Quyết sinh mổ vì sợ hỏng “vùng kín”
Chỉ vì tâm lý sợ đau, sợ ‘vùng kín’ sẽ thay đổi kích cỡ khi sinh thường mà rất nhiều chị em đã chọn đẻ mổ.
Tuy nhiên, có lẽ vì không tìm hiểu kỹ càng nên nhiều chị em không biết rằng đâu phải cứ đẻ mổ là không đau, là tốt cho mẹ, lợi cho con. Chỉ vì quyết định đẻ mổ mà nhiều bà mẹ đã phải chịu những hậu quả khôn lường.
Chọn đẻ mổ vì sợ hỏng “vùng kín”
Vì sợ chồng đi ngoại tình khi mang bầu và trong thời gian mình ở cữ nên Xuân Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng lắm. Đó cũng là nguyên nhân nàng quyết chọn đẻ mổ. Nghe câu chuyện có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau giữa việc đẻ mổ và chồng đi “ăn phở”, nhưng khi được chị chia sẻ tường tận lý do, mọi người mới “ngã ngửa”.
Sau hai năm kế hoạch để lo công việc ổn định, Thanh và Quốc mới quyết định có con. Chỉ mới “thả” 2 tháng mà “tin vui” đã đến khiến vợ chồng Thanh mừng lắm. Thế nhưng cũng từ ngày có bầu, nàng có thêm nhiều nỗi lo mới. Thời gian đó, anh Quốc thường phải đi công tác xa, cứ 1-2 tuần mới về nên không có nhiều thời gian chăm sóc vợ bầu. Vì vậy mà nàng rất hay ghen tuông vô cớ với chồng.
Từ ngày có bầu, vì được bố mẹ chồng chăm sóc chu đáo nên nàng tăng cân vù vù. Nàng mang bầu con trai nên nhan sắc cũng xuống dốc không phanh. Mới mang bầu 3 tháng mà mụn trứng cá đã mọc khắp mặt, rồi làn da trắng hồng ngày nào giờ bỗng nổi nám, đen sạm lại khiến nàng càng tự ti. Tất cả những lý do đó khiến nàng luôn trong tâm trạng sợ chồng chê mình xấu, sợ chồng đi tìm niềm vui ở bên ngoài.
Nghe các chị cơ quan hay bàn tán rằng các ông chồng thường thích đi “ăn chả” trong thời gian vợ bầu bí và sinh nở khiến nàng càng lo lắng. Lên diễn đàn chia sẻ tâm sự, nàng nhận được rất nhiều sự đồng cảm. Nàng thấy các chị em to nhỏ với nhau rằng, sau sinh phải cố gắng “tút tát” nhan sắc cẩn thận để giữ chân chồng. Có chị còn khuyên nàng nên đẻ mổ để tránh việc tổn thương "vùng kín", khiến chồng chê. Thấy thế, nàng vội lên mạng tìm hiểu, thì được biết rất nhiều chị em phải đi phẫu thuật “cô bé” vì bị tổn thương quá nặng sau ca sinh nở. Đọc xong nàng thấy hãi quá, thế là nàng quyết định sinh mổ.
Gần đến ngày sinh nở, nàng mới chính thức tuyên bố với chồng rằng sẽ chọn đẻ mổ. Khi anh hỏi lý do vì sao thì nàng không nói. Qua tìm hiểu sách báo, Quốc được biết phương pháp an toàn nhất với mẹ bầu vẫn là sinh thường vì sức khỏe thai kỳ của Thanh hoàn toàn bình thường. Tìm lời lẽ khuyên nhủ Thanh thế nào cũng không được, anh đành chiều theo ý vợ.
Được thỏa ý nguyện, Thanh vui lắm. Thế nhưng sau ca sinh nở hơn một tuần, Thanh bị nhiễm trùng vùng kín nặng do không vệ sinh được vùng kín thường xuyên vì nàng bị đau vết mổ đẻ. Nàng phải điều trị bằng thuốc kháng sinh hơn 1 tháng mới khỏi. Vì phải uống kháng sinh nhiều nên Thanh cứ mất dần nguồn sữa. 2 tháng sau sinh thì sữa hết hoàn toàn và con nàng phải uống hoàn toàn sữa công thức. Khi biết lý do nàng chọn đẻ mổ chỉ vì sợ chồng chê “vùng kín” sau sinh, Quốc đã vô cùng buồn. Chỉ vì chút ích kỷ của bản thân mà Thanh đã khiến con không được uống nguồn sữa mẹ nữa. Giờ đây nàng hối hận vô cùng vì suy nghĩ nông nổi của mình.
Đẻ mổ vì sợ đau
Khác với Thanh, Như An (Lạc Long Quân, Hà Nội) lại không quan tâm nhiều đến chuyện vợ chồng khi mang thai và sau sinh vì cả thai kỳ chồng cô hết mực quan tâm. Thế nhưng vốn là con gái một lại có tính tiểu thư từ nhỏ nên An nhút nhát lắm.
Từ ngày mới có tí cấn thai, An đã bắt chồng ngày ngày chở nàng đi làm. Không chỉ đi làm, mà khi đi bất cứ đâu cô cũng yêu cầu chồng phải đi cùng. Cũng từ ngay bầu bí, An trở nên lười nhác hẳn và “nhường” tất cả mọi việc cho chồng từ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ đạc… Vì thương vợ ốm nghén, không ăn uống được gì nên chồng cô hết mực chiều vợ và tình nguyện làm tất cả mọi việc. Anh cũng thuận theo mọi yêu cầu của vợ ngay cả quyết định chọn đẻ mổ.
Dù bác sĩ khám thai cho An luôn khuyên cô nên đẻ thường để vừa tốt cho mẹ, lợi cho con vì sức khỏe thai kỳ của An rất tốt. Thế nhưng nàng lắc đầu lịa lịa. Nàng kể: “Mình thường đọc tâm sự của các mẹ trên diễn đàn, thấy mọi người kể chuyện đau đẻ, mình hãi lắm. Thấy nhiều người nói đau đẻ đến 3-4 ngày mà cuối cũng vẫn phải đẻ mổ. Rồi đẻ thường lại bị rạch, khâu đến 10 mũi thì có khác nào đẻ mổ cơ chứ. Thôi tốt hơn cả là vẫn đẻ mổ”.
Thế nhưng cô đâu biết được hậu quả sau đẻ mổ thế nào. Trong khi các mẹ đẻ thường, đẻ xong thì cơn đau cũng hết, còn nàng thì phải chiến đấu với vết đau mổ đẻ khủng khiếp. Đến 1 tuần sau đẻ, vết mổ của cô vẫn chưa lành. Đã thế vì đẻ mổ nên mãi 10 ngày sau sữa của An mới về khiến con cô quen ti bình chê luôn ti mẹ. Vậy là ngày ngày cô vừa chiến đấu với vết đau do mổ đẻ, vừa hì hụi vắt sữa ra bình cho con bú. “Nghĩ lại quyết định của mình em thấy dại quá. Giờ có sữa đây mà con chẳng chịu ti vì quen ti bình. Còn vết mổ đẻ sau sinh khéo còn đau hơn cơn đau chuyển dạ. Nếu có lần sau, chắc em chọn đẻ thường thôi.”, An tâm sự.
Kết
Theo các chuyên gia khoa sản, nếu chị em có sức khỏe thai kỳ bình thường thì nên đẻ thường để tốt cho cả mẹ và con. Phương pháp đẻ mổ chỉ nên áp dụng với những mẹ có vấn đề về thai kỳ và được bác sĩ yêu cầu đẻ mổ. Chị em không nên chọn đẻ mổ chỉ vì tâm lý sợ đau hay sợ ảnh hưởng đến “vùng kín” sau sinh nở… Mẹ bầu cần biết rằng phương pháp nào cũng có hai mặt và nên tìm hiểu kỹ về các biện pháp sinh nở để có kiến thức vững vàng bước vào ca sinh đẻ bạn nhé!
Chọn đẻ mổ vì sợ hỏng “vùng kín”
Vì sợ chồng đi ngoại tình khi mang bầu và trong thời gian mình ở cữ nên Xuân Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng lắm. Đó cũng là nguyên nhân nàng quyết chọn đẻ mổ. Nghe câu chuyện có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau giữa việc đẻ mổ và chồng đi “ăn phở”, nhưng khi được chị chia sẻ tường tận lý do, mọi người mới “ngã ngửa”.
Sau hai năm kế hoạch để lo công việc ổn định, Thanh và Quốc mới quyết định có con. Chỉ mới “thả” 2 tháng mà “tin vui” đã đến khiến vợ chồng Thanh mừng lắm. Thế nhưng cũng từ ngày có bầu, nàng có thêm nhiều nỗi lo mới. Thời gian đó, anh Quốc thường phải đi công tác xa, cứ 1-2 tuần mới về nên không có nhiều thời gian chăm sóc vợ bầu. Vì vậy mà nàng rất hay ghen tuông vô cớ với chồng.
Từ ngày có bầu, vì được bố mẹ chồng chăm sóc chu đáo nên nàng tăng cân vù vù. Nàng mang bầu con trai nên nhan sắc cũng xuống dốc không phanh. Mới mang bầu 3 tháng mà mụn trứng cá đã mọc khắp mặt, rồi làn da trắng hồng ngày nào giờ bỗng nổi nám, đen sạm lại khiến nàng càng tự ti. Tất cả những lý do đó khiến nàng luôn trong tâm trạng sợ chồng chê mình xấu, sợ chồng đi tìm niềm vui ở bên ngoài.
Nghe các chị cơ quan hay bàn tán rằng các ông chồng thường thích đi “ăn chả” trong thời gian vợ bầu bí và sinh nở khiến nàng càng lo lắng. Lên diễn đàn chia sẻ tâm sự, nàng nhận được rất nhiều sự đồng cảm. Nàng thấy các chị em to nhỏ với nhau rằng, sau sinh phải cố gắng “tút tát” nhan sắc cẩn thận để giữ chân chồng. Có chị còn khuyên nàng nên đẻ mổ để tránh việc tổn thương "vùng kín", khiến chồng chê. Thấy thế, nàng vội lên mạng tìm hiểu, thì được biết rất nhiều chị em phải đi phẫu thuật “cô bé” vì bị tổn thương quá nặng sau ca sinh nở. Đọc xong nàng thấy hãi quá, thế là nàng quyết định sinh mổ.
Gần đến ngày sinh nở, nàng mới chính thức tuyên bố với chồng rằng sẽ chọn đẻ mổ. Khi anh hỏi lý do vì sao thì nàng không nói. Qua tìm hiểu sách báo, Quốc được biết phương pháp an toàn nhất với mẹ bầu vẫn là sinh thường vì sức khỏe thai kỳ của Thanh hoàn toàn bình thường. Tìm lời lẽ khuyên nhủ Thanh thế nào cũng không được, anh đành chiều theo ý vợ.
Được thỏa ý nguyện, Thanh vui lắm. Thế nhưng sau ca sinh nở hơn một tuần, Thanh bị nhiễm trùng vùng kín nặng do không vệ sinh được vùng kín thường xuyên vì nàng bị đau vết mổ đẻ. Nàng phải điều trị bằng thuốc kháng sinh hơn 1 tháng mới khỏi. Vì phải uống kháng sinh nhiều nên Thanh cứ mất dần nguồn sữa. 2 tháng sau sinh thì sữa hết hoàn toàn và con nàng phải uống hoàn toàn sữa công thức. Khi biết lý do nàng chọn đẻ mổ chỉ vì sợ chồng chê “vùng kín” sau sinh, Quốc đã vô cùng buồn. Chỉ vì chút ích kỷ của bản thân mà Thanh đã khiến con không được uống nguồn sữa mẹ nữa. Giờ đây nàng hối hận vô cùng vì suy nghĩ nông nổi của mình.
Đẻ mổ vì sợ đau
Khác với Thanh, Như An (Lạc Long Quân, Hà Nội) lại không quan tâm nhiều đến chuyện vợ chồng khi mang thai và sau sinh vì cả thai kỳ chồng cô hết mực quan tâm. Thế nhưng vốn là con gái một lại có tính tiểu thư từ nhỏ nên An nhút nhát lắm.
Từ ngày mới có tí cấn thai, An đã bắt chồng ngày ngày chở nàng đi làm. Không chỉ đi làm, mà khi đi bất cứ đâu cô cũng yêu cầu chồng phải đi cùng. Cũng từ ngay bầu bí, An trở nên lười nhác hẳn và “nhường” tất cả mọi việc cho chồng từ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ đạc… Vì thương vợ ốm nghén, không ăn uống được gì nên chồng cô hết mực chiều vợ và tình nguyện làm tất cả mọi việc. Anh cũng thuận theo mọi yêu cầu của vợ ngay cả quyết định chọn đẻ mổ.
Dù bác sĩ khám thai cho An luôn khuyên cô nên đẻ thường để vừa tốt cho mẹ, lợi cho con vì sức khỏe thai kỳ của An rất tốt. Thế nhưng nàng lắc đầu lịa lịa. Nàng kể: “Mình thường đọc tâm sự của các mẹ trên diễn đàn, thấy mọi người kể chuyện đau đẻ, mình hãi lắm. Thấy nhiều người nói đau đẻ đến 3-4 ngày mà cuối cũng vẫn phải đẻ mổ. Rồi đẻ thường lại bị rạch, khâu đến 10 mũi thì có khác nào đẻ mổ cơ chứ. Thôi tốt hơn cả là vẫn đẻ mổ”.
Thế nhưng cô đâu biết được hậu quả sau đẻ mổ thế nào. Trong khi các mẹ đẻ thường, đẻ xong thì cơn đau cũng hết, còn nàng thì phải chiến đấu với vết đau mổ đẻ khủng khiếp. Đến 1 tuần sau đẻ, vết mổ của cô vẫn chưa lành. Đã thế vì đẻ mổ nên mãi 10 ngày sau sữa của An mới về khiến con cô quen ti bình chê luôn ti mẹ. Vậy là ngày ngày cô vừa chiến đấu với vết đau do mổ đẻ, vừa hì hụi vắt sữa ra bình cho con bú. “Nghĩ lại quyết định của mình em thấy dại quá. Giờ có sữa đây mà con chẳng chịu ti vì quen ti bình. Còn vết mổ đẻ sau sinh khéo còn đau hơn cơn đau chuyển dạ. Nếu có lần sau, chắc em chọn đẻ thường thôi.”, An tâm sự.
Kết
Theo các chuyên gia khoa sản, nếu chị em có sức khỏe thai kỳ bình thường thì nên đẻ thường để tốt cho cả mẹ và con. Phương pháp đẻ mổ chỉ nên áp dụng với những mẹ có vấn đề về thai kỳ và được bác sĩ yêu cầu đẻ mổ. Chị em không nên chọn đẻ mổ chỉ vì tâm lý sợ đau hay sợ ảnh hưởng đến “vùng kín” sau sinh nở… Mẹ bầu cần biết rằng phương pháp nào cũng có hai mặt và nên tìm hiểu kỹ về các biện pháp sinh nở để có kiến thức vững vàng bước vào ca sinh đẻ bạn nhé!
Theo Khám phá
-
16 phút trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
3 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
3 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
4 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
4 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
8 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
17 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
19 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
1 ngày trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
31 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước