Mark Twain không tốt tính như nhiều người lầm tưởng

Thứ tư, 16/06/2010 00:19

(2Sao) - Mối quan hệ phức tạp giữa Mark Twain và người thư kí "lẳng lơ và dâm đãng" sẽ được tiết lộ với thái độ hằn học của nhà văn.

Cuốn sách dường như phá vỡ hình tượng một nhà văn vĩ đại, một người đàn ông lớn tuổi hóm hỉnh, vui tính của nhà văn trong lòng người hâm mộ suốt những năm qua, thay vào đó, cuốn sách tiết lộ những quan điểm hẹp hòi và bất kính với các vấn đề đương thời. Tập tự truyện dày năm nghìn trang chưa biên tập đã bị Mark Twain từ chối công bố khi ông còn sống là những suy nghĩ và tình cảm của ông dành cho Isabel Van Kleek Lyon.


Lyon và nhà văn Mark Twain

Trước khi qua đời năm 1910, Mark Twain đã yêu cầu bản thảo đầy đủ của cuốn sách sẽ không được phép xuất bản trong vòng một thế kỉ kể từ khi ông mất, khi đó ông có thể công bố toàn bộ những suy nghĩ thật nhất của mình. Những ý kiến của nhà văn về cô thư kí Lyon của mình rất thẳng thắn. Cô thư kí tóc hung đỏ này được tuyển dụng năm 1902 để giúp đỡ nhà văn trong các vấn đề giao tế. Sau đó hai người đã nảy sinh tình cảm và không thể chia lìa sau cái chết của vợ Mark Twain 2 năm sau đó.

Lyon rất ngưỡng mộ nhà văn Mark Twain, thường trìu mến gọi ông là "Ông Hoàng" trong nhật kí của mình và luôn tin rằng ông là tạo vật dịu dàng nhất, quan tâm nhất, đáng yêu nhất trên trái đất này. Cô đã mơ ước được kết hôn với ông nhưng không được, rốt cuộc cô đã kết hôn với người quản lý của Mark Twain là Ralph Ashcroft.

Năm 1909, Mark Twain sa thải Lyon, tuyên bố cô đã tìm cách ăn cắp tiền và đã điều khiển ông bằng cách "thôi miên" trong suốt ba năm. Đồng thời ông cũng buộc tội Lyon đã âm mưu quyến rũ ông bằng cách ăn mặc hở hang trong những tư thế ngả ngớn khiêu gợi khắp nơi trong nhà. Dù vậy ông đã không hề khuất phục trước những thủ đoạn của Lyon. Hơn 400 trang bản thảo đã được đưa cho Lyon, người mà ông gọi là "một ả điếm lẳng lơ dâm đãng".


Mark Twain không phải là một người hóm hỉnh vui tính
 khi về già như nhiều người lầm tưởng

Laura Trombley, tác giả cuốn Người đàn bà khác của Mark Twain: Câu chuyện bị che giấu về những năm cuối đời của ông, đã từng được đọc bản thảo trên và nhận xét rằng: "Ông ấy đã dành 5 tháng trong số 12 tháng cuối cùng của đời mình để viết về Isabel Lyon. Ông ấy thực sự bị ám ảnh bởi Lyon. Và cuốn sách cũng cho thấy một phần con người xấu tính nhất của nhà văn Mark Twain."

"Có thể thấy khi viết tập hồi kí này, Mark Twain đang ở trạng thái khó chịu, tức giận và hằn học nhất. Tôi nghĩ cuốn sách này sẽ phá vỡ hình tượng một người đàn ông lớn tuổi vui vẻ mà người ta vẫn nghĩ về nhà văn từ trước tới nay." "Người ta vẫn thường cho rằng Mark Twain là một con người thuần khiết và đáng quý. Nhưng thực ra ông ấy hút trung bình 300 điếu thuốc lá một tháng và uống rượu hàng ngày. Ông ấy là một người rất gợi tình."

Cuốn tự truyện sẽ được Đại học California xuất bản làm 3 tập. Tập đầu tiên sẽ được ra mắt nhân dịp kỉ niệm 175 năm ngày sinh của Mark Twain vào ngày 30/11.

Cao Sắc (Theo TG)

Bình luận của bạn

Tên của bạn
Email
TELEX VNI None Chọn Avatar
Bình luận


 

 

Dan Brown - thiên tài văn chương hay bậc thầy lừa đảo?

(2Sao) - Bạn nghĩ gì về cha đẻ của 'Mật mã Da Vinci' - một trong những tiểu thuyết gia gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới?

Xem tiếp

 

Hiếu Linh: Mình rất thích tác giả là Tân Di Ổ. Không biết tại Việt Nam đã có những tác phẩm nào của cô? 2Sao giúp mình nhé.
2 Sao: Hiếu Linh thân,Là một trong những nhà văn mạng trẻ tuổi và thành công nhất trên văn đàn Trung Quốc thời điểm ...
Na: (2Sao) - Khoảng 10 năm trước em rất thích một loạt truyện có tên "Sáu người bạn đồng hành" của Pháp. 2Sao có thể cung cấp cho em thêm ...
2 Sao: Na thân,Có thể nói, cùng với huyền thoại mang tên Tứ quái TKKG, thì series Sáu người bạn đồng hành là một ...
Hà Minh: (2Sao) - Những câu chuyện tuyệt vời được viết nên bằng niềm đam mê với những cái tên bất tử của thời trang thế giới như Gucci, Channel hay Prada.
2 Sao: Sau khi đã cùng phiêu lưu trong thế giới của những nhà thiết kế với Quỷ cái vận đồ Prada, mua sắm ...
Hà Minh: (2Sao) - Em rất thích đọc tiểu thuyết về thế giới thời trang hay các nhà thiết kế. 2Sao có thể gợi ý cho em một vài tựa sách không?
2 Sao: Hà Minh thân,Những cuốn tiểu thuyết viết về thế giới thời trang luôn có một sức hút mãnh liệt với các độc ...
Quỳnh Thư: (2Sao) - Cho hỏi những truyện nào của Nicholas Sparks đã có bản tiếng Việt. Nếu mua bản tiếng Anh mua ở đâu có đầy đủ các tác phẩm ...
2 Sao: Quỳnh Thư thân,Mặc dù còn khá trẻ Nicholas Sparks đã được xem là bậc thầy về tiểu thuyết lãng mạn của Mỹ. ...
Tên của bạn
Email
Chọn mục
  Telex    VNI    Tắt