Tâm sự thầm kín "Khi Lấy Chàng"
Tâm sự thầm kín "Khi Lấy Chàng"

Thứ tư, 02/09/2009 05:38

- “Khi lấy chàng” đã cuốn người đọc theo dòng tâm trạng với đầy đủ mọi trạng thái hỉ nộ ái ố, và cả những tình tiết đầy kịch tính, thêm chút hài hước, hóm hỉnh.
“Ngày được chàng yêu, trời đất như chao đảo. Mình là nhất. Một ai đó đã nói: đối với phụ nữ đang yêu, thế giới này chỉ có hai nhóm đàn ông: nhóm 1 - người tôi yêu, chỉ có 1, nhóm 2 - là tất cả những người đàn ông còn lại!”
 
Đó là lời tâm sự mở đầu của cô dâu trẻ Nguyễn Thị Thu Hiền trong cuốn “Khi lấy chàng”, và có lẽ đây cũng là tâm trạng chung của rất nhiều cô dâu trẻ khác. Nhưng có ai đó đã từng nói rằng: Nếu tình yêu là mật ngọt thì hôn nhân là thuốc độc, hôn nhân sẽ làm chết mòn chết dần tình yêu ấy. Liệu điều đó có phải sự thật chăng?

Ngay trong ngày cưới đầu tiên, cô dâu trẻ Thu Hiền đã cảm nhận được sự đổi khác của người chồng vô tâm, của cuộc sống mới đầy khắt khe phía trước. Đêm tân hôn dường như là chi tiết đầu tiên mở màn cho một loạt biến cố tiếp nối, bắt đầu ngay từ hình ảnh người chồng say sưa xem bóng đá bỏ mặc người vợ trẻ trong buổi đầu tiên về làm dâu. Vậy là “thật phí một đêm trọng đại”!!!
 

Ảnh bìa cuốn sách "Khi Lấy chàng"

Từ những lời thật ngọt ngào lúc đang yêu, giờ đây, cô dâu trẻ ấy phải đối mặt với đầy những lo toan: phải dậy sớm, quét ba tầng nhà, dọn vệ sinh sân vườn, cọ ấm chén, làm bữa sáng, một mình rửa sáu mâm bát đã ăn xong… Cuộc sống mới với những va chạm phức tạp. Phải đối mặt với người mẹ chồng khó tính, với người chồng hơn 6 tuổi nhưng trẻ con, thích chơi điện tử, xem bóng đá và sợ bố mẹ ruột tới mức nếu bố mẹ chưa ngủ thì không dám xuống tầng dưới lấy đồ ăn… Mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu, những lo lắng đời thường như làm thế nào để đưa tiền ăn hàng tháng cho mẹ chồng, bao giờ thì có thai, có bị “tịt” hay không và cả sự trăn trở “bao giờ đẻ” giờ đây cũng trở thành những đợt sóng liên tiếp dội xuống đầu cô.  

Rồi cuối cùng cô cũng sinh con, một bước ngoặt mới và cũng là hạnh phúc thật lớn với cô. Nhiều độc giả khi đọc truyện của Nguyễn Thị Thu Hiền thì đôi lúc lại thốt lên đầy ngạc nhiên: Ồ, cái này sao quen vậy, cả cái kia nữa. Bởi câu chuyện ấy không còn là của riêng  Thu Hiền, mà là câu chuyện của rất nhiều nàng dâu trẻ khác. Rất riêng và cũng rất chung!
 
Giờ đây không chỉ là những trăn trở, lo toan trong cuộc sống hàng ngày của người vợ làm kinh tế nuôi chồng nuôi con, mối quan hệ với người mẹ chồng “khó thông cảm” và với cả những người hàng xóm quen buôn chuyện, thêm vào đó là cả sự so sánh, xét nét của gia đình nhà chồng khi so sánh người em dâu xinh đẹp, giỏi giang,  bằng thạc sĩ với người chị dâu xấu xí mới chỉ bằng cử nhân… tiếp tục cuốn người đọc theo lời kể của nhân vật. Thể loại nhật kí đó dường như giúp độc giả tiếp cận và hiểu sâu hơn, sắc nét hơn thế giới nội tâm nhân vật.


"Cô dâu trẻ" Nguyễn Thị Thu Hiền và cũng là tác giả
 cuốn sách "Khi lấy chàng"


Lúc này đây, tuy rằng cô dâu trẻ ấy chưa tìm được câu trả lời vì sao chàng lấy cô nhưng cô biết vì sao cô lấy chàng.

“Vì chúng mình trái tính nết nhau nhưng các cụ bảo như thế là bù trừ. Nếu cả hai cùng biết dung hòa nhau, hy sinh cái tôi một chút xíu thì cuộc sống sẽ bình yên hơn.

Vì em hay quên nên ngủ xong một giấc là quên đã dỗi chàng như thế nào. Chàng cũng đỡ phải dỗ dành nhiều vì già néo đứt dây.

Vì em thích pha cho chàng những cốc trà đặc biệt do em tự nghĩ ra những đêm chàng làm việc khuya. Em thích nhìn ánh mắt bất ngờ của chàng chiếu vào cái ly song sánh. Nào là trà hoa cúc đun với đường phèn, nào là trà lipton pha với ba quả ô mai mơ, nào là trà sữa có rắc chút bột ca cao lên trên bọt sữa bong xốp, vân vân và vân vân."

Sau tất cả những gian nan thử thách, Giờ đây cô dâu trẻ ngày nào đã biết cân bằng cuộc sống của chính mình, làm mới và làm đẹp thêm hơn tình cảm vợ chồng và dung hòa cuộc sống hàng ngày với gia đình chồng. Và để chung sống hòa thuận với chàng, kinh nghiệm của cô dâu rất trẻ ấy chỉ chốt lại trong hai dòng:

“Nếu anh và em thống nhất, thì cứ theo ý anh mà làm
Nếu anh và em không thống nhất thì cứ theo ý em mà làm”

Vậy là dù có mạnh mẽ, khéo léo hay giỏi giang đến mấy thì người phụ nữ vẫn mong muốn có một người chồng để dựa, để cùng gánh vác, cùng chia sẻ ngọt bùi và đắng cay. Bởi hạnh phúc luôn cần sự nỗ lực từ cả hai phía.

Phạm Thị Bích Ngọc

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

Truyền hình Việt NamNet