4 cách ăn uống có tác dụng phòng ngừa ung thư bạn phải biết
Về ăn uống, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Bệnh ung thư phát tác không phải trong ngày một ngày hai. Một tế bào đột biến phát triển thành khối u ác tính phải trải qua nhiều năm. Trong khoảng thời gian khá dài này, những thói quen sinh hoạt dù rất nhỏ hằng ngày của bạn có thể góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Về ăn uống, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
1. Ăn chín tốt hơn ăn sống
Một nghiên cứu của Italia chứng minh rằng, các chất như Carotene, Lycopene, Lutein trong thức ăn không mất đi khi thức ăn được nấu chín, ngược lại nó còn có thể bảo vệ cơ thể tránh sự tấn công của tế bào ung thư tốt hơn cả cách ăn sống. Đặc biệt là các loại rau của như cà rốt, cà chua, bông cải xanh… rất giàu Carotene.
Chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu thực phẩm Anh quốc cho biết: “Carotene trong cà rốt sống chỉ khoảng 3-4%, sau khi nấu chín, thì khả năng hấp thu Carotene tăng lên gấp 4-5 lần”. Lấy bông cải xanh làm ví dụ, loại thực vật họ cải này nên thêm nhiệt khoảng 60 độ C là lý tưởng nhất. Lúc này nó có thể phát huy hoạt tính kháng ung thư ở mức cực hạn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư da…
2. Chế biến rau củ đúng cách
Bạn có thể ăn sống những loại rau mềm và ngon miệng, nhưng nếu ăn sống thì thành phần dinh dưỡng và thành phần bảo vệ sức khỏe trong rau khó được giải phóng tối ưu. Bên cạnh đó, bạn phải nhớ nhai kỹ để giải phóng những vật chất kháng ung thu. Những loại rau màu xanh đậm và màu vàng cam thích hợp nấu chín để có lợi cho sự hấp thu Carotene.
Khi rửa rau, đừng ngâm quá lâu tránh làm tổn thương tế bào thực vật.
Sau khi cắt gọt nguyên liệu nên nấu ngay. Cố gắng chọn cách chế biến trong thời gian ngắn, khi rau đã chin một phần thì vớt ra để giữ được độ tươi ngon của rau.
Những cách như hấp, xào thường có hiệu quả cao hơn. Nó không làm thành phần hoạt tính trong rau bị thất thoát trong nước, so với cách nấu khác thì giữ lại được nhiều chất kháng ung thư hơn.
3. Chú trọng ngũ cốc thô và các loại chất xơ thực vật
Thiếu chất xơ thực vật trong thức ăn hằng ngày là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng. Chất xơ thực vật có công hiệu làm sạch đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm khả năng hấp thu những chất gây ung thư, đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng.
Ngũ cốc thô giàu Calci, Magie, Selen và rất nhiều loại vitamin. Trong đó Selen là một chất kháng ung thư, có khả năng kết hợp với các vật chất khác để thải thành phần gây ung thư ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa.
4. Ăn ngũ cốc thô hiệu quả
Thay vì ăn riêng từng loại ngũ cốc thô như ngô, tiểu mạch, đậu, hãy chế biến chúng với các thực phẩm khác. Ngoài ra, thịt và trứng cũng là nguyên liệu kết hợp tốt nhất với ngũ cốc thô vì chúng có thể phát huy tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho nhau.
Ngũ cốc thô không nên tinh chế. Bất luận là loại nào thì cách chế biến như hấp, nấu ít dầu ít muối đều tốt hơn. Ví dụ như tiểu mạch, yến mạch, ngô… rất thích hợp nấu cháo để dùng.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
1 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
4 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
6 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
9 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
12 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
20 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
23 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
23 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.