Rong biển - món quà dưới lòng đại dương
- Rong biển là loại hải sản phổ biến, cung cấp protein rất bổ dưỡng cho cơ thể.
1. Giàu vitamin
Rong biển được gọi là "siêu thực phẩm" bởi chứa nhiều vitamin A, canxi, sắt, kali, iốt và vitamin B-12 - các khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong nước biển. Siêu thực phẩm này có nhiều canxi hơn thịt bò, bông cải xanh và sữa. Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thì nên ăn rong biển.
Khác với các loại cá, mùi tanh của rong biển khiến nhiều người không dám lại gần các món ăn. Có nhiều cách chế biến rong biển như xào, nấu canh hoặc cuộn sushi để giảm bớt mùi tanh của loại thực phẩm này. Ngoài ra nó còn chứa lượng lớn lignans, hợp chất thực vật ngăn ngừa tế bào ung thư, chống viêm, làm sạch máu, giảm huyết áp và ngừa táo bón.
2. Điều hòa chức năng tuyến giáp và nội tiết tố khác
Iốt trong rong biển giúp điều chỉnh sức khỏe tuyến giáp của cơ thể. Tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các tế bào và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Nếu không có sự "hiện diện" của iốt, tuyến giáp không thể tổng hợp các kích thích tố. Đây là lý do mà nhiều người đang dùng rong biển thay cho muối.
Thiếu i-ốt gây ra nhiều rối loạn như bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, đần độn… Việc thiếu i-ốt trong thời niên thiếu không chỉ gây ra bướu cổ mà còn dẫn đến đần độn, chậm lớn, nghễnh ngãng. Phụ nữ mang thai nếu thiếu i-ốt có thể bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Mẹ thiếu i-ốt nặng thì con sinh ra có thể bị các khuyết tật bẩm sinh về nghe, nhìn như điếc, câm, lác mắt.
3. Giàu chất xơ
Rong biển rất giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể. Bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ nhiều cholesterol và đường.
Chất xơ trong rong biển cũng làm tăng lợi khuẩn trong dạ dày để tiếp tục viện trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường "sức mạnh" cho các "bức tường" của dạ dày. Nếu dạ dày dư chất chua, sẽ gây nên ợ chua, ở một số người còn bị nôn ra chất chua và thức ăn sau khi ăn, lâu ngày có thể dẫn đến loét niêm mạc da dày,loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết da dày...chất acid alginic có trong RB khi vào dạ dày sẽ tạo thành lớp nhầy nổi lên dịch vị, giúp cản được chất chua dội ngược lên miệng.
4. Giảm cân
Rong biển không chứa calo và chất béo. Iốt trong rong biển điều chỉnh sự trao đổi chất giúp trọng lượng cơ thể được cân bằng. Các khoáng chất trong rong biển sẽ phá vỡ các chất béo không cần thiết.
Với tính mát rong biển đúng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nó tạo thành 1 mảng bám ở thành bao tử giúp người ăn có cảm giác no giả. Chất xơ trong rong biển cũng giúp cơ thể rất nhiều trong việc ngăn hấp thu những chất béo trong thức ăn nhanh. Do vậy, mùa thu là thời gian tuyệt vời bạn hãy sử dụng súp rong biển giảm cân, để có cơ thể cân đối.
5. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rong biển giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển bệnh ung thư. Những chất chống oxy hóa tạo thành hợp chất được gọi là lignans. Các hợp chất này làm chậm sự phát triển của khối u và đẩy các tế bào ung thư ra khỏi máu. Rong biển cũng được biết đến là có đặc tính ngăn chặn bệnh ung thư liên quan đến estrogen, ung thư ruột kết bởi rong biển rất giàu axit folic.
Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
6. Giải độc cơ thể
Rong biển là thuốc giải độc tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại cả bên trong và ngoài môi trường. Rong biển có khả năng chuyển đổi các độc tố trong môi trường ô nhiễm thành muối để cơ thể dễ dàng tiếp nhận. Nó cũng rất giàu chất diệp lục giúp giải độc bên trong cơ thể.
Một thành phần của rong biển được gọi là “Alginate” đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị việc phơi nhiễm với kim loại nặng và phóng xạ. “Alginate” có khả năng hàn gắn và tống khứ các loại kim loại độc ra khỏi cơ thể cũng như các chất phóng xạ, làm giảm khả năng gây ảnh hưởng thiệt hại cho ADN và các bệnh tật khác.
Ngọc Thúy - Theo (M)
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
2 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
6 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
15 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
15 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
17 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
21 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
22 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
23 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước