Rùng mình với thú vui ăn cá sống khi vẫn đang 'nhảy múa' trong miệng
Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món ăn rất dị thường, với món ăn này thực khách sẽ cảm nhận được những con cá vẫn còn sống, ngọ nguậy trong miệng trước khi trôi tuột xuống cổ.
Món ăn này có tên là Shirou, là đặc sản của thị trấn minami Sanriku ở Kotatsu. Nó còn có tên đầy đủ là Shirou no Odorigui (nhảy múa khi được ăn).
Shirou là một loài cá đặc biệt, có hình dạng nhỏ, thân gần như trong suốt hoàn toàn, thường sống ở ven bờ có nhiều sỏi đá, hoặc là vùng cạn của những con sông phía Nam Nhật Bản.
Do có hình dạng đặc biệt nên cách thưởng thức cá shirou cũng rất đặc trưng. Thông thường cá sẽ được đặt trong một chiếc bát, ăn kèm với giấm và một quả trứng. Khi cho giấm vào thì cá sẽ bị xót khiến chúng ngọ nguậy trông như đang “nhảy múa”, tạo cảm giác thích thú cho thực khách, còn trứng thì tăng độ béo cho món ăn hơn.
Trước khi thưởng thức món này, đa số mọi người đều có câu hỏi rằng nên nhai hay là nuốt sống. Nếu là lần đầu tiên nếm thử thì bạn nên nhai 1 vài con đầu tiên để biết được mùi vị của chúng. Nhưng nếu ăn nhiều lần thì bạn nên để chúng “nhảy múa” trong miệng sau đó nuốt chửng sẽ thú vị hơn. Bên cạnh đó, loài cá này có thể đem đi chiên mà vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có của chúng.
Cá shirou thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và cuối mùa đông, trong khi thời tiết vẫn còn se lạnh thì việc nhấm nhấm chút rượu sake nóng cùng cá shirou là rất phù hợp. Có rất nhiều nhà hàng mọc lên trong khoảng thời gian này và khi mùa xuân kết thúc thì người ta cũng đóng cửa quán.
Ngoài cách ăn truyền thống là ăn sống thì cá shirou còn được làm tempura, bánh gạo tsukudani, và dù chế biến như thế nào thì mùi vị tuyệt vời của loài cá này cũng khiến thực khách không thể nào quên được.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước