Cô gái da màu chơi trống gây mê hoặc

Thứ tư, 10/03/2010 18:07

(2sao)- Đến từ Châu Phi xa xôi, Dobet Gnahoré - cô gái vừa đọat giải Grammy 2010 hạng mục "Best Urban/Alternative Performance" sẽ biểu diễn tại Hà Nội vào lúc 20h00 ngày 18/3/2010.

Sở hữu một khả năng hiếm có về nhịp điệu, đặc biệt là trống, Dobet đã quyến rũ khán giả bằng giọng hát lạ lẫm xa xôi và sự thể hiện hết mình khi biểu diễn. Được nuôi dưỡng bởi những năm tháng rèn luyện về sân khấu và vũ đạo, Dobet cũng có thể hát trong nhiều thứ tiếng Châu Phi: bété, fon, baoulé, lingala, malinké, mina hay bambara, thể hiện truyền thống liên Phi của nhóm Ki Yi Mbock. Tất cả những điều này có được nhờ việc thừa hưởng truyền thống của dân tộc bété (một dân tộc tại Bờ biển Ngà) và người cha Boni Gnahoré, tay trống bậc thầy.



Dobet Gnahoré  và India.Arie (Mỹ) vừa nhận được giải Grammy 2010 cho hạng mục "Biểu diễn Alter/Urban hát solo, song ca hay nhóm nhạc" ("Best Urban/Alternative Performance for solo, duo, group or collaborative performances, with vocals") với ca khúc "Pearls".

Trong các chương trình biểu diễn, chiếc  đàn ghita, dàn hợp xướng, giọng hát nóng bỏng và  mạnh mẽ của Dobet, luôn được hỗ trợ bởi các nhạc cụ sanza, balafon, callebasse, hay những chiếc bongos. Cùng với nhà sản xuất Contre Jour, Dobet đã thu âm album đầu tay của mình mang tên Ano Neko, cái tên gợi nhớ đến thời gian khi Dobet bắt đầu làm việc cùng Colin Laroche de Féline, nghệ sỹ ghi ta người Pháp. Một phần các ca khúc trong đĩa CD được thu âm tại Abidjan và phần còn lại thu âm vào mùa hè năm 2003 tại Bỉ.



Những lời hát của Dobet Gnahoré cũng rất đặc biệt. Nó ca ngợi phụ nữ, vẻ đẹp của cuộc sống, tình yêu và sự tự do như xứ sở quê hương của cô, như bài Căn lều, Hãy nhìn em, Những đứa trẻ đường phố hay Bông hoa

1. Căn lều

      Tôi ở trong căn lều
      của một người phụ nữ
      Một người phụ nữ
      khỏe mạnh và dũng cảm
      Một người phụ nữ
      Đẹp
      Đương đầu với cuộc sống
      Với nụ cười

      Những đứa con hạnh phúc
      Chơi đùa quanh cô
      Cô phân loại gạo
      Cho bữa ăn tối
      Nước mưa
      chảy ròng ròng trong căn lều
      Cô vẫn giữ nụ  cười
      Điện bị cắt
      Cô vẫn giữ nụ  cười
      Cô sống trong bần hàn
      Nhưng cô hạnh phúc.

 2. Hãy nhìn em


      Hãy nhìn em đi tình yêu của em
      Hãy hứa với em rằng
      ta sẽ luôn bên nhau
      Hãy hứa với em rằng
      anh sẽ luôn hạnh phúc

      Hãy cho phép em
      được yêu anh trọn đời
      Và với tình yêu ấy,
      em sẽ thấy như mình thành hoàng hậu
      Em cần anh.

3. Những đứa trẻ đường phố

      Dưới cái nắng gay gắt
      Một gánh nặng trên đầu
      Dù ở các đồn điền
      Hay các khu chợ
      Và trên mặt đường
      Giữa những làn xe hơi  

      Những đứa trẻ
      Liều mạng
      Kiếm những đồng bạc lẻ
      Chúng phải lao động cực nhọc
      Để nuôi sống gia đình 

      Cha mẹ
      không đủ tiền
      Làm sao được đi học ?
      Những ngôi trường
      Là những cánh cửa  đã đóng

      Những đứa trẻ đường phố
      Sống qua ngày đoạn tháng
      Biết tìm đâu
      Tuổi thơ ?

4. Bông hoa
      
      Đó là một bông hoa màu đen
      Cái đẹp nằm ở  tên của cô
      Cô đem lại không khí  cho cuộc sống
      Trái tim cô thật trong sáng
      Cô đem lại niềm hy vọng
      
      Cô là người da màu
      Như màn đêm
      Cô thật vĩ đại
      Như một nữ thần
      Đó là cái đẹp của màu đen


Dobet Gnahoré - ca khúc Djigenue





Lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới, Dobet Gnahoré sẽ có buổi biểu diễn tại Nhà hát tuổi trẻ, Hà Nội vào lúc 20h ngày 18/3/2010. 2Sao dành tặng độc giả 30 vé chương trình hòa nhạc đặc biệt này bằng cách gửi thông tin sớm nhất về email: bientap@2sao.vietnamnet.vn , ghi rõ tiêu đề "Hòa nhạc Dobet Gnahoré" nhé!

 Pinky

Bình luận của bạn

Tên của bạn
Email
TELEX VNI None Chọn Avatar
Bình luận