HH Ngô Phương Lan phá vỡ ác cảm 'đẹp mà không giỏi'
HH Ngô Phương Lan phá vỡ ác cảm 'đẹp mà không giỏi'

Thứ năm, 11/03/2010 13:42

Nổi tiếng, được đánh giá là rất thông minh, hoa hậu Ngô Phương Lan đã và đang làm mờ dần quan điểm "đẹp thì không giỏi"...Phương Lan luôn tâm niệm: "Hãy trả cho đời những gì mình nhận được".
Ba năm kể từ khi trở thành Hoa hậu Thế giới người Việt, Ngô Phương Lan đã làm được nhiều việc tương xứng với một danh hiệu cần phải cống hiến cho xã hội. Những ngày này, Ngô Phương Lan ngoài việc làm MC cho một số chương trình còn tất bật ngược xuôi để tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Thực tế cho thấy ngày càng nhiều người đẹp, ca sĩ khác sẵn sàng phô trương hình ảnh xa xỉ của mình, tổ chức những bữa tiệc sinh nhật bạc tỉ và trong những "cuộc vui" ấy, người ta cố gắng thể hiện cái gọi là đẳng cấp cho dù còn bao nhiêu mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ... Hình ảnh người nghệ sĩ, người đẹp vì cộng đồng dường như là câu chuyện xa xôi. Là người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các chương trình mang tính xã hội cao, Lan nghĩ gì trước hiện tượng này?

- Những lúc thực hiện các chương trình từ thiện Lan luôn cảm thấy những cố gắng của mình thật nhỏ bé so với nhu cầu to lớn cần được chia sẻ và yêu thương từ cộng đồng. Lan cũng mong và tin rằng sẽ ngày càng có nhiều người làm từ thiện vì đó là việc rất nên làm. Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, mỗi người có hoàn cảnh, ưu tiên và phong cách sống riêng. Riêng Lan cũng đang hội nhập với cộng đồng theo quan niệm và lối đi phù hợp nhất với hoàn cảnh bản thân.


Ngô Phương Lan và một bé gái bị ung thư máu.


Những người đẹp nhất thế giới được nhớ tới không hẳn vì họ quá đẹp mà còn vì cách cư xử thân thiện, luôn biết làm vẻ đẹp đó trở nên thăng hoa hơn từ bên trong tâm hồn. Còn ở Việt Nam có rất ít những hoa hậu, người đẹp dùng vẻ đẹp để đem lại những tác động tích cực tới cộng đồng mà phần nhiều chỉ giữ là "tài sản riêng" của người đó. Quan điểm của Lan về điều này?

- Ai cũng có quyền được lựa chọn những ưu tiên cho cuộc sống của mình vì sẽ không một người nào hiểu hoàn cảnh như bản thân họ. Ví dụ trong hoàn cảnh của Lan thì cảm thấy may mắn và vinh dự khi được trao vương miện và những tình cảm mọi người dành cho trong thời gian qua. Lan luôn lấy đó làm sự động viên để có thể đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Hơn nữa, Lan nghĩ nên chia sẻ sự may mắn với những người khác thì mới công bằng. Lan luôn tâm niệm: "Hãy trả cho đời những gì mình nhận được".

Hoa hậu Mai Phương Thúy thổ lộ rằng việc làm từ thiện từ thật tâm, không mong ai tuyên dương khen thưởng, trao cho danh hiệu Hoa hậu Nhân ái hay nhìn nhận gì đó, chỉ đơn giản làm theo sự mách bảo của trái tim và tin rằng những người được cô ấy đến thăm sẽ cảm nhận được tấm lòng. Với Ngô Phương Lan thì sao?
Mô tả ảnh.


Ngô Phương Lan dịu dàng trong tà áo dài VN.

- Lan cũng nghĩ đây là một tâm sự mà những người làm từ thiện thật tâm có thể chia sẻ. Thực ra, dù làm việc thiện đến bao nhiêu thì mình vẫn cảm thấy chưa đủ. Nhiều khi những việc có thể là nhỏ nhưng đối với một ai đó lại rất ý nghĩa.

Trong những hoạt động của mình, Lan luôn động viên sự tham gia của các bạn trẻ cùng lứa tuổi hoặc các em học sinh. Thậm chí đã vài dịp, Lan đưa cả mấy cô cháu dễ thương và anh chị em trong nhà cùng chung tay giúp đỡ những người gặp khó khăn. Lan muốn mọi người hiểu rằng mọi sự đóng góp dù nhỏ hay lớn đều quan trọng và nên được đánh giá cao.

Những chuyến đi làm từ thiện, hiến máu nhân đạo... mang về cho bạn những gì?

- Đó là sự hiểu biết thêm về những vùng đất và con người nơi mình đến. Cảm nhận niềm vui hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh khi nhận được sự chia sẻ và những trăn trở trước nhu cầu cấp bách và to lớn của nhiều hoàn cảnh cần sự hỗ trợ. Dù chỉ là giọt máu thì mình cũng có thể cứu một mạng sống của ai đó. Từ những điều này cho Lan thêm hiểu tầm quan trọng trong việc tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện.

Theo bạn, đẹp có là một giá trị? Sắc đẹp đã tác động thế nào đến cuộc sống, công việc của bạn?

- Con người ai cũng thích cái đẹp và chúng ta hầu như đều cố tìm đến dù đó là sắc đẹp bên ngoài hay trong tâm hồn. Tuy nhiên, thật khó để có thể định nghĩa một cách chính xác cái đẹp là gì?... Bởi lẽ mỗi người đều có những suy nghĩ, tư duy theo cách riêng về cái đẹp. Nhưng theo Lan có một điều chắc chắn rằng cái đẹp sẽ mang mọi người lại gần nhau hơn. Nếu mỗi thành viên trong xã hội đều có thể sống đẹp thì đó chẳng phải là một động cơ tích cực trong cuộc sống sao?!...

Lâu nay nhiều hoa hậu thành đạt có nhan sắc thường bị một cái nhìn thiếu công bằng ở một bộ phận khán giả khi cho rằng họ sử dụng vũ khí nhan sắc là chính. Cá nhân bạn nói gì về điều này?

- Những hoa hậu khi đăng quang đều còn rất trẻ và cũng như những người trẻ khác họ cần thời gian và trải nghiệm trong cuộc sống để trưởng thành. Nhất là khi họ được toàn xã hội giao cho một danh hiệu, đó là trọng trách lớn cần phải gánh vác. Lan luôn mong mọi người có cái nhìn khách quan và công bằng, không đố kị và định kiến để giúp cho những hoa hậu sử dụng tối đa năng lực và danh hiệu của mình để làm một thành viên thật tích cực trong xã hội.


Ngô Phương Lan và bố (người đứng thứ 3 từ trái sang) trong một
hoạt động từ thiện.

Một cô gái đoạt vương miện sắc đẹp thì việc giữ gìn danh hiệu hay tìm kiếm một vị thế khác trong xã hội là điều quan trọng, theo bạn?

- Theo Lan cả hai đều quan trọng, đều đòi hỏi sự phấn đấu rèn luyện vì mục tiêu đang ở con đường rất xa và không ít khó khăn...

Trong khi nhiều người đẹp dùng nhan sắc làm lợi thế tỏa sáng trên phim ảnh, thời trang, ca nhạc thì Lan dửng dưng với việc tham gia nghệ thuật. Lý do nào khiến bạn không hào hứng với ánh đèn sân khấu?

- Lan cũng thích các môn nghệ thuật nhưng chưa có điều kiện và thời gian để tham gia. Lan muốn khi đã làm gì thì cần tập trung sức lực và thời gian cho việc đó, đồng thời phải tìm hiểu kỹ nếu được đào tạo bài bản là tốt nhất.

Có bao giờ Lan muốn mình không là người nổi tiếng, không là người của công chúng, mà "mi chỉ là người bình thường" - nói như nhà thơ Lê Đạt không?

- Lan chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì sự lựa chọn con đường đi của mình. Lan cũng thật lòng cảm ơn ba mẹ đã tạo điều kiện cho Lan có những cơ hội đó. Làm người của công chúng không có nghĩa là mình không có một cuộc sống bình thường. Mình vẫn tôn trọng khán giả và có trách nhiệm trong công việc của mình, đồng thời sống sao cho thật lòng, làm những việc mình yêu thích, quý trọng gia đình và những người bạn. Lan nghĩ mọi thứ đều do cách suy nghĩ hết, cũng không cần phải phức tạp hóa vấn đề làm gì cho già trước tuổi. (cười)

Quan niệm hạnh phúc thông thường của nhiều cô gái đơn giản chỉ là có một người để yêu, một việc để làm và một tương lai để hy vọng. Còn Lan xem chừng không chỉ dừng lại ở đó?

- Có thể Lan hơi tham vọng một chút bởi muốn khám phá và thử sức khả năng của mình với những lĩnh vực hoạt động yêu thích cùng với cộng đồng, xã hội. Những lựa chọn cho mỗi người có thể khác nhau nhưng quan trọng cuối cùng mình có thể hài lòng về những gì đã chọn.Gần đây trả lời báo chí bạn thổ lộ rằng không muốn lấy chồng sớm vì sợ... khổ. Dựa vào đâu bạn nói thế?

- Có những lúc Lan thấy còn nhiều việc mình đang mong muốn thực hiện bởi vậy khi bị ràng buộc sớm chắc sẽ khó khăn hơn.

Bạn đặt kế hoạch trong 5 năm tới là gì?  

- Học tiếp một chương trình, có một công việc ổn định để có điều kiện tham gia tốt hơn công việc xã hội - từ thiện, Lan đang hàng ngày cố gắng hành động theo hướng như vậy.

- Cảm ơn Ngô Phương Lan về cuộc trò chuyện!

Theo vnn

Vụ bé trai 13 tuổi lái xe khách gây tai nạn: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

Truyền hình Việt NamNet