Bí mật li kì về các nữ diễn viên phim Tây Du Ký
Bí mật li kì về các nữ diễn viên phim Tây Du Ký

Thứ sáu, 12/11/2010 09:20

- Tây Du Ký 1982 -1988 đến nay vẫn là bộ phim lập kỷ lục về số lần trình chiếu tại Trung Quốc, cũng đã rất được yêu thích tại Mỹ, Pháp, Đức, Nhật và các nước Đông Nam Á
Tuy nhiên chuyện hậu trường của bộ phim này đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Nhiều thành viên trong đoàn muốn viết sách kể lại về quá trình làm bộ phim nhưng họ chưa thể thực hiện được. Phần lớn các diễn viên trong Tây Du Ký sau này sống tản mát ít có điều kiện gặp nhau, và chỉ một số tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Sự thành công của bộ phim có sự đóng  góp rất lớn của công sức nhiều diễn viên nữ mà đến nay phần lớn khán giả đều biết rất ít về họ.
 
“Hằng Nga” Khâu Bội TrữKhâu Bội Trữ sinh năm 1958 trong một gia đình có cha là một vị tướng trong quân đội, những năm 1974-1978 học nghệ thuật vũ đạo chuyên nghiệp tại Học viện Dân tộc Trung ương gắn bó với Đoàn văn công Quân khu Bắc Kinh. Sau đó cô làm việc tại Ban Quốc tế của Đài phát thanh nhân dân Trung ương. Sau khi tham gia phim Tây Du Ký 1986 và xuất hiện trong chương trình chào xuân 1987 của đoàn phim, hầu như không ai còn biết cô ở đâu. Nhiều người hâm mộ cô thậm trí còn đến hỏi “Lão Trư” (Mã Đức Hoa) có biết “Hằng Nga” ở đâu không, ông cũng chỉ nói nơi làm việc cũ của cô, và không hề biết cô ở đâu.

Gần đây một số người bạn cũ của cô cho biết cô đã từng lấy một sỹ quan cấp cao trong Quân uỷ Trung ương, sau đó ly dị và lập gia đình với một người Mỹ gốc Hoa rất thành đạt. Một số người cho biết cô ở Mỹ,  có sở hữu một công ty tại Bắc Kinh và thỉnh thoảng có đến Bắc Kinh để gặp một số bạn bè cũ trong Bộ Quốc phòng. Do bị mất liên lạc quá lâu, Lục Tiểu Linh Đồng tìm cách liên hệ với cô nhưng đến giờ vẫn không thành.

“Cô gái do Bạch Long Mã hoá thân” Nhậm Văn Kiên.Từ đài truyền hình đến nhiều tờ báo của Trung Quốc lâu nay đều đưa tin người đóng vai cô gái do Bạch Long Mã hoá thân đánh nhau với Hoàng Bào quái là MC nổi tiếng của CCTV Chu Đào. Điều này làm Lục Tiểu Linh Đồng bức xúc, và đính chính người đóng vai này không phải Chu Đào mà là một cô gái ở Vân Nam mà ông cũng không biết tên. Sau khi nhờ bạn bè ở Vân Nam giúp đỡ, tháng 08. 2008, Lục Tiểu Linh Đồng đã tìm lại được cô gái đóng vai này năm xưa trong dịp về Côn Minh quảng bá cho suốn sách của mình. Đó là Nhậm Văn Kiên, theo học võ thuật tại Đại học Thể thao thanh niên Vân Nam từ năm 1976.

Trả lời báo chí, cô cho biết mình đã vượt qua rất nhiều diễn viên nặng ký để được đóng vai này trong dịp đoàn phim qua Vân Nam năm 1985. Khi đó cô 22 tuổi. Trong 06 ngày chung sống với đoàn làm phim, Nhậm Văn Kiên nhận được mỗi ngày 05 nhân dân tệ, tổng cộng cô kiếm được 30 nhân dân tệ. Khi được hỏi tại sao cô không theo đuổi nghề diễn viên, cô cho biết 2 năm sau đoàn phim Tây Du Ký có gọi cô nhưng khi đó cô đã lập gia đình và đang mang thai, nên không đi được. Sau Nhậm Văn Kiên theo nghề công chức, cuộc sống ổn định và hiện có người  con trai đang học đại học. Rất tiếc đến nay, vẫn có báo ở Trung Quốc đề tên Chu Đào là người đóng vai trên.

“Nữ vương Tây lương nữ quốc” Chu Lâm
Chu Lâm sinh năm 1952, tốt nghiệp Học viện y dược năm 1978. Sau cô học tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Hiện cô sống tại Bắc Kinh, làm việc tại Xưởng phim Nga My sau là Hiệp hội điện ảnh trung ương, và Hội biểu diễn nghệ thuật phim Trung Quốc. Năm 2010 tại Mỹ, Chu Lâm được Hiệp hội thế giới các nghệ thuật gia trao danh hiệu nghệ sĩ biểu diễn Trung Hoa có cống hiến xuất sắc.

Cô đã một lần hôn nhân thất bại và năm 2005 tái hôn. Đến nay tập phim Tây Du Ký mà Chu Lâm tham gia được nhiều người đánh giá là tập phim kinh điển của một bộ phim kinh điển. Ánh mắt ngấn lệ của Nữ vương khi chia tay dõi theo bóng Đường Tăng đến nay vẫn làm nhiều người phải xúc động. Trong dịp gặp mặt 20 năm của đoàn phim, Chu Lâm và Từ Thiếu Hoa gặp nhau sau hơn 20 năm cách biệt, ngại ngùng ngồi cách xa nhau.

“Nữ vương” thành thực nói có tình cảm với Đường Tăng Từ Thiếu Hoa, thậm trí người ta chụp được tấm hình “Nữ vương” khóc khi xuống chỗ ngồi. Tin này gây xôn xao dư luận. Có tờ báo viết vì yêu “Đường Tăng”, “Tây Lương nữ vương” đã không lập gia đình. Có báo còn thêu dệt quan hệ tình cảm của hai người trong thời gian làm phim rất lãng mạn. Từ Thiếu Hoa trong một lần hát ca khúc Nữ nhi tình, người ta còn thấy ông khóc rất nhiều. Chu Lâm thì nhận được rất nhiều thư từ và thơ đề tặng.

Tin này buộc hai người phải đính chính khi được báo chí phỏng vấn và Chu Lâm còn doạ sẽ kiện người viết bài báo ra toà. Chẳng biết thực hư thế nào, nhưng rất có thể lần gặp nhau dịp gặp mặt 20 năm đoàn phim là lần gặp mặt sau cùng của hai người, vì cả hai cố lé tránh gặp nhau.


Chu Lâm và các diễn viên chính phim
Tây Du Ký tưởng nhớ Sa Tăng Diêm Hoài Lễ

“Vạn Thánh công chúa” Trương ThanhTrương Thanh những năm 1979-1982 là diễn viên múa của Vũ đoàn quân khu Bắc Kinh, Đoàn văn công pháo binh 2, sau đó học tập nghệ thuật biểu diễn tại Học viện Nghệ thuật biểu diễn Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc. Những năm 1982-1990, cô tham gia rất nhiều bộ phim và các hoạt động nghệ thuật khác. Nhưng từ sau vai Võ Tắc Thiên trong phim “Thượng quan uyển nhi” năm  1996 do công ty cô đồng tài trợ, Trương Thanh xa rời màn ảnh.

Từ năm 1988, Trương Thanh tham gia hoạt động kinh doanh và hoạt động xã hội rất đa dạng. Cô rất năng nổ trong quảng bá văn hoá Trung Quốc ra bên ngoài. Cô còn là Hội phó của Hội ái hữu chữ thập đỏ Trung Quốc. Năm 2001, Trương Thanh thành lập công ty môi giới văn hoá Gia Hoa Bắc Kinh, hiện mập nhiều so với hồi đóng phim Tây Du Ký và ít xuất hiện trước công chúng.

“Hạnh Tiên” Vương Linh HoaSinh năm 1961 tại Thượng Hải, Vương Linh Hoa theo nghề múa từ năm 13 tuổi. Cô tốt nghiệp Học viện Ca kịch và Vũ kịch Thượng Hải,  sau là diễn viên múa chính của Đoàn Kịch múa và Opera Thượng Hải, thành viên Hiệp hội Múa Trung Quốc. Vương Linh Hoa đóng vai chính Hằng Nga trong vở vũ kịch “Bay lên Cung Trăng” thời gian 1979-1987, nổi tiếng Trung Quốc và thế giới.

Vở vũ kịch này từng trình chiếu cho các quan chức cấp cao trong và ngoài nước. Cô đóng vai chính một phần bộ phim điện ảnh dài tập “Quỷ muội” năm 1985, đóng Hạnh Tiên trong Tây Du Ký, tham gia chương trình Chào xuân của đoàn phim năm 1987 và đóng một vai chính khác trong một phim hài của Đài Truyền hình Thượng Hải được đánh giá rất cao.

Là nghệ sỹ múa nổi tiếng gặt hái nhiều giải thưởng, nhưng năm 1988 Vương Linh Hoa qua Canada và sau đó định cư tại San Francisco, Mỹ. Trong một lần đến Vancouver năm 1988 để khánh thành một bệnh viện từ thiện, Lục Tiểu Linh Đồng đã gặp cô. Phải đến năm 2007 ông mới gặp cô lần nữa khi cùng đoàn công tác của CCTV qua Mỹ.

Hiện cô  là giáo viên dạy múa cổ điển Trung Hoa, rất nổi tiếng tại vùng và được nhiều học sinh và phụ huynh yêu mến. Vương Linh Hoa đã có hai con trai, và cô là một trong số hiếm hoi nghệ sĩ Tây Du Ký năm xưa ở nước ngoài mà Lục Tiểu Linh Đồng và đoàn phim còn liên lạc được.

“Ngọc thố” Lý Linh NgọcLý Linh Ngọc sinh năm 1963 trong một gia đình công nhân tại Dương Châu, Giang Tô. Năm 1980 cô được nhận vào Đoàn Vũ kịch hồng kỳ Bắc Kinh và theo học tại Viện vũ kịch Thiệu Hưng, Chiết Giang. Từ năm 1984 cô gia nhập Vũ đoàn ca Đông Phương và nhanh chóng nổi tiếng. Tại đây cô gặp bạn trai và kết hôn. Năm 1985 Lý Linh Ngọc cho thu âm album đầu tay “Vẻ đẹp mới phương Đông Lý Linh Ngọc”. Album “Ngọt, ngọt, ngọt” năm 1987 đã bán hơn 8 triệu bản.

Các album phát hành năm 1991 còn hơn thế, bán trên 10 triệu bản. Phim Tây Du Ký là bộ phim đầu tiên cô đóng. Tháng 11.1987 đoàn phim vỏn vẹn gồm 20 người (cả một phiên dịch) sang  Thái Lan quay phim. Theo Đường Kế Toàn, phụ quay của đoàn, làm phim này kinh phí eo hẹp, mỗi thành viên chỉ nhận phụ cấp lương thực 5 nhân dân tệ mỗi ngày, và cả tập phim thù lao mỗi người cao nhất 100 nhân dân tệ. Rất gian khổ và khó khăn, nhưng sau khi 11 tập hoàn thành được công chiếu năm 1986, đoàn phim khá “rủng rỉnh” và đủ tiền qua “kinh đô Phật giáo” Ayutthaya của Thái Lan để quay phim.

Tại Thái Lan, đoàn phim tình cờ gặp Lưu Băng, nguyên diễn viên đoàn kịch nói Tổng cục chính trị, đóng vai Bách Hoa mỹ công chúa trong Tây Du Ký trước đó vài năm. Khi đó cô đang công tác tại Đại sứ quán Trung Quốc và chuyển đến ở Bangkok được hơn một năm, giúp đỡ rất nhiệt tình đoàn phim. Sau này trong buổi gặp 25 năm đoàn phim, đạo diễn Dương có trao lại cho Lý Linh Ngọc tấm ảnh chụp hôm sinh nhật cô và Đường Tăng Trì Trọng Thụy có hát tặng cô ca khúc Tình không nguyệt nhi mình mà ông chưa có dịp hát tặng do năm xưa “mải đến Tây Trúc lấy kinh”. Cô kể lại chuyện vui là do không biết bơi, phân cảnh công chúa Thiên Trúc nhảy xuống hồ tự vẫn lúc đầu tưởng phải nhờ người đóng thế, nhưng đã có bốn thanh niên sẵn sàng nhảy xuống hồ để đỡ cô.  

