Rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu nhất thiết phải biết
Trong khi không dám chắc thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhiều hay ít, chúng ta có thể giảm bớt chúng bằng cách thực hành rửa rau củ quả đúng cách.
Ngày nay, vấn đề rau sạch, an toàn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ Việt Nam. Câu hỏi thường trực của họ là: Làm sao để có bữa ăn an toàn và đủ dinh dưỡng cho gia đình, nhất là cho những đứa con của mình. Viện Nhi Khoa Mỹ đã nghiên cứu và cho thấy, với cùng hàm lượng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng trưởng) hoặc vi khuẩn trong rau củ quả, nếu trẻ em tiêu thụ phải thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với người lớn. Từ 1/7/2012 thực phẩm cho trẻ em ở Anh phải chứng nhận được hàm lượng thuốc trừ sâu dưới 0.01 mg/kg.
Trong khi không dám chắc thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhiều hay ít, chúng ta có thể giảm bớt lượng chất độc hại này trong thực phẩm bằng cách thực hành rửa rau củ quả đúng cách.
Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến thức ăn. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.
Quy trình rửa rau củ quả an toàn gồm 4 bước:
Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại.
Trong báo cáo gần đây của GS. Bajwa (2014) và Gs.Satpathy (2012) đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh sẽ tăng hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Gs. Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất.
Thời gian ngâm một số loại rau củ quả thông dụng:
Rau củ:
- Đậu hà lan và dưa leo: Ngâm 10 phút với nước
- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút
- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút
- Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút
- Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút
- Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai lang: Ngâm 10 phút
Quả:
- Xoài, thăng long, trái bơ, đu đủ: Ngâm nước 10 phút
- Các loại quả mọng (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): Ngâm 3-5 phút
- Nho: Ngâm 5 phút
Những loại rau củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối:
- Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: Ngâm 10 phút
- Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút
Thực phẩm nên ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh
- Khoai tây và ớt: Ngâm 10 phút trong dung dịch có tính acid thì hiệu quả cao hơn trong loại bỏ thuốc trừ sâu
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy
Các loại quả: Rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây -1 phút
Các loại rau: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút
Các loại củ: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
Riêng cà chua, táo: Rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
24 phút trướcLễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
-
1 giờ trướcNhững ngày gần đây, biển Vân Đồn và vịnh Hạ Long - Quảng Ninh liên tục xuất hiện hình ảnh cá heo bơi lội gần bờ được ngư dân ghi lại, trong đó có cả cá heo trắng.
-
2 giờ trướcKhi không có nhu cầu kết hôn và không có thời gian nuôi thú cưng, nhiều người tìm đến đá cuội như cách giải tỏa an toàn, tiết kiệm.
-
5 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
7 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
9 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
12 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
15 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
1 ngày trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
1 ngày trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
2 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
1 giờ trước