Phim "Phía cuối cầu vồng": sạn lổn nhổn
Phim "Phía cuối cầu vồng": sạn lổn nhổn

Thứ ba, 05/10/2010 05:00

- Một bộ phim chiếu vào khung giờ Vàng hướng vào đối tượng dân văn phòng nhưng có quá nhiều sai sót khiến chính khán giả cảm thấy khó chịu và ức chế.
Sau khi bài báo Bắt lỗi phim Việt (P2) được đăng tải, 2Sao đã liên tục nhận được các thông tin, hình ảnh của độc giả gửi về hòm mail dienanh@2sao.vietnamnet.vn chỉ ra rất nhiều sai sót trong các bộ phim truyền hình đang phát sóng. Một lượng lớn các ý kiến gửi về dồn vào việc phê bình những hạt sạn khó chấp nhận trong phim Phía cuối cầu vồng - Bộ phim đang phát sóng trong khung giờ vàng trên kênh VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam.

Sạn nhiều vô số ...

Một độc giả cho biết, chỉ ngồi xem 15 phút thôi là phải chuyển kênh vì phim có nhiều tình tiết vô lí, không thực tế, từ những chi tiết thông thường chứ chưa nói đến yếu tố chuyên nghành. Chị cho biết ở cơ quan của chị, nhiều người cho rằng đạo diễn của phim đã thiếu hẳn khâu tìm hiểu thực tế để bộ phim gần gũi, xây dựng đúng và thật cuộc sống của giới văn phòng. Phim gây được ấn tượng tốt từ ngoại hình diễn viên, tính quy mô và hiện đại của văn phòng Big Sun, nhưng khắc họa về tính cách, hiểu biết sâu sắc ngành nghề thì vẫn còn non.

Du học giờ không còn là một chuyện quá xa vời đối với một gia đình Việt Nam nhưng trong tập 2 của phim lại trở thành một món nợ "khổng lồ". Bố của Kat sau khi nhẹ nhàng dùng luận tình để thuyết phục bố của Nam Phong khuyên còn trai mình làm TGĐ Chi nhánh Big Sun Việt Nam không nhận được sự đồng thuận thì lôi chuyện nợ nần tiền du học để gây sức ép (!). Nếu như nhà Nam Phong nghèo thì lại là một nhẽ, nhưng nếu nhìn ngôi nhà mà gia đình Nam Phong đang ở, và chức vị của 2 bố con thì không ai có thể tin được gia đình Nam Phong không lo nổi số tiền du học.


Nhà của Nam Phong

Tiếng Anh trong phim cũng không hợp lí, điển hình cảnh phim các ứng viên ngồi đối diện với Ban giám đốc Big Sun trong tập 5. Một diễn viên là người bản ngữ nhưng giọng lồng tiếng chỉ cần nghe cũng biết là ... người Việt Nam. Peter Yeo là người Úc gốc Hoa, như vậy tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng tiếng Anh lồng trên TV cho vị quan chức cấp cao của Big Sun này thật khó đảm bảo là ... quốc tịch Úc.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Bảo Trang thì lại là một nhân vật khiến nhiều khán giả ... ngỡ ngàng theo kiểu khác. Nhân vật này tạo hình xinh đẹp, tài năng, giỏi giang nhưng trải qua bao khó khăn mới tìm được cơ hội ở Big Sun. Nếu Bảo Trang tốt nghiệp một trường "thấp" về danh tiếng là một nhẽ, nhưng ở tập 4 của phim, Bảo Trang nói với Nam Phong đã tốt nghiệp ... ĐH Ngoại Thương, Khoa Kinh tế quốc tế. Một cô gái tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương, sắc sảo, thông minh với lợi thế ngoại hình đẹp thì thật khó tin lại rơi vào cảnh thất nghiệp để mẹ phải gọi điện lên than thở "cái mái hiên nhà đằng trước dột quá con ạ". Ở tập 9 của phim, Bảo Trang vô tư nói đã vứt bản viết tay danh sách khách hàng tiềm năng của sếp Hồng (Giám đốc kinh doanh) trước mặt sếp và TGĐ. Đây là quả là hành động vừa phi lí, vừa ... phi thường của một nhân viên đang trong giai đoạn thử việc.

Cũng trong tập 9, đồng nghiệp của Bảo Trang vừa ngủ dậy, đang uể oải thì bị sếp Hồng giao đi tìm cô, chưa hề đả động gì về danh sách khách hàng tiềm năng bị sót thì cô nhân viên vừa gặp Bảo Trang đã bô bô về sự việc (!). Bảo Trang lúc bị bắt gặp thì lại tỏ vẻ sợ sệt, giả bộ trình bày nọ kia qua điện thoại với người yêu trong khi hai người đứng rất xa nhau.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

2 chi tiết vô lí trong vòng 2 phút phim

Chi tiết Big Sun đăng tuyển dụng trong tập 6 được nhiều độc giả dẫn chứng là quá ư vô lí. Big Sun là một tập đoàn hàng đầu về quảng cáo, nhưng hình ảnh một cậu bé bán báo oang oang rao tuyển dụng của Big Sun trên phố hệt như rao kết quả sổ xố thì thật ... quá sức tưởng tượng. Sau đó, một loạt các em sinh viên đổ xô ra xem, xôn xao bàn luận thì quả là chưa từng thấy ở bất kì trường Đại học nào của Việt Nam. Một điều kì lạ, tin tuyển dụng nhân viên Big Sun còn lên hẳn TV với giọng dẫn nghiêm trọng có phần hốt hoảng như là tin bão lũ khẩn cấp. Vẫn là cảnh tuyển dụng, độc giả có ở email h2n..@gmail.com phản ánh: "Không biết TV phát đi phát lại bao nhiêu lần tuyển dụng nhân viên của công ty Big Sun để mẹ Lim nghe xong chạy lên phòng gọi Lim rồi 2 người nói chuyện bao nhiêu lâu nữa mà xuống vẫn thấy Tivi phát thông báo".


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Kiểu tuyển nhân sự để đời của Phim Việt

Còn rất nhiều các chi tiết thô và rất ... "phô" xuất hiện trong phim: Không hiểu Big Sun là tập đoàn lớn, danh tiếng và kỉ luật hay chỉ là một cơ quan văn phòng nhà nước thông thường mà nhân viên tập sự cứ có ấm ức, bức xúc là lao đi gặp ... TGĐ, sau khi trình bày chán chê về đam mê, hoài bão thì lại thấy cô đi lau chùi, dọn dẹp, thoải mái ngủ, chân đặt vắt vẻo trên bàn (?).


Cô nhân viên thoải mái ngủ, chân đặt vắt vẻo trên bàn

Những cuộc thoại giữa các diễn viên cũng bị nhiều khán giả than phiền là "chập cheng", "dở hơi", "vô duyên", "hài", "kịch", đặc biệt là những cảnh 2 mẹ con Lim nói chuyện. Trong tập 10, cảnh Lim cùng 2 người bạn trai luẩn quẩn ở cổng nhà Nam Phong, ngại không dám vào ngược hẳn với với sự nhiệt tình, xông xáo chỉ trước đó vài phút tại sân bay và trên ô tô tới nhà vị khách mua tranh dù cả nhóm đều không hề biết đó là Nam Phong.

Bên cạnh những cách xử lí quảng cáo "chìm" khá thông minh như gài chi tiết Euro Window là khách hàng của Big Sun thì cũng có những quảng cáo rất lố bịch và khó chịu: Văn phòng làm việc của công ty quảng cáo Big Sun thì trưng 2 biển hiệu  M.L Plaza Hyper Market ngay trên tường.Hai nhân vật Lim và Bảo Trang đi uống nước, sau khi nói chuyện được một lúc thì Bảo Trang ngoái cổ sang gọi phục vụ: "Chị ơi, cho em cốc sữa ... Ba Vì". Thô hết chỗ nói.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
File dữ liệu danh sách khách hàng tiềm năng
trên máy tính khác hẳn file được in ra. Thật kì diệu (!)


Hồ sơ của Bảo Trang có khả năng tự ...biến màu

Hầu hết cảnh diễn là tại cơ quan văn phòng, mọi người mặc đồ công sở, nhưng không hiểu tại sao 2 nhân viên vừa mới chân ướt chân ráo vào tập sự đua nhau ăn mặc mỗi người một kiểu.  Bảo Trang liên tục "trình diễn" những bộ đồ lòe loẹt, "cải lương", đối lập với tất cả nhân viên trong công ty nhưng cô gần như không có vai trò gì trong công việc tại Big Sun.

Còn rất xa mới đạt tầm... Công ty

Nếu như đã từng yêu mến câu chuyện Công ty của Phan Hồn Nhiên, sẽ thật khó để khán giả xem phim không so sánh nhân vật trong phim với trong truyện.  Đọc truyện, thấm được suy nghĩ, nội tâm và tâm trạng của nhân vật nhưng càng xem phim, càng cảm thấy Lim là một nhân vật dở dở ương ương từ ứng xử, nói năng đến làm việc, không mang nét hồn nhiên, vô tư, đầy nhiệt tình, khát khao, tâm huyết đối với công việc. Thất bại ở nhân vật Lim còn là bởi chính giọng lồng tiếng không phù hợp, Lim không vừa ý là mặt nặng mày nhẹ, la hét, quát tháo nhưng điệu bộ thì luống cuống không tự nhiên. Giọng nói và tạo hình hoàn toàn không thống nhất khi cảm nhận vai diễn này.CD Nguyên của truyện già dặn, bản lĩnh bao nhiêu thì trong phim lại trở thành Nam Phong nhạt nhẽo, và thiếu cá tính bấy nhiêu. Phim chưa tạo dựng được  hình ảnh người đàn ông sống nội tâm, cô đơn sau vẻ lạnh lùng, cũng chưa thấy được những tình huống mà từ đó cảm nhận được sâu sắc hơn nhân vật  này. Nam Phong của phim lờ đờ trong những câu chuyện vụn vặt với nhân viên, không thấy sự thông minh, quyết đoán  trong công việc. Kat trong phim cũng chỉ mang tính hình thức, chưa đủ để khán giả nhìn thấy sự cứng rắn nhưng đài các, quý phái, có phần hơi bí ẩn của cô. Không rõ có phải vì muốn khắc họa tính cách lạnh lùng của Kat nên trong phim lúc nào mặt cô cũng trắng bệch, môi đỏ chót (?), nhưng nét diễn thô cứng của diễn viên hẳn cũng không ít lần làm khán giả ngán ngẩm chẳng hiểu Kat bản lĩnh ở điểm gì với vai trò Chủ tịch HĐQT.Không sai nếu nói Phía cuối cầu vồng là một sự đầu tư lớn hiện thực hóa đời sống dân văn phòng trên phim. Nhưng từ biên kịch cho tới diễn viên đều dính rất nhiều lỗi, khiến bộ phim trở nên vô duyên và không thực tế. Tập phim nào phát sóng khán giả cũng "bắt lỗi" được chứng tỏ kịch bản chưa thực sự chỉn chu. Đội ngũ diễn viên trong phim đẹp, hấp dẫn nhưng nắm tính cách, tâm lý nhân vật chưa đủ sâu sắc và cách thể hiện chưa hiệu quả. Việc tham gia của những diễn viên tay ngang là người mẫu, MC... là một thực trạng phổ biến nhằm mục đích an toàn về rating nhưng sẽ là thảm họa nếu không đáp ứng được yêu cầu thực tế cho vai diễn, nhất là khi phim lại được dựng lên từ một câu truyện đã được rất nhiều độc giả yêu thích.

Tuần qua, 2Sao đã nhận được các thông tin Bắt lỗi phim Việt từ các độc giả có email: laivietp... @gmail.com, nguyenthanhhuyen...@yahoo.com, ngocgia... @yahoo.com.vn, PM...@power-m.ru, sonzai...@yahoo.com, hattieu...@yahoo.com, phuongvh...@acb.com.vn, h2n...0@gmail.com, tranhuyen...@yahoo.com, tiennq..@gmail.com, hippy19..@gmail.com, unforgiven...@yahoo.com.

>> 2Sao xin cảm ơn các độc giả đã gửi email và sẽ tiếp tục loạt bài bắt lỗi các phim truyền hình đang được phát sóng. Độc giả có những phát hiện hình ảnh, thông tin về các bộ phim có thể đóng góp gửi về email : dienanh@2sao.vietnamnet.vn. 2Sao sẽ nhanh chóng tổng hợp và đăng tải trong thời gian sớm nhất.

Huy Minh

Dân mạng "phát điên" với bản cover của Crazy Singing Bird

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet