Hàng loạt phim hành động Việt ra mắt trong năm
Hàng loạt phim hành động Việt ra mắt trong năm

Thứ năm, 03/03/2011 08:40

- Phim Việt ngày càng đa dạng các thể loại từ phim tâm lý tình cảm đến phim cổ trang.
Điện ảnh Việt: Phim nhảm lên ngôi

Và năm 2001 phim Việt đang “thay da, đổi thịt” khi có sự xuất hiện hoành tráng của các phim hành động “made in Vietnam”.

Sự trở lại bất ngờ

Khái niệm phim hành động Việt nó trở nên “xa xỉ” và “mơ hồ” đối với các khán giả Việt. Trước đây có xem phim hành động khán giả Việt cũng chỉ tìm đến những thương hiệu lớn, có uy tín và quen thuộc và chủ yếu là các phim của Hồng Kông, Hollywood. Vài năm trước, các hãng phim, các nhà làm phim cũng chỉ tập trung khai thác cho thể loại phim tâm lý tình cảm. Hoặc nếu có đi xa hơn nữa thì cũng chỉ dừng lại ở các pha võ thuật lại bị chê te tua không thương tiếc, khâu diễn xuất, kỹ xảo, góc quay cũng chịu chung số phận…


Bình Minh trong phim Vật chứng mong manh

Đơn cử trong đó có “Đô la trắng”, “Vó ngựa trời Nam”, “Một thời ngang dọc” pha chút màn “đấm đá” nhưng không gây ấn tượng gì dù bộ phim có nội dung hay và được đầu tư. Mãi đến khi “Dòng máu anh hùng” của đạo diễn Charlie Nguyễn được khởi quay và chính thức lên sóng năm 2007 nó mới trở thành giai thoại mở ra thời kỳ của phim hành động Việt. Những khán giả thời điểm đó mới có dịp thưởng thức và được dịp chiêm ngưỡng, trầm trồ trước những pha đánh võ không thua kém gì phim Hồng Kông cùng sự kết hợp quá “tình” của bộ đôi Ngô Thanh Vân - Johnny Trí Nguyễn.


Đạo diễn Nguyễn Chánh Tín

Kể từ “phát pháo” đầu tiên của Charlie Nguyễn năm 2007 trở về sau, phim hành động Việt bắt đầu được các nhà làm phim o bế và ưu ái hơn. Nói gì thì nói dù có ưu ái hay quan tâm thì các bộ phim hành động cũng được chào hàng và ra “lò” theo kiểu lác đác một năm chỉ có một đến hai phim chứ không đại trà như các bộ phim tình cảm xã hội. Các bộ phim sau tuy kỹ xảo chưa sánh bằng “Dòng máu anh hùng” nhưng xét về mặt nội dung và chất lượng vẫn được đánh giá cao như: Huyền thoại bất tử (năm 2008), Bẫy rồng, Luật giang hồ (năm 2009), Hoa xương rồng, Nhiệm vụ đặc biệt, Tây Sơn hào kiệt, Khát vọng Thăng Long (năm 2010) đều tạo được sự thích thú cho người xem khi chất điện ảnh được lồng nhuần nhuyễn vào các pha hành động.

Nhiều dự án phim hành động

Trong năm 2011, tính đến thời điểm này, các nhà làm phim đã bắt đầu công bố tên các bộ phim sẽ khởi quay và trình chiếu, chính xác sẽ có 3 bộ phim được công chiếu năm nay. Đầu tiên phải kể đến bộ phim “sặc mùi hành động” ngay từ cái tựa - “Lệnh xóa sổ” - do Trần Kim Hoàng làm đạo diễn (Hoàng Trần Film sản xuất, BHD phát hành). Bộ phim “Lệnh xóa sổ” cũng đang được kỳ vọng là phim hành động thú vị khi có sự hướng dẫn chỉ đạo võ thuật của võ sư Trần Kim Hoàng chuyên về taekwondo và kick boxing.


Tuấn Hưng trong phim Lệnh xóa sổ

Sau thành công từ “Dòng máu anh hùng”, Đạo diễn Charlie Nguyễn tiếp tục bắt tay làm thêm bộ phim hành động thứ hai. Cũng đề tài giang hồ nhưng phim “Long Ruồi” lần này của đạo diễn Charlie Nguyễn, Hãng phim Thiên Ngân và Early Riser sản xuất sẽ khai thác theo góc độ khác. Nếu như ở “Dòng máu anh hùng” là những pha võ thuật được đầu tư công phu thì lần này “Long Ruồi” không quá khốc liệt về hành động mà pha lẫn vào đó là yếu tố hài hước. Vì thế người được giao trọng trách cho vai diễn chính này cũng là một gương mặt quen thuộc đã từng làm việc với Charlie Nguyễn trong “Để mai tính”: Thái Hòa.Đáng ngại khi sự kết hợp giữa hành động và hài hước của Charlie Nguyễn lại lặp lại công thức hoàn hảo thường có trong các bộ phim điện ảnh Hồng Kông, Trung Quốc trong thời gian qua, tiêu biểu là trong phim của Thành Long, Châu Tinh Trì... Liệu Charlie Nguyễn cùng đoàn làm phim có chinh phục được khán giả Việt hay rơi vào lối mòn cũ giống “Em hiền như ma sơ”.


Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Còn với đạo diễn “Dũng Khùng” sau thành công của những bộ phim lãng mạn, hài hước chưa có kinh nghiệm về phim hành động cũng chuyển sang kiểu làm phim mới này với nhan đề “Những chân dài hành động” được ra mắt trong năm nay thay vì ra mắt năm trước do kế hoạch bị chậm tiến độ. Ngoài ra còn nhiều dự án phim hành động khác đang trong giai đoạn thực hiện như: Ông trùm (dựa trên khuôn mẫu “trùm xã hội đen” Năm Cam), Đất đen, Con của những chiến sĩ biệt động Sài Gòn, Vật chứng mong manh...Như vậy, có thể nói phim hành động Việt năm 2011 đang có những bước tiến rõ rệt về cả số lượng và chất lượng.

Kết

Số lượng phim hành động Việt tăng lên đáng kể trong năm nay đó là một tín hiệu vui cho khán giả yêu thích điện ảnh nước nhà. Đồng thời nó lại đặt ra câu hỏi liệu “số lượng có đi kịp chất lượng” hay có thể sẽ làm khán giả sẽ thất vọng vì “ăn” phải những “món ăn” nhạt nhẽo và vô vị.

Bình Minh

Chắc hẳn bạn sẽ đổ gục với đoạn Flashmob siêu dễ thương này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet