3 loại quả đặc trị ho khi trời trở lạnh
Những loại của quả ngon rẻ, dễ kiếm này sẽ giúp cổ họng của chúng ta luôn khỏe mạnh, không còn bị ho trong giai đoạn chuyển mùa.
Khoảng thời gian chuyển mùa từ hè sang thu là lúc chúng ta được đón nhận những cơn gió đầu thu mát mẻ và dễ chịu.
Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng chính những cơn gió đầu mùa ấy lại có thể dễ dàng trở thành "hung thủ" gây tổn hại cổ họng của chúng ta. Bởi vậy, trong lúc chuyển mùa, mọi người cần chú ý bảo vệ và chăm sóc cổ họng để không bị ho nhiều.
Dưới đây là ba loại củ quả có công dụng bảo vệ cổ họng được xếp vào "top" đầu nhờ tiêu chí ngon – bổ - rẻ.
Theo Trung y, lê có vị ngọt, tính hàn, thịt quả vừa mềm lại vừa nhiều nước. Loại trái cây này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, sinh tân, giải khát mà còn giảm bớt cảm giác khô rát cho cổ họng trong tiết trời hanh khô của mùa thu.
Lê có thể ăn sống, cũng có thể nấu chín. Người thích thưởng thức lê tươi nên gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn trực tiếp hoặc xay lấy nước.
Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng được dùng như một nguyên liệu để chế biến "mứt lê" (thứ cao chế từ lê và mật để chữa ho) hoặc hấp cách thủy cùng đường phèn đều có tác dụng làm nhuận họng.
Tuy nhiên, lê có tính lạnh, những người thể chất hư hàn hoặc ho do nhiễm lạnh không được ăn trực tiếp mà nên chưng cách thủy. Các đối tượng sợ lạnh hoặc dạ dày suy yếu càng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn lê.
Mã thầy được Trung y ví tặng cho mỹ danh "tuyết lê trong lòng đất". Loại củ này vốn có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh phế, nhuận họng, hóa thấp, khử đờm.
Do những đặc tính và công dụng trên, mã thầy cũng được coi như "thần dược bảo vệ cổ họng" vào mùa thu. Chưa dừng lại ở đó, loại củ trên còn giúp các chứng ho khan, miệng khô, cổ họng khó chịu khi thời tiết chuyển mùa.
Bên cạnh việc thưởng thức mã thầy tươi, người dùng còn có thể chế biến loại củ
này thành các món ăn ngon miệng bằng các phương pháp như luộc, nướng, hầm, rang.
(Ảnh minh họa)
Cần lưu ý rằng mã thầy là thực phẩm không dễ tiêu, lại có tính hàn. Bởi vậy, những người có công năng tiêu hóa kém cùng trẻ em và người cao tuổi không nên ăn nhiều.
Đặc biệt, ăn mã thầy tươi nhất định phải bỏ vỏ, bởi loại củ này sinh trưởng nơi ruộng nước, vỏ rất dễ có ký sinh trùng hoặc các chất bẩn bám vào.
Củ cải trắng
Được mệnh danh là "tiểu nhân sâm", củ cải trắng sở hữu không ít những công dụng thần kỳ.
Trung Y cho rằng củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình, sở hữu tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, bổ nước, lợi tiểu, tiêu đờm, khỏi ho, ăn chín lại giúp bổ tỳ, ích vị, tiêu thực, hạ khí...
Củ cải trắng rất phổ biến vào mùa thu, đồng thời còn hỗ trợ điều trị các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng, khản tiếng…
Mặc dù củ cải trắng là loại củ "đại bổ", nhưng những người mắc chứng khí hư, dương hư, táo bón không nên ăn để tránh bệnh tình trở nặng.
Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng chính những cơn gió đầu mùa ấy lại có thể dễ dàng trở thành "hung thủ" gây tổn hại cổ họng của chúng ta. Bởi vậy, trong lúc chuyển mùa, mọi người cần chú ý bảo vệ và chăm sóc cổ họng để không bị ho nhiều.
Dưới đây là ba loại củ quả có công dụng bảo vệ cổ họng được xếp vào "top" đầu nhờ tiêu chí ngon – bổ - rẻ.
Theo Trung y, lê có vị ngọt, tính hàn, thịt quả vừa mềm lại vừa nhiều nước. Loại trái cây này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, sinh tân, giải khát mà còn giảm bớt cảm giác khô rát cho cổ họng trong tiết trời hanh khô của mùa thu.
Lê có thể ăn sống, cũng có thể nấu chín. Người thích thưởng thức lê tươi nên gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn trực tiếp hoặc xay lấy nước.
Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng được dùng như một nguyên liệu để chế biến "mứt lê" (thứ cao chế từ lê và mật để chữa ho) hoặc hấp cách thủy cùng đường phèn đều có tác dụng làm nhuận họng.
Tuy nhiên, lê có tính lạnh, những người thể chất hư hàn hoặc ho do nhiễm lạnh không được ăn trực tiếp mà nên chưng cách thủy. Các đối tượng sợ lạnh hoặc dạ dày suy yếu càng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn lê.
Mã thầy được Trung y ví tặng cho mỹ danh "tuyết lê trong lòng đất". Loại củ này vốn có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh phế, nhuận họng, hóa thấp, khử đờm.
Do những đặc tính và công dụng trên, mã thầy cũng được coi như "thần dược bảo vệ cổ họng" vào mùa thu. Chưa dừng lại ở đó, loại củ trên còn giúp các chứng ho khan, miệng khô, cổ họng khó chịu khi thời tiết chuyển mùa.
Bên cạnh việc thưởng thức mã thầy tươi, người dùng còn có thể chế biến loại củ
này thành các món ăn ngon miệng bằng các phương pháp như luộc, nướng, hầm, rang.
(Ảnh minh họa)
Cần lưu ý rằng mã thầy là thực phẩm không dễ tiêu, lại có tính hàn. Bởi vậy, những người có công năng tiêu hóa kém cùng trẻ em và người cao tuổi không nên ăn nhiều.
Đặc biệt, ăn mã thầy tươi nhất định phải bỏ vỏ, bởi loại củ này sinh trưởng nơi ruộng nước, vỏ rất dễ có ký sinh trùng hoặc các chất bẩn bám vào.
Củ cải trắng
Được mệnh danh là "tiểu nhân sâm", củ cải trắng sở hữu không ít những công dụng thần kỳ.
Trung Y cho rằng củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình, sở hữu tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, bổ nước, lợi tiểu, tiêu đờm, khỏi ho, ăn chín lại giúp bổ tỳ, ích vị, tiêu thực, hạ khí...
Củ cải trắng rất phổ biến vào mùa thu, đồng thời còn hỗ trợ điều trị các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng, khản tiếng…
Mặc dù củ cải trắng là loại củ "đại bổ", nhưng những người mắc chứng khí hư, dương hư, táo bón không nên ăn để tránh bệnh tình trở nặng.
Theo TTVN
-
10 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
11 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
14 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
16 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
16 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
17 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
18 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
19 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
20 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
20 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
21 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước