Nô lệ: Câu chuyện có thật của đời tôi
Nô lệ: Câu chuyện có thật của đời tôi

Thứ sáu, 25/09/2009 00:07

- Hồi ức đan xen giữa tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc với tháng ngày nô lệ tăm tối, giữa sức mạnh, phẩm giá của con người Nuba với những vùi dập phũ phàng của các thế lực tàn bạo.
Một câu chuyện có thật gây chấn động về chế độ nô lệ hiện đại: một cô gái trẻ, bị bắt cóc tại một vùng đất xa xôi ở châu Phi, trải qua kiếp sống nô lệ ở Sudan và London trước khi có đủ dũng khí chạy trốn để tìm được tự do cho bản thân mình.

Mende Nazer đánh mất tuổi thơ của mình năm 12 tuổi, khi cô bị bán đi làm nô lệ. Đó là cái đêm khủng khiếp năm 1993, khi ngôi làng Nuba yên bình bị một nhóm đạo tặc đến càn quét, người lớn thì bị giết và 31 đứa trẻ trong đó có Mende bị bắt cóc.

Mende được bán lại cho một gia đình giàu có người Ả Rập sống trong thủ đô Khartoun của Sudan. Từ đó bắt đầu những chuỗi ngày làm nô lệ đen tối của cô bé. Người chủ Ả Rập thì gọi cô là “Yebit” hoặc “con nô lệ đen”. Cô gọi họ là “ông chủ, bà chủ”. Cô là đối tượng để đánh đập, để thỏa mãn dục vọng, để hành hạ về tinh thần. Cô ngủ trên một góc chứa đồ và ăn đồ thừa của gia đình như một con chó. Cô không có quyền gì cả, không tự do, và không có cuộc sống của riêng mình.


Bìa cuốn hồi ức Nô lệ: Câu chuyện có thật của đời tôi sắp được phát hành

Cuộc đời của Mende sẽ chẳng bao giờ thoát ra khỏi bóng đêm đen tối nếu như 7 năm sau cái ngày cô bị bắt cóc và đem bán làm nô lệ đó, cô lại bị bán đến làm việc cho một ông chủ khác ở London – một nhà ngoại giao làm việc tại Anh Quốc. Ở London, cô đã bí mật liên lạc với những người dân Sudan khác - những người cảm thương cho số phận nghiệt ngã của cô. Và vào tháng 9 năm 2000, cô đã dũng cảm trốn chạy để tìm lại tự do cho bản thân.

Nô lệ: Câu chuyện có thật của đời tôilà cuốn hồi ức đan xen giữa tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc với những tháng ngày nô lệ tăm tối, giữa sức mạnh, phẩm giá của con người Nuba với những vùi dập phũ phàng của các thế lực tàn bạo. Vượt lên đau khổ, Mende đã dũng cảm bật mở một đời sống xã hội kinh hoàng tồn tại tới tận ngày nay, từ đó soi rọi niềm hy vọng lên những số phận mất mát như cô.

Cuốn sách sẽ được công ty phát hành sách Nhã Nam kết hợp với nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn cho ra mắt độc trong thời gian tới. Sách dày 440 trang với câu chuyện đầy nước mắt của cô bé bị bán làm nô lệ trong một thế giới hiện đại và tưởng chứng như rất công bằng. Được thể hiện bằng ngôn từ đặc biệt giản dị, cuốn sách đã gây chấn động dư luận, trở thành bestseller số một thế giới ngay từ khi xuất bản lần đầu tại Đức năm 2003.

Himitsu (Theo NN)

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

Truyền hình Việt NamNet