Áo dài xưa ám ảnh cả một thế hệ
Áo dài xưa ám ảnh cả một thế hệ

Thứ hai, 03/10/2011 09:58

- Người phụ nữ Việt cùng đức tính tần tảo, chịu thương chịu khó và chứa đựng bí ẩn, đặc biệt là khi khoác lên mình chiếc áo dài xưa thì những gì khó khăn và nhọc nhằn đều được đẩy lùi thay vào đó là sự thanh nhàn, quý phái…
Bị những hình ảnh của phụ nữ Việt Nam thập niên 70 trong tà áo dài chít eo ám ảnh từ nhỏ, NTK Lê Thanh Phương không ngừng tìm tòi phương cách phục chế lại hình ảnh đẹp hoàn hảo của áo dài xưa mà vẫn giữ được phong cách tinh tế, sâu sắc và sang trọng vốn có của mình.

Một điều lạ của bộ sưu tập áo dài xưa này của NTK Lê Thanh Phương là được thể hiện bởi một cô gái hiện đại, cô là Thảo Lê, đang họat động nghệ thuật tại Los Angeles (Mỹ). Nói về lý do lựa chọn Thảo Lê, Thanh Phương tâm sự rằng bởi Thảo Lê có gương mặt mang đặc trưng của phụ nữ Việt Nam thập niên 70. Cô đã về Việt Nam chỉ để thực hiện bộ ảnh và ngay sau đó quay trở lại Mỹ vì vô cùng yêu mến trang phục áo dài.Sau khi hoàn thành Bộ sưu tập áo dài xưa và khá ưng ý, NTK Lê Thanh Phương chia sẻ: “Tôi nghiên cứu từ nhiều năm nay về dòng áo dài của phụ nữ Việt Nam những năm 70. Thời gian qua tôi đã làm đến lần thứ 4 mới ra được đúng như những gì mong muốn".

NTK Thanh Phương cho biết: “Khi tôi lớn lên, những hình ảnh ấy cứ ám ành ảnh tâm trí. Với tôi và nhiều người trong giới nghệ sĩ đều say mê thời trang của người Sài Gòn khoảng thời gian này. Đặc biệt là chiếc áo dài thắt eo. Áo dài thập niên này eo được may  thắt lại, tà áo rộng, ngực áo nhọn, làm cho người phụ nữ mặc sẽ có dáng thắt đáy lưng ong".


NTK Lê Thanh Phương

“Tôi lấy ý tưởng từ phom dáng của chiếc áo dài thời đó, nhưng đã nghiên cứu kỹ thuật cắt may để làm cho chiếc áo dài hiện đại và mang đặc trưng Lê Thanh Phương. Bởi vì tôi là người luôn ngưỡng mộ chiếc áo dài Việt Nam. Chính vì nét đẹp hoàn chỉnh vốn có của chiếc áo dài, nên tôi chỉ thay đổi đường cắt để tạo nên một cái nhìn mới cho áo dài xưa, vẫn giữ được vẻ đẹp của chiếc áo dài thời đó mà không lệch ra ngoài phong cách của tôi”.


Photo: Tùng Phan
Make up: Anh Khoa
Model: Thảo Lê
Fashion: Lê Thanh Phương

Tuấn Anh

Dân mạng "phát điên" với bản cover của Crazy Singing Bird

Truyền hình Việt NamNet