bộ phim quá quen thuộc với tất cả chúng ta, không chỉ thành công nhờ vào bàn tay đạo diễn, tài năng diễn xuất của các diễn viên và nghệ thuật hoá trang.
Sự thành công của bộ phim còn do phim có rất nhiều các ca khúc, bản nhạc tấu hay, đậm bản sắc dân gian Trung Hoa. Nhưng với người Việt Nam, không phải ai cũng biết người sáng tác và thể hiện các ca khúc hay đó. Các nhạc phẩm xướng lên trong phim như Cảm vấn lộ tại hà phương, Tình nhi nữ, Thiếu nữ Thiên Trúc, Ngũ bách niên tang điền thương hải, Hà tất Tây Thiên vạn lý dao, Tình không nguyệt nhi minh,… hầu hết đều do hai nghệ sỹ tài năng của Trung Quốc là Diêm Túc và Hứa Cảnh Thanh sáng tác. Nhà viết kịch Diêm Túc, cũng là nghệ sỹ đa tài, là người chấp bút viết lời cho nhiều ca khúc, trong khi phần nhạc do nhạc sỹ nổi tiếng Hứa Cảnh Thanh phụ trách. Riêng ca khúc Tình nhi nữ bất hủ, đạo diễn Dương Khiết đích thân viết lời.
 

Bốn thày trò Đường Tăng do các diễn viên Uông Việt, Từ Thiếu Hoa,
 Trì Trọng Thụy, Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ đóng.

Các ca sĩ nổi tiếng của thập niên 1980 Tưởng Đại Vi, Uất Quân Kiếm, Hồ Dần Dần, Ngô Tĩnh,…là những người thể hiện các ca khúc này. Góp mặt thể hiện các bài hát, còn có Lý Linh Ngọc, ca sĩ trẻ đã rất nổi tiếng khi đó, cũng là người được chọn đóng vai Ngọc thố trong phim. Cô thể hiện ca khúc Thiếu nữ Thiên Trúc, và sau này cũng là người hát Tình nhi nữ trong bản phim được sửa lại phần nhạc phim. Đường Tăng Trì Trọng Thụy cũng hát một ca khúc trong phim, nhạc phẩm Tình không nguyệt nhi minh.
 

Nhạc sỹ Hứa Cảnh Thanh trong buổi gặp mặt 20 năm đoàn phim Tây Du Ký
 

Các ca sĩ: Tưởng Đại Vi, Hồ Dần Dần, Uất Quân Kiếm,
 Trì Trọng Thụy, Ngô Tĩnh, Lý Linh Ngọc
 

Diêm Túc (trái), Tưởng Đại Vi và Trì Trọng Thụy cùng người
 dẫn chương trình của CCTV trong một buổi giao lưu khán giả truyền hình

Do phần lớn các ca khúc trong phim đều trở nên quá nổi tiếng, nhiều bản hoà tấu ra đời. Cũng nhiều ca sĩ trẻ thể hiện lại các ca khúc gắn bó với tên tuổi các bậc đàn anh đàn chị trước đây, tôn vinh thêm tác phẩm truyền hình bất hủ Tây Du Ký.

Cảm vấn lộ tại hà phương - ca khúc chủ đề của bộ phim gắn với tên tuổi Tưởng Đại Vi  và được ông trình bày rất nhiều lần thành công. “Hỏi đường tại nơi nào? Đường dưới chân ta! Hỏi đường tại nơi nào?Đường dưới chân ta!”, lời ca khúc sâu sắc, nhạc hùng tráng, được rất nhiều nghệ sỹ hát lại, trong đó có Cung Nguyệt. Thật thú vị khi được nghe giọng ca nữ trẻ  thể hiện ca khúc rất quen thuộc này, tình cảm và sâu lắng.
 

Cung Nguyệt – Cảm vấn lộ tại hà phương

Cung Nguyệt cũng thể hiện rất nhiều ca khúc nổi tiếng khác trong phim, trong đó có Hà tất Tây Thiên vạn lý dao, ca khúc liêu trai, trong phim được xướng bởi Ngô Tĩnh, trong hoạt cảnh Hạnh Tiên quyến rũ Đường Tăng: “Đào mận ngát hương, hoa lê hé nở/ Sao bằng được em: trên cành ý xuân xốn xang rạo rực”.

 
Cung Nguyệt – Hà tất Tây Thiên vạn lý dao
 

Ca sĩ trẻ Cung Nguyệt

Một ca khúc khác, Ngũ bách niên tang điền thương hải, trong phim do Uất Quân Kiếm hát, nhẹ nhàng tình cảm, thì đến Cung Nguyệt, lại là buồn da diết. “Năm trăm năm bãi bể biến nương dâu, tảng đá cứng cỏi cũng phủ xanh rêu, phủ xanh rêu. Chỉ còn một trái tim là chưa chết, nhìn lại quá khứ tiêu dao tự tại, tiêu dao tự tại.”  Lời ca khúc cũng là nỗi lòng của Tôn Ngộ Không khi bị Phật tổ đày dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm.
 

Cung Nguyệt – Ngũ bách niên tang điền thương hải

Tình nhi nữ, ca khúc trữ tình hay bậc nhất Trung Quốc, trước đây đã được Ngô Tĩnh và Lý Linh Ngọc thể hiện rất thành công, cũng được ca sĩ trẻ nổi tiếng Tô Vân thể hiện. “Uyên ương hồ điệp dập dìu một vườn xuân sắc đắm say lòng người khẽ khàng hỏi vị thánh tăng ngài rằng nhi nữ có đẹp chăng?”. Lời ca khúc nói lên nỗi lòng của Nữ vương Tây Lương nữ quốc trước Đường Tăng, đầy xúc cảm và tình tứ. Mặc dù nhiều người thích nghe Lý Linh Ngọc và Ngô Tĩnh hát, nhưng Tô Vân hát ca khúc này cũng rất thành công và được nhiều bạn trẻ ưa thích.
 

Tô Vân – Tình nhi nữ

Trái với phần lớn ca khúc trong Tây Du Ký, bài Thiếu nữ Thiên Trúc lại mang âm điệu rộn ràng, đậm chất trữ tình dân ca Ấn Độ. Đạo diễn khéo chọn ca sĩ Lý Linh Ngọc đóng vai Ngọc thố để hát ca khúc này. Khác với Lý Linh Ngọc, thể hiện ca khúc vui tươi , hồn nhiên và trong sáng “Là ai đã đưa anh tới bên em, là mặt trăng tròn, ánh trăng sáng tỏ, là dòng suối róc rách chảy từ đỉnh núi mùa xuân”, thì  với giọng hát Đổng Lệ,  người nghe lại thấy nhẹ nhàng hơn, như là chia sẻ nỗi lòng với thiếu nữ Thiên Trúc khi không đạt được ước nguyện của mình.


Đổng Lệ - Thiếu nữ Thiên Trúc

Đến nay bộ phim đã có sức sống trong lòng công chúng hơn 20 năm. Lục Tiểu Linh Đồng và các bạn diễn của ông, cũng như êkíp làm phim, người còn người mất, nhưng những ai nghe lại các ca khúc này không khỏi bồi hồi nhớ lại tuổi trẻ của mình, và những kỷ niệm với bộ phim Tây Du Ký kinh điển.   

Chu Tử Nguyệt
(Tổng hợp)

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet