Ma thổi đèn
Ma thổi đèn

Thứ tư, 29/07/2009 16:25

Bộ truyện về những kẻ trộm từng làm mưa làm gió tại Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam.
Năm 2006, cái tên Bản Vật Thiên Hạ Bá Xướng lọt vào danh sách những tác giả văn học mạng được đọc nhiều nhất tại Trung Quốc địa lục. Kèm theo cái tên này là tác phẩm được xem là khai phá một trào lưu mới: cuộc phiêu lưu của những kẻ trộm mộ!

Một trào lưu mới trong văn học: viết về nghề trộm mộ

Bản Vật Thiên Hạ Bá Xướng khi in sách, tên thật là Trương Mục Dã, sinh năm 1978 tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ma thổi đèn (Quỷ xuy đăng) với phần một mang tên Thành cổ Tinh Tuyệt khởi đăng online năm 2006, mỗi tuần một chương và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy. Cơn sốt này kéo dài khi ba phần sau của Ma thổi đèn là Mê động Long Lĩnh, Côn Luân thần cungVân Nam trùng cốc đăng đàn. Không chỉ thế, “phái trộm mộ” từ Ma thổi đèn của họ Trương còn được chuyển thể thành truyện tranh, game online và sắp tới là tác phẩm điện ảnh.

Thiên Hạ Bá Xướng không đi theo con đường thường thấy của các tiền bối khi viết về nghề khai quật mộ ( ó thể xem là một nhánh của công việc khảo cổ) là tìm những ngôi mộ có thật, khai quật rồi ghi chép, nghiên cứu. Mục đích của những kẻ trộm mộ rất thực tế: vơ vét đồ tùy táng (châu báu chon theo người chế ).

Kèm theo cuộc phiêu lưu của các Mô Kim hiệu úy (tên tự xưng của những kẻ làm nghề đào trộm mộ  là những “văn hóa” lạ lẫm: Khi nào đi hành nghề cũng mang theo bên mình móng rùa và bùa Mô kim. Trước khi  mở nắp quan tài, phải thắp một ngọn nến ở phía Đông Nam hầm mộ. Nếu khi đang hành nghề, ngọn nến bị thổi tắt, phải lập tức rời ngay ngôi mộ mà không mang theo bất kỳ vật gì. (Sau khi “văn hóa" Ma thổi đèn phổ biến, nhiều độc giả đọc truyện của Thiên Hạ Bá Xướng đều bị di chứng: khi mất điện, liền thắp một ngọn nến ở Đông Nam căn phòng! ).

Thành cổ Tinh Tuyệt và cảm giác vừa rời địa ngục

Thành cổ tinh tuyệt kể về một chuyến thám hiểm hoàng thành của nữ vương Tinh Tuyệt, khu vực được coi là đỉnh cao lộng lẫy và xa hoa của văn minh 36 nước Tây Vực trên sa mạc Tân Cương. Hồ Bát Nhất và anh bạn Tuyền béo ham tiền đi cùng co gái hoa kiều Shirley Dương.


Bìa sách Ma thổi đèn - Thành cổ tinh nguyệt

Đỉnh cao thu hút độc giả chính là lúc cả nhóm người lần vào đến quan tài của nữ vương Tinh Tuyệt. Vô số điều thần bí đã xảy ra. Năm trong chín người lần lượt bị thiệt mạng. Rồi họ tìm ra bí mật: Nhiều cạm bẫy mà khoa học không giải thích được đặt quanh quan tài của nữ vương. Bất kỳ ai tiếp cận với chúng đều chết bất đắc kỳ tử và bí mật về nữ vương vĩnh viễn chôn theo cát bụi Tân Cương.

Thành cổ Tinh Tuyệt hư hư thực thực dẫn dắt độc giả theo chân đoàn lữ hành, vượt bao nhiêu cách trở trùng trùng, để khi thấy được bầu trời, cứ ngỡ mình vừa trở về dương thế từ địa ngục xa khuất ngàn thiên lý.

Phần hai của Ma thổi đèn với tên Mê động Long Lĩnh sẽ được Nhã Nam phát hành trong tháng 9-2009.

Theo TGVH

Chiêm ngưỡng xe đám cưới độc đáo nhất tại Việt Nam

Truyền hình Việt NamNet