Rụng hết hàm vì đánh răng sai cách
Bác sĩ Nguyễn Việt Phương (bệnh viện Hữu nghị Việt Xô) chia sẻ, việc đánh răng sai cách khiến nhiều người nhận hậu quả lớn, có trường hợp mới 50 tuổi đã rụng hết hàm răng.
Đánh răng hàng ngày là biện pháp đơn giản nhất để làm sạch và bảo vệ răng miệng đơn giản. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức hoặc hiểu sai cách sử dụng bài chải khiến rất nhiều người mắc bệnh, gây phiền toái trong ăn nhai và giao tiếp.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Phương, Phó trưởng khoa, phụ trách khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Xô chia sẻ những kiến thức cơ bản về vấn đề này.
Sai lầm trong thói quen đánh răng của người Việt
Từ xưa đến nay, người Việt đều có thói quen đánh răng tối đa hai lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm. Bởi chúng ta thường cho rằng thời điểm khi vừa ngủ dậy, răng miệng chưa có hoạt động gì, vi khuẩn nhiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sau khi ăn, nếu răng miệng không được làm sạch tức thì sẽ lưu lại và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Một sai lầm mà rất nhiều người Việt mắc phải đó là đánh răng bằng động tác chải ngang và chà thật mạnh, kỳ cọ kỹ lưỡng và cho rằng như thế mới sạch. Nếu thói quen này duy trì thường xuyên sẽ gây mòn cổ răng. Thậm chí, nhiều người bệnh tìm đến đây chữa trị trong tình trạng cổ răng mòn đứt sắp gẫy.
Bên cạnh đó, việc sử dụng bàn chải trong thời gian dài, không thay đúng định kỳ cũng là tác nhân gây các bệnh về răng miệng. Khi đó, lông bàn chải đã mòn, chứa nhiều vi khuẩn khiến động tác chải răng không còn hiệu quả. Nhiều người lớn tuổi thích loại bàn chải cứng để cảm giác sạch hơn, nhưng điều đó hoàn toàn không tốt cho bộ nhai.
Hậu quả
Việc duy trì thói quen đánh răng sai cách đã khiến hơn 90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp là gây mòn, mem răng xấu.
Bên cạnh đó, cách chải răng theo chiều ngang không thể vệ sinh sạch thức ăn trong khoang miệng. Mỗi ngày chỉ cần lưu lại một ít, sau 14 ngày,qua quá trình canxi hóa, bựa thức ăn sẽ bám chặt vào bề mặt và gây cao răng.
Dù có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng, tuy nhiên, nếu bảo vệ không đúng cách, chúng ta cũng vẫn phải đối mặt với nguy cơ mắc viêm lợi, viêm nha chu. Điều đó khiến nhiều người chỉ khoảng ngoài 50 tuổi nhưng đã rụng hết toàn bộ hai hàm.
Ngoài ra, 60% người Việt còn mắc các bệnh về tổ chức cứng của răng như sâu, mòn, ảnh hưởng ăn nhai, gây vỡ, đục khoét hết chân răng.
Đánh răng đúng cách thế nào?
Để bảo vệ tốt răng miệng các bạn cần lưu ý:
Thời gian, chải răng sau ăn 30 phút, khi đó thức ăn bám trên bề mặt, không có thời gian để lưu trữ giúp vi khuẩn phát triển, hạn chế tác nhân từ những thực phẩm chua có tính axit gây hại cho men răng.
Động tác, chải dọc theo chiều lên xuống, ở những chỗ mặt nhai, vị trí khó chải sẽ xoay tròn.
Thuốc đánh răng sử dụng loại có flour để hạn chế sâu răng. Ngoài ra, một số loại kết hợp các chất khác như trắng răng, chống ê buốt cũng rất tốt. Đối với trẻ em không nên dùng kem đánh răng của người lớn để hạn chế nhiễm flour làm cho màu men răng của trẻ khi thay răng sữa không được đẹp.
Súc miệng sau khi đánh răng cũng có tác dụng làm tăng độ sạch của khoang miệng, kiềm chế vi khuẩn. Chúng ta nên sử dụng nước muối sinh lý bán sẵn hoặc pha loang như nước canh để ngậm từ 2-3 phút. Đây là loại nước súc miệng rẻ tiền, hiệu quả và an toàn nhất.
Đối với các loại nước súc miệng đang bày bán trên thị trường, nếu không nắm rõ thành phần, tốt nhất các bạn không nên dùng. Nếu có chứa chất cồn dùng lâu dày sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc miệng, thậm chí còn là tác nhân gây ung thư. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế nước súc miệng, không nên vì cảm giác cay cay, mát mát mà lạm dụng.
Các bạn cũng cần lưu ý, sử dụng chỉ tơ nha khoa thay vì dùng tăm để tránh làm lộ kẽ răng. Từ 6-12 tháng cần đến khám răng một lần và lấy cao. Khi có dấu hiệu chấm đen, ê buốt phải lập tức đến nha sĩ để điều trị kịp thời.
Với trẻ em từ 24-30 tháng tuổi, cha mẹ nên cho con tập làm quen với động tác đánh răng. Thời gian đầu chỉ cần sử dụng nước muối, khi các bé có thể nhổ mới cho tiếp xúc dần với kem đánh răng.
Theo Trí Thức
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước