Nốt ruồi lợi hay hại?
Nốt ruồi lợi hay hại?

Thứ bảy, 15/08/2009 06:00

Một ngày nào đó bạn soi gương và chợt nhận ra trên khuôn mặt mình có những nốt ruồi. Bạn băn khoăn lo lắng: Nốt ruồi đó có phải là một chút duyên trời cho hay nó làm giảm đi vẻ đẹp đáng yêu trên khuôn mặt của mình.

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều bạn khi lớn lên vào độ tuổi thanh niên đã lo lắng mất ăn mất ngủ vì cái nốt ruồi cứ lớn dần lên trên môi hay trên một điểm nào đó trên mặt, trên đuôi mắt. Không ít trường hợp đã tự phá nốt ruồi bằng cách bôi que hương, bôi vôi hoặc đắp những thứ lá linh tinh và hậu quả là bị nhiễm trùng nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên có những hiểu biết nhất định về nốt ruồi để biết cách xử trí đúng đắn.

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là một loạn sản sắc tố da khu trú, có tính chất bẩm sinh. Y học xếp nốt ruồi vào nhóm các naevi sắc tố (danh từ dân gian gọi là bớt). Nốt ruồi được biểu hiện trên da bằng những biểu hiện sắc thái khác nhau như: sần lên, nổi cục nhỏ tròn, ranh giới rõ, gờ cao có màu nâu sẫm hoặc đen.

Có những nốt ruồi nằm ở giữa sợi lông. Có nốt ruồi xung quanh lại có quầng bạc màu. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở mọi vùng da trên cơ thể. Số lượng nốt ruồi ít hoặc nhiều, kích thước to hoặc nhỏ tuỳ theo từng người không giống ai cả. Nốt ruồi thường xuất hiện từ khi còn bé nhưng cũng có trường hợp khi lớn lên mới xuất hiện.Nốt ruồi lợi hay hại?

Điều đặc biệt là ở nốt ruồi tập trung nhiều sắc tố melanin (sắc tố này gọi là hắc sắc tố). Trong vùng nốt ruồi có nhiều đám tế bào sắc tố gọi là tế bào naevi. Tế bào này có nhiều nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư gây u hắc sắc tố. Nhưng không vì thế mà bạn lo lắng vì những nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể. Bởi vì hầu hết những nốt ruồi nhỏ, phẳng, màu đen vừa phải, kích thước không to quá, màu đen không quá đậm, thường là những nốt ruồi lành tính không gây nguy hại gì.

Một trong những nguyên nhân làm nốt ruồi có thể chuyển thành u hắc sắc tố là khi cơ thể bạn bị kích thích do chấn thương, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Nốt ruồi càng to càng đen thì nguy cơ hư biến càng nhiều. Những nốt ruồi nằm ở vị trí dễ bị va chạm cọ xát như ở lòng bàn tay, quanh miệng, quanh thắt lưng càng cần được chú ý tránh va chạm mạnh. Còn lại tất cả các nốt ruồi khác với kích thước nhỏ, lẻ tẻ cần giữ gìn theo dõi, tránh bôi những thứ thuốc không theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Làm gì với "một chút duyên"?

Tuyệt đối bạn không nên tự động cậy, cắt, nạo hay đánh tẩy nốt ruồi bằng vôi, axit, pin đèn, đắp lá... điều này rất dễ dẫn đến nguy hiểm. Bạn cũng đừng nhầm nốt ruồi với tàn nhang vì tàn nhang là những vết loạn sắc tố, màu nâu sẫm. Tàn nhang nổi lấm tấm nhiều nhất ở cổ, mặt, mùa hè nổi nhiều hơn mùa đông. Tàn nhang không gây đau ngứa và hoàn toàn lành tính.

Bạn cần lưu ý nếu một nốt ruồi nào đó tự nhiên sẫm màu lên, mọng lên, có viền viêm đỏ quanh chân, đau ngứa rấm rứt hoặc nổi thêm một số nốt bên cạnh và có nổi hạch ở những vùng tương xứng thì bạn phải kịp thời đến các cơ sở y tế khám vì đó là các triệu chứng báo hiệu những biểu hiện xấu.

Nốt ruồi dù ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể bạn cũng không liên quan gì đến "tướng số" giàu nghèo, hạnh phúc hay bất hạnh. Vì vậy, bạn chớ nhẹ dạ cả tin để kẻ xấu lợi dụng mà phán những "lời có cánh" để rồi dẫn đến tình trạng "tiền mất tật mang".

Theo Làm Đẹp

Chiêm ngưỡng xe đám cưới độc đáo nhất tại Việt Nam

Truyền hình Việt NamNet