Hiện tượng nóng lên toàn cầu?
Hiện tượng nóng lên toàn cầu?

Thứ hai, 24/08/2009 15:55

- Hiện tượng nóng lên toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, 2 sao cho mình biết thông tin chi tiết hơn về vấn đề này với?
Sự biến đổi khí hậu ngày càng trở lên trầm trọng và bằng chứng đáng lo ngại là hai cực của Trái Đất đang nóng lên nhanh gấp 2 lần so với mức trung bình toàn cầu. Trong lòng đại dương chứa rất nhiều các dòng hải lưu có tác dụng điều hòa nhiệt độ toàn cầu. Những dòng nước lạnh từ vùng cực chìm xuống, chảy xuyên suốt đại dương về phía xích đạo nơi có nhiệt độ cao hơn. Trong quá trình di chuyển, nó trở nên ấm và loãng hơn rồi sau nổi dần lên bề mặt. Khi đến vùng xích đạo, dòng hải lưu này đổi chiều, chuyển động ngược về vùng cực tạo thành một chu trình và mang theo nhiệt. Những dòng đại dương lưu thông như vậy tạo bởi sự khác nhau về nhiệt độ và độ mặn của nước biển. Nếu không có quá trình này, nhiệt độ ở vùng cực sẽ ngày càng lạnh dần, và vùng xích đạo sẽ trở lên nóng hơn.

Vì nước ta có đường bờ biển kéo dài từ Bắc tới Nam và lại nằm sát ngay đường xích đạo nên được đánh giá là nước chịu nhiều ảnh hưởng từ vấn đề biến đổi khí hậu. Theo tính toán của các nhà khoa học từ Viện Khoa học Khí tượng, Thủy văn và Môi trường cho thấy, nước biển đang dâng lên tại Việt Nam và đến năm 2010, mực nước biển sẽ tăng thêm 9 cm so với 3 năm trước đó. Mực nước biển sẽ dâng lên 33 - 45 cm vào năm 2050 và có thể tiếp tục dâng thêm. Khi mực nước biển dâng thêm 1 m, 14 triệu dân ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng, 40.000 km2 vùng đồng bằng bị ngập lụt và 1.700 km2 vùng ven biển bị chìm. TP. HCM và phần lớn đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập. Khi bị xâm nhập mặn cùng với thủy triều dâng sẽ làm biến đổi dòng chảy tạo nên nhiều dòng chảy rối và bất thường tạo nên hiện tượng sạt lở bờ sông.Đối với sức khỏe con người, tác động của thay đổi khí hậu toàn cầu sẽ làm cho mùa hè và mùa đông trở nên nóng hơn, tạo điều kiện cho nhiều bệnh mới phát sinh, dịch bệnh lan tràn, nhiều loại bệnh cũ bùng phát trở lại.

Theo dự đoán, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 3-5oC, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng từ 50-80 triệu người rơi vào tình trạng nguy hiểm của bệnh sốt rét. Chất lượng không khí, nguồn nước sinh hoạt giảm, những thành phố lớn với mức độ ô nhiễm đáng báo động sẽ là nguyên nhân cho những bệnh liên quan đến hô hấp và truyền nhiễm phát triển như SARS...

Để hạn chế sự ấm lên toàn cầu, các quốc gia cần phải hạn chế và quản lý chặt chẽ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và những khí nhà kính khác. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng những loại nhiên liệu sạch mới thân thiện môi trường như nhiên liệu hydrogen cũng như nhiều nhiên liệu xanh và nhiên liệu tái sinh khác. Quản lý và bảo tồn rừng, đất nông nghiệp, nguồn nước và những hệ sinh thái là động thái quan trọng cho phát triển bền vững bảo vệ hành tinh khỏi thảm họa thay đổi khí hậu.

Lam Dương (sưu tầm)

Dân mạng "phát điên" với bản cover của Crazy Singing Bird

Truyền hình Việt NamNet