Một ngày trên Mặt Trăng bằng bao nhiêu ngày trên Trái Đất?
Một ngày trên Mặt Trăng bằng bao nhiêu ngày trên Trái Đất?

Thứ sáu, 27/11/2009 06:35

- Mình có thắc mắc là một ngày trên Mặt Trăng thì bằng bao nhiêu ngày trên Trái Đất?
Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất vì nó quay  quanh trái đất, khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km. Năm 1959 là năm đánh dấu sự khám phá của con người tới Mặt Trăng với chuyến bay của vệ tinh nhân tạo Luna 1 của Liên bang Xô viết, cho đến nay những cuộc đổ bộ của con người tới mặt trăng chỉ được thực hiện với Chương trình Apollo của Hoa Kỳ.

Mặt Trăng nằm trên quỹ đạo quay đồng bộ, nó luôn giữ nguyên một mặt hướng về trái đất ở mọi thời điểm.Theo những nghiên cứu của các nhà thiên văn học thì một ngày trên mặt trăng bằng 29,5 ngày trên Trái Đất, Mặt Trăng quay quanh Trái đất theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Quỹ đạo của nó có hình elip gần tròn với độ lệch khoảng cách của điểm xa nhất và điểm gần nhất chỉ có 6%. Chu kì quỹ đạo của nó là 27,3 ngày

Trong khi Mặt Trăng chuyển động quanh Trái đất thì Trái Đất cũng luôn có chuyển động quanh Mặt Trời, khi Mặt Trăng hoàn thành được một chu kì quỹ đạo thì Trái Đất đã di chuyển được thêm một đoạn trên quỹ đạo của nó, vì thế Mặt Trăng cần quay thêm một góc nữa mới có thể đối diện với Mặt trời, khoảng thời gian này là 2,25 ngày nên 1 ngày của mặt trăng bằng 29,5 ngày trên trái đất.


Khánh Chi (tổng hợp)

Chắc hẳn bạn sẽ đổ gục với đoạn Flashmob siêu dễ thương này

Truyền hình Việt NamNet