Năm 1993 “Ngọc thố” và chồng chia tay nhau và cô đến Nhật Bản. Sau này “Ngọc thố” thừa nhận mình bị trầm cảm khi hôn nhân đổ vỡ. Năm 1995 cô qua Canada và gặp Jerry, một Tổng giám đốc giàu có. Lúc đầu Lý Linh Ngọc rất thận trọng trong tình cảm, nhưng rồi ba năm sau họ đã làm đám cưới tại Thượng Hải và năm 1999 sinh một cậu con trai, chuyển đến Canada sinh sống.

Năm 2004 Lý Linh Ngọc trở về Trung Quốc, mở công ty văn hoá Thiên địa Hoa Ngọc và năm sau trở lại sự nghiệp ca hát, phát hành album mới, rất được nhiều người mến mộ. Lý Linh Ngọc đã chia tay người chồng thứ hai năm 2005 do khác biệt văn hoá và không muốn sống trong cảnh “chim lồng cá chậu” bấy lâu. Hiện cô sống cùng con tại Bắc Kinh. Khác với Chu Lâm là người kín đáo và dịu dàng, Lý Linh Ngọc là người sống có bản lĩnh và rất hoà đồng với mọi người.  

Một số diễn viên nữ khác trong phim

Tả Đại Phân trong vai Quan Âm Bồ tát hiện là Phó chủ tịch Hội liên hiệp văn học và kiêm Phó chủ tịch Hội vũ kịch của tỉnh Hồ Nam. Mã Lan vai mẹ Đường Tăng năm 2007 tại New York được Cục Văn hoá thành phố và Hiệp hội biểu diễn nghệ thuật Mỹ- Trung trao danh hiệu nghệ sĩ tài năng xuất sắc trọn đời. Hiện cô là giảng viên Đại học văn học Thượng Hải, Đại học Chiết Giang, chuyên gia của Học viện hí kịch Thượng Hải. Ngụy Tuệ Lệ vai Cao Thuý Lan từng công tác tại Viện kịch nghệ nhân dân Thượng Hải sau chuyển qua Viện kinh kịch Sơn Đông.

Cô là diễn viên chính của viện và đã đóng nhiều phim. Ngải Kim Mai, nữ diễn viên đóng Na Tra đầu tiên (sau vai này do nam diễn viên Dương Bân đóng), hiện là Hiệu phó Học viện hí kịch Giang Tô. Dương Tuấn, vai thôn cô tập ba lần đánh Bạch Cốt Tinh, hiện là Giám đốc Viện hí kịch Hoàng Mai, Hồ Bắc. Vương Dương quê quán Thành Đô, theo học vũ đạo từ nhỏ, đóng vai Minh Nguyệt (tiểu đồng Trấn Nguyên đại tiên), sau đóng Tiết Bảo Cầm phim Hồng Lâu Mộng bản 1987, cũng là nghệ sĩ khá nổi tiếng trong làng phim kịch và balle, hiện công tác tại Viện kịch nghệ thiếu nhi Trung Quốc.

Chúng ta cũng không thể quên vai Bạch Cốt Tinh do nghệ sĩ kinh kịch nổi tiếng Dương Xuân Hà đóng. Ít ai biết rằng, vào năm 1982, trước nhiều đề nghị vai này giao cho diễn viên trẻ Lưu Hiểu Khánh (đã từng đóng Bạch Cốt tinh), đạo diễn Dương quyết định chọn Dương Xuân Hà vì cô có kinh nghiệm diễn xuất hơn. Cô diễn xuất rất tốt, và tập phim “Tam đả Bạch cốt tinh” đến nay vẫn rất được khán giả yêu thích.  

Cuối bài viết, mời các bạn nghe lại nhạc phẩm Nữ nhi tình qua sự thể hiện của nghệ sĩ trẻ Đoạn Ngân Oánh, cùng nhớ về các nhân vật nữ Tây Du Ký năm xưa.

Chu Tử Nguyệt
(tổng hợp)


Chiêm ngưỡng xe đám cưới độc đáo nhất tại Việt Nam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet