Phố nhỏ nhà nhỏ, có hàng bánh đa trộn 20 năm tuổi được nhiều thế hệ người Hà Nội say mê
Ngồi ăn bánh đa mà được "hóng" chuyện từ quán nước bên cạnh, cả hai bên ông bà chủ đều dễ tính mến khách, thỉnh thoảng có đoàn khách Tây balo ghé qua nghỉ chân, xì xồ giơ tay "like, ngon" sau khi nhai rồm rộp mấy thanh kẹo lạc, hàng bánh đa ngó sang hàng nước mà cười rộn rã ầm cả đầu phố Hàng Chĩnh.
Hà Nội mấy ngày giữa tháng Giêng thật đỏng đảnh, lúc nóng lúc lạnh. Những tàng cây lốm đốm chồi xanh, xen lẫn cành khô và lá đỏ co cụm vào nhau khi trời tối rét mướt, gió thổi lập cập mấy cánh cửa gỗ sơn xanh nơi căn gác nhỏ cũ kỹ giữa lòng phố cổ.
Nhiều người biết Hà Nội có 36 phố phường, nhưng không phải ai cũng có thể kể tên tất cả. Có một vài phố nhỏ lâu đời bị lẫn trong nhịp sống hối hả, nép mình khiêm tốn với lác đác hàng quán cũ xưa, mà đôi khi người ta nghe tên còn chẳng biết nó nằm ở đâu. Xế chiều rảnh rỗi, rủ một anh bạn lên khu phố cổ dạo chơi, tôi chợt nhớ ra có ai đó từng nhắc đến một con phố vừa lạ vừa quen, sống ở Hà Nội lâu năm cũng chưa chắc đã đi qua, vì nó nhỏ nhắn, ngắn độ vài trăm mét. Ấy là con phố Hàng Chĩnh, một gạch be bé trên bản đồ đâm từ Đào Duy Từ sang.
Hàng bánh đa lâu đời hút khách đầu phố Hàng Chĩnh
Trên phố này có hơn chục quán ăn, mỗi nơi bán một vài món riêng với nét đặc trưng ẩm thực khác nhau, nhưng nổi nhất là chỗ chuyên bán các món làm từ bánh đa có tuổi đời cỡ 2 thập kỷ. Không đình đám như kiểu bún chả Đắc Kim Hàng Mành, bánh cuốn bà Hoành, cháo gà bà Mỹ... nhưng nó ngon và nổi tiếng theo hình thức "truyền miệng", rất giản dị đời thường. Và cái quán mà tôi tò mò tìm đến nằm ở gần đầu phố, căn nhà cũ số 17.
Ngó ngó xem hàng bánh đa trộn mà dân tình kháo nhau chỗ nào, tôi hơi chột dạ khi thấy quán 17 Hàng Chĩnh vắng hoe, mà cái biển menu cũng chả có chữ nào là "trộn". Quán nhỏ, được cái sạch sẽ, thoáng, vỉa hè rộng. Tưởng nhầm địa chỉ, tôi hỏi nhỏ bác chủ quán đang loay hoay dọn dẹp: "Bác ơi có bánh đa trộn không ạ". Người phụ nữ có nụ cười hiền hậu kéo ghế mời tôi ngồi: "Còn cháu ơi, đi ăn muộn thế". Hóa ra tôi đến vào lúc bác cùng chồng và con trai sắp sửa dọn quán đi về rồi, vì chỉ mở từ khoảng 11h trưa đến 4h chiều là hết hàng, hôm nay mát trời đông khách nên 3 rưỡi bác đã được nghỉ ngơi.
Bà chủ quán mến khách tốt bụng
Khách đến quán ngoài lý do yêu thích món ăn ở đây còn thích trò chuyện với bác Thơm
Chả hiểu sao vừa gặp tôi đã thấy mến bác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều người ăn bánh đa bác làm từ 20 năm nay, nhưng ít ai hỏi tên bác, chỉ nhớ mặt bác và tiếng cười hồ hởi đầy lòng mến khách đằng sau cái bàn nhỏ mà bác ngồi làm đồ ăn. Mới đãi bôi được mấy câu, quay qua quay lại đã thấy bát bánh đa trộn ngon lành trước mặt, bác nháy mắt bảo: "Bát này là phút thứ 90 nhé, may vẫn còn ít gạch cua, những thứ khác sạch nhẵn rồi". May quá, bõ công mòn dép lang thang khắp các ngõ ngách như bàn cờ, đến nơi vẫn kịp thưởng thức món ăn trứ danh này. Nhìn anh bạn trơ trọi ngồi cạnh húp cốc trà đá, tôi huých cái khích lệ kèm theo câu hứa "sẽ đãi anh vào một ngày khác". Sau tôi, phải đến mấy chục người ghé vào rồi buồn thiu dắt xe về vì hết bánh đa. Bà chủ cười rổn rảng: "Ngày nào cũng đông khách lắm, bận nhất là buổi trưa, người ta xếp hàng dài, ông nhà bác cũng ngồi phụ chan bánh mà không kịp".
Quán hơi nhỏ, nhưng sạch sẽ, ngồi được cả trong nhà lẫn ngoài hè
Vừa ăn tôi vừa sướng âm ỉ vì biết tên bác là Thơm. Ô, nghe buồn cười nhưng mà tôi vui thật đó, vì tôi biết người phụ nữ 55 tuổi ấy cũng vui trong lòng, lâu nay ít khách hỏi han về bác, có những khách ngồi ở quán cả trăm lần cũng ít trò chuyện, chỉ ăn món họ thích, rồi đi. Nhiều bài báo từng viết về quán của bác, nhưng chỉ vỏn vẹn mỗi cái tên "bánh đa 17 Hàng Chĩnh". Bác không ham danh tiếng gì, nhưng được khách hàng thân thiết gọi tên như người nhà, vẫn cảm giác ấm áp trong lòng.
Dù không được ghi tên trên bảng nhưng bánh đa trộn là món được nhiều người gọi nhất tại cửa hàng này. Nó vừa dễ ăn và có phần đặc biệt hơn so với cùng món được làm ở hàng khác. Trước nhất là về số lượng, một bát bánh đa trộn ở đây có phần đầy đặn và nhiều thành phần hơn hẳn. Từ miếng chả cá, giò cho tới gạch cua, giá đỗ... tất cả đều được bác Thơm cho khá xông xênh khiến bát bánh đa trở nên bắt mắt, hấp dẫn.
-
7 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
9 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
12 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
14 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
15 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
15 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
16 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
17 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
19 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
19 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
22 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước