Webtretho.com lên tiếng vụ kiện "Hoa hậu nái sề"
Webtretho.com lên tiếng vụ kiện "Hoa hậu nái sề"

Thứ năm, 15/10/2009 06:25

"Nếu mở ra một diễn đàn để các thành viên tham gia mà không quản lý được thì sẽ dẫn tới tình trạng như thành viên nói xấu chính quyền, có tư tưởng phản động… Lúc đó không lẽ web lại không chịu trách nhiệm?"- luật sư Bách ví dụ.
Chiều ngày hôm qua (14.10), trao đổi với báo giới, bà Mai Chi, phụ trách cộng đồng (community) của webtretho.com cho biết, hiện nay webtretho.com chưa nhận được thông tin chính thức việc thí sinh dự thi Hoa hậu Quý bà (HHQB) Hoàng Thị Thu Hường đã gửi đơn khiếu kiện lên một số cơ quan chức năng vì chị cho rằng bị vu khống, xúc phạm trên diễn đàn webtretho.com.

Các thành viên tự chịu trách nhiệm

Theo bà Chi, webtretho.com chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng về vụ việc như báo Tiền Phong nêu.  Webtretho.com sẽ có công văn gửi báo Tiền Phong để họ có thông tin giải thích và điều chỉnh tựa đề của bài báo.


Thí sinh Hoàng Thị Thu Hường giành giải thưởng "Quý bà có hình thể đẹp
nhất" trong cuộc thi HHQB vừa qua. Ảnh: BTC HHQB

Hiện trang webtretho.com là trang phát ngôn chính thức và chịu trách nhiệm về nội dung. Còn webtretho.com/forum là diễn đàn mở thì thành viên chịu trách nhiệm hoàn toàn, những bài vi phạm nội quy thì mới bị ban quản trị xóa đi. Trong trường hợp thành viên đưa thông vi phạm pháp luật hoặc bị ai kiện tụng, nếu cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp thông tin thì quản trị diễn đàn mới cung cấp.

Theo quy định đăng ký thành viên trên diễn đàn, các thành viên phải tự chịu trách nhiệm với mọi phát ngôn của mình trên diễn đàn, ban quản trị chỉ kiểm soát thông tin, còn các thành viên được đăng lên thoải mái nhưng nếu vi phạm nội quy thì sẽ xử lý.

Người vi phạm sẽ gửi tin nhắn nhắc nhở lần đầu, nếu vi phạm nặng đã được nhắc nhở rồi mà vẫn mắc lỗi tương tự thì sẽ xử lý theo hình thức cao nhất là khóa ID (Tài khoản đăng nhập).  "Tuy nhiên, không thể cấm họ vào diễn đàn được vì họ sẽ tạo một ID khác nên mình chỉ có thể khóa được một ID thôi" - bà Chi cho biết.

Trong nội quy nêu rõ, thành viên không được nói, bình luận nhiều về đời tư của người nổi tiếng vì rất nhiều vấn đề, nhiều phiền phức. Thành viên nhiều khi chỉ nghe thông tin từ ai đó rồi nói lại không chính xác, không có dẫn chứng.

Bà Chi cũng cho biết: "Còn cô Hường nắm được thông tin cá nhân của ID là do cô ấy liên lạc trực tiếp với người đó rồi, và tôi cũng không rõ cô ấy liên lạc bằng cách nào. Nhưng nếu đã có liên lạc, nói chuyện rồi thì vấn đề lại nằm ngoài diễn đàn, chứ hai người không liên lạc hay post bài viết trên diễn đàn.

Còn những topic nói về HHQB vi phạm nội quy của diễn đàn đều đã bị xóa từ tuần trước. Diễn đàn đọc báo giùm bạn trên trang Webtretho.com/forum, mỗi ngày có rất nhiều các topic mới, thậm chí những topic hot, nhiều người quan tâm như HHQB, một ngày chưa kịp xóa có thể lên tới vài chục trang".


Thu Hường

Đã tăng tải thì web phải chịu trách nhiệm

Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyền Hồng Bách (Văn phòng luật sư Hồng Bách và Cộng sự, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), Webtretho.com là trang thông tin điện tử hoạt động theo giấy phép của  Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông) phải thực hiện theo Luật Báo chí và các quy định pháp luật liên quan.

Do vậy, nếu đăng tải thông tin trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp, danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác và người đó chứng minh được thì  trang điện tử sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của Luật báo chí và Nghị định 51 hướng dẫn thi hành Luật báo chí. Kể cả các mục, các diễn đàn mở thì ban quản trị web phải quản lý và chịu trách nhiệm.

Việc quy định các thành viên tự chịu trách nhiệm là điều đương nhiên, vì bất cứ công dân nào có hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải chịu trách nhiệm. Còn trường hợp các thành viên vi phạm pháp luật có đăng tải lên web thì  web cũng phải chịu trách nhiệm.

Luật sư Bách ví dụ: "Nếu mở ra một diễn đàn để các thành viên tham gia mà không quản lý được thì sẽ dẫn tới tình trạng như thành viên nói xấu chính quyền, có tư tưởng phản động… Lúc đó không lẽ web lại không chịu trách nhiệm?".

Do đó web phải kiểm soát được nội dung, nếu vì công nghệ hay bất cứ lý do gì mà không kiểm soát được nội dung thì không được mở diễn đàn, còn khi diễn đàn đã ra đời thì phải chịu trách nhiệm.

“Nếu nhà của anh để cho người khác vào dùng ma túy, khi cảnh sát ập vào, anh biết được hành vi đó mà không ngăn chặn thì anh cũng phải chịu trách nhiệm”, Luật sư Bách dẫn chứng.

Theo luật, thí sinh Thu Hường có đủ căn cứ để khởi kiện

Trường hợp web và tác giả bài viết đăng tin không đúng, vi phạm pháp luật thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu người bị xúc phạm chứng minh được nội dung bài viết xúc phạm tới uy tín, danh dự, nhân phẩm... và gây thiệt hại cho người đó thì người bị xúc phạm có quyền khiếu nại đề nghị đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại, nếu các bên không thống nhất được biện pháp xử lý thì có thể nhờ toà án giải quyết.

Trong trường hợp web và tác giả bài viết đăng ảnh của Thí sinh Thu Hường để minh họa cho các phát biểu không đúng hoặc xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của thí sinh thì thí sinh có quyền khởi kiện ra toà buộc ban biên tập và tác giả phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại theo quy định của luật báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách


Theo Bee

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

Truyền hình Việt NamNet