Trang Hạ “chiêu đãi” độc giả cùng lúc 2 cuốn sách mới
Trang Hạ “chiêu đãi” độc giả cùng lúc 2 cuốn sách mới

Thứ sáu, 12/03/2010 08:27

- Cây bút cá tính này khởi động năm 2010 bận rộn của mình bằng việc cùng lúc ra mắt 2 tựa sách.
Nhắc đến cái tên Trang Hạ, những hình dung đầu tiên hiện lên trong lòng độc giả chắc chắn sẽ là một nữ nhà văn - nhà báo đầy cá tính và mạnh mẽ. Được xem như người đi tiên phong cho dòng văn học mạng ở Việt Nam với những tập sách đắt khách trên thị trường như Xin lỗi em chỉ là con đĩ, Mẹ điên, Trang Hạ còn được người ta biết đến qua những tuyên ngôn mạnh mẽ và rắn rỏi, qua những bài phóng sự khiến độc giả phải “rùng mình” về người Việt ở Đài Loan. Giữa những chuyến bay đi, bay về Việt Nam - Đài Loan của mình, Trang Hạ lại mang đến cho những độc giả của mình những câu chuyện đặc sắc được cô nhìn bằng lăng kính của riêng mình. Và trong những ngày đầu tháng 3 này, nhân dịp tham gia Hội sách tại TPHCM, cô chính thức giới thiệu với độc giả hai tác phẩm mới nhất của mình.


Cây bút cá tình Trang Hạ


Vào đúng thời điểm vở kịch đầu tay của mình: Xin lỗi, em chỉ là… chuẩn bị công chiếu ra mắt khán giả cả nước thì Trang Hạ đồng thời thông báo hàng loạt dự án viết lách của mình. Tạp bút Đàn bà ba mươi và tiểu thuyết đầu tay Chuyện kể dưới ngọn đèn đường ra mắt tháng 3 này chính là những điểm nhấn đầu tiên. Nếu như tạp bút Đàn bà ba mươi bày tỏ những khao khát của một người phụ nữ tiến bộ luôn muốn vươn tới tự do và kháng cự lại những ràng trói của xã hội; thì Chuyện kể dưới ngọn đèn đường là cuốn tiểu thuyết đầu tiên tại Việt Nam viết về cuộc sống của những cô gái lấy chồng Đài Loan, bảy số phận hoàn toàn có thật nhưng như thể chỉ có trong văn học, với những bi kịch và hạnh phúc được đẩy tới tận cùng.


Tiểu thuyết đầu tay Chuyện kể dưới ngọn đèn đường


Vẫn tiếp tục khai  thác đề tài những người phụ nữ vốn đã thành cảm hứng bất tận cho những sáng tác của mình, lần này Trang Hạ tiếp tục gây chú ý bằng quan niệm táo bạo và những câu chuyện đậm màu sắc cuộc sống. Tiểu thuyết đầu tay Chuyện kể dưới ngọn đèn đường được xem như đứa con tinh thần đã được cô ấp ủ suốt bảy năm làm phóng viên tại Đài Loan. Sau những bài báo, phóng sự đã gầy dựng nên thương hiệu Trang Hạ, giờ đây cô lại đưa thân phận và cuộc đời nhiều trái ngang và cười ra nước mắt của những “cô dâu Việt” ở nước ngoài vào sách. Là tiểu thuyết, nhưng Trang Hạ khẳng định: Chuyện kể dưới ngọn đèn đường là một câu chuyện phi hư cấu, bởi bằng chính những trải nghiệm của mình nơi xứ người đã giúp cô thai nghén nên tác phẩm này.


Bìa sách Đàn bà ba mươi


Trong khi đó, tạp bút Đàn bà ba mươi lại giống như một món quà Trang Hạ dành tặng riêng cho những người phụ nữ hiện đại, đã khẳng định được cái tôi đầy màu sắc của chính mình. Nữ nhà báo, nhà văn này quan niệm, phụ nữ ở tuổi 30 chính là cái tuổi họ đạt đến độ chín: nồng nàn, mãnh liệt và cũng đàn bà nhất. Hãy nghe một người đàn bà đích thực nói gì về ngoại tình, về sinh con một mình, về học vấn bằng cấp hay tiền lương cao, về những cơ hội trong đời và những người đàn ông đã phản bội, về mẹ, về tương lai, về nước hoa, và hưởng thụ cuộc sống… Trong Đàn ba ba mươi không có người phụ nữ hoàn hảo, chỉ có người phụ nữ tiến bộ. Cũng không có người phụ nữ sành điệu, chỉ có người phụ nữ biết mình là ai, đặt mọi giá trị vào đúng vị trí của nó. Đó là những gì Trang Hạ “quảng cáo” về cuốn tạp bút của mình.

Năm 2010 chắc chắn sẽ là một năm bận rộn của Trang Hạ. Không chỉ là hai cuốn sách cùng công việc viết báo, tháng 10 năm nay, cô sẽ cho xuất bản Chuyện kể dưới ngọn đèn đường bản tiếng Hoa tại Đài Loan và xa hơn nữa, cuốn sách dự định sẽ còn được chuyển thể thành phim truyền hình tại cả Việt Nam và Đài Loan. Từ một nhà văn mạng kiêm “hot blogger” đến những tác phẩm dịch gây sốt trên thị trường, cuối cùng thì Trang Hạ cũng cho độc giả cơ hội được thưởng thức những câu chuyện do chính mình viết ra. Hãy cùng đón chờ những thể nghiệm và câu chuyện thú vị mà Trang Hạ kể trong cuộc phiêu lưu với văn chương mới nhất của cô.

Thụy Thụy

Clip mẹ con Elly Trần đánh răng siêu đáng yêu

Truyền hình Việt NamNet