Phát hiện hầm mộ chứa xác ướp hun khói của người Philippines cổ

Một hang động tăm tối nằm sâu bên trong một ngọn núi hẻo lánh cả ngàn mét ở Philippines cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của những “xác ướp lửa” từ cách đây hơn 1000 năm.

Người Ibaloi, một tộc người cổ sống tại Philippines, có tục lệ kỳ lạ để tiễn đưa người chết: Hun khói thi thể. Người dân tộc Ibaloi hun khói thi thể người chết thành xác ướp. Đó là lý do những xác ướp còn có tên gọi là “xác ướp lửa”.

Phát hiện hầm mộ chứa xác ướp hun khói của người Philippines cổ 1
Những xác ướp lửa trong một hầm mộ của người Ibaloi, Philippines.

Một trong những hầm mộ còn tồn tại trong một hang sâu 1200 mét bên trong lòng núi Timbac, gần Kabayan, tỉnh Benguet, nằm cách thủ đô Manila hơn 320km về phía Bắc. Có nhiều thi thể trong lòng núi đã được chôn cất hơn 1000 năm.

Phát hiện hầm mộ chứa xác ướp hun khói của người Philippines cổ 2
Hàng trăm chiếc sọ người được phát hiện trong một hầm mộ ở núi Timbac.

Nghi lễ chôn cất thi thể của người Ibaloi chỉ ngừng lại khi thực dân Tây Ban Nha xâm lược Philippines cách đây 400 năm. Tuy vậy, các hang động xác ướp vẫn còn nguyên vẹn cho đến tận thế kỷ 19 mà không ai phát hiện ra. Cho đến nay, một vài ngôi mộ của người Ibaloi đã mở cửa công khai cho công chúng. 

Phát hiện hầm mộ chứa xác ướp hun khói của người Philippines cổ 3
Các xác ướp có thể tồn tại cả ngàn năm.

Người Ibaloi cổ đã hun khói người chết trong nhiều tháng rồi sau đó chôn vào những hầm mộ trong lòng núi. Các xác ướp có thể tồn tại cả ngàn năm. Nhiều người tin rằng, những người già Ibaloi biết vị trí chính xác 80 hang động linh thiêng. Họ cũng là những người duy nhất biết cách thực hiện các nghi lễ cổ xử cho đến ngày nay.

Phát hiện hầm mộ chứa xác ướp hun khói của người Philippines cổ 4
Thi thể người chết được bảo quản tốt dù đã trải qua hàng trăm năm.

Edgar Alan Zeta-Yep, 31 tuổi, đã từng leo lên núi Timbac để chiêm ngưỡng những xác ướp cổ đại. Ông thực sự bị thu hút bởi những xác ướp. Những xác ướp hun khói được bảo quản vô cùng tốt, thậm chí Edgar có thể nhìn thấy cả những hình xăm trên cánh tay và chân xác ướp.

Theo Trí Thức

Thanh niên trần truồng đuổi nhau với cảnh sát

4 0 4

Người đi đường ở Séc đã được chứng kiến một cuộc rượt đuổi kịch tính khi cảnh sát đuổi theo một thanh niên trần như nhộng qua khắp thành phố.

Thấy rõ bóng trắng mờ ảo mặc váy dài lởn vởn trong khu vui chơi

0 0 0

Cô Sharon Kearns đã không khỏi giật mình sau khi nhìn lại bức ảnh lưu niệm mà mình chụp trong khu vui chơi Tháp Alton. Đập vào mắt cô là bóng trắng mờ ảo giống một người phụ nữ mặc chiếc váy dài lượt thượt.

7 nhà bí mật của các hội kín thế giới

0 0 0

Theo truyền thuyết hiện đại, tri thức giới thượng lưu Mỹ hay châu Âu thường có những buổi họp tại nhiều căn nhà bí mật.

Hút 20 điếu thuốc mỗi ngày suốt 75 năm nay, cụ bà 102 tuổi vẫn khỏe re

72 0 72

Dường như cụ Maysie Strang chỉ là một trong số rất ít người trên thế giới sở hữu loại gen miễn nhiễm với thuốc lá mà thôi.

Thử tài tinh mắt với bức hình mà có soi hết cỡ chưa chắc bạn đã nhận ra điều đặc biệt

5 0 5

Chắc chắn bạn không bị mơ ngủ đâu, rõ ràng là làm gì có cái ghế nào? Kiểu quái gì mà các cô gái này lại có thể ngồi được như vậy nhỉ?

Chàng trai có 100 con vì cho không tinh trùng trên mạng

0 0 0

Matt Stone, 37 tuổi, cho biết mỗi ngày có 10 người liên hệ với anh qua mạng xã hội để xin tinh trùng miễn phí.

Cuộc thi "không làm gì" giữa trời rét 0 độ ở Trung Quốc

0 0 0

Điều duy nhất các thí sinh phải làm là nằm bất động, và giải thưởng sẽ là một chuyến du lịch hấp dẫn.

Kì dị thanh niên mọc “đuôi khỉ” dài nhất thế giới sau lưng

2700 0 2700

Bác sĩ cho biết cái đuôi phát triển từ trong bụng mẹ, là kết quả của một dị dạng ống thần kinh, nhưng nó chỉ “lòi” ra ngoài khi cậu 14 tuổi.

Con trăn kỳ lạ nhất thế giới xuất hiện ở Việt Nam

0 0 0

Con trăn đất có hai đầu, hai thân và được đánh giá là con trăn sinh đôi cùng trứng và bị dính liền độc đáo trên thế giới.

Ngồi tù 40 năm sau khi từ chối nhận tội để tự do ngay lập tức

2 0 2

Một người đàn ông sống tại thành phố Houston (bang Texas, Mỹ) đã bị kết án tù 40 năm sau khi từ chối nhận tội để có thể giúp người này tự do ngay lập tức.

Những hình ảnh "khó đỡ" của cô dâu chú rể Trung Quốc

59 0 59

(2Sao) - Những trò chơi "kỳ lạ" do chính cô dâu, chú rể "bày trò" hoặc những tai nạn bất ngờ là kỷ niệm không thể quên trong ngày trọng đại của họ.

Xem thêm tin khác