5 điều sẽ xảy ra nếu bạn “tẩy chay” việc ăn mỡ
Cùng tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không tiếp tục “làm bạn” với loại thực phẩm này.
Ngày nay, việc ăn mỡ đang nằm trong danh sách một trong những việc mà con người “tẩy chay” nhất.
Bởi bên cạnh nỗi sợ sở hữu chiếc eo thùng phuy, việc ăn mỡ còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho con người.
Thế nhưng việc nói “không” hoàn toàn với loại thực phẩm này liệu có thực sự tốt cho sức khỏe?
Và đây sẽ là nguy cơ bạn phải đối mặt khi loại bỏ "mỡ" trong thực phẩm hàng ngày.
1. "Mắt mờ chân chậm"
Bạn nghĩ mỡ chỉ là những "anh bạn khó ưa" nơi vùng bụng? Nhưng không, mỡ còn có mối liên quan mật thiết đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Một trong những chức năng của mỡ, đó là chất xúc tác giúp hòa tan các khoáng chất.
Nếu không có hoặc không đủ lượng mỡ được nạp vào cơ thể sau mỗi bữa ăn, cơ thể sẽ có nguy cơ gặp vấn đề trong việc hấp thụ vitamin A.
Nếu không nhận đủ vitamin A, bạn sẽ đối mặt với hiện tượng khô mắt, giảm thị lực hay mắc chứng quáng gà.
Nguy hiểm hơn, chứng bệnh thoái hóa giác mạc, thậm chí mù lòa sẽ đe dọa đến cơ thể bạn.
2. Xương trở nên "còi cọc"
Việc không ăn mỡ cũng khiến bạn giảm khả năng hấp thụ vitamin D, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như còi xương, mềm xương hay giảm khoáng hóa xương, khiến xương bị tổn hại nghiêm trọng.
3. Rối loạn sinh lý
Khả năng hấp thụ vitamin E cũng theo đó giảm đi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn.
Đặc biệt, theo như cảnh báo của các chuyên gia từ ĐH Colombia (Mỹ), cơ thể không được nạp đủ mỡ sẽ gây ảnh hưởng đến vai trò của các nội tiết tố, cụ thể là estrogen ở nữ giới và testosterone ở nam giới.
Trong đó, phụ nữ ăn quá ít mỡ sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất estrogen gâyảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt và làm suy yếu nghiêm trọng sức khỏe của xương.
Tương tự như vậy, việc bổ sung không đủ lượng mỡ và chất béo sẽ làm xáo trộn khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện “chăn gối”, mà ngay cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
4. Nhồi máu cơ tim
Nếu tẩy chay ăn mỡ, bạn sẽ không thể hấp thụ vitamin K - vitamin có chức năng điều hòa mạch máu.
Việc thiếu đi vitamin này sẽ khiến cơ thể giảm chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim hay đau thắt ngực.
5. Suy nhược cơ thể
Trong mỡ chứa axit béo thiết yếu, đóng vai trò giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và duy trì sự ổn định.
Những axit này cơ thể không thể tự tổng hợp và sản xuất mà được bổ sung thông qua các chế độ ăn uống.
Kết quả mới được công bố vào năm 2009 bởi viện nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng của Đại học Harvard cho thấy, nếu như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các axit béo omega 3, trong đó bao gồm nhóm axit alpha-linolenic.
Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược cơ thể dẫn tới tử vong.
Bổ sung lượng mỡ như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt mà vẫn đủ tự tin mỗi khi bước lên bàn cân?
Để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày học tập và làm việc hiệu quả, cơ thể con người cần ít nhất 2.000 calo mỗi ngày, trong đó lượng calo cung cấp từ mỡ và chất béo nên chỉ chiếm khoảng 20 đến 35%.
Theo các chuyên gia của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc, trung bình mỗi 1gr chất béo cung cấp 9 calo, vì vậy để có đủ 2.000 calo cho cơ thể cần ăn ít nhất 44 - 78gr mỡ.
Khi lựa chọn thức phẩm chứa mỡ, bạn nên ưu tiên những sản phẩm như dầu thực vật, các loại hạt, hạt và quả bơ, thịt cá và quả óc chó.
Đặc biệt bạn nên hạn chế những loại mỡ có chất béo bão hòa trong thịt, pho mát, bơ và những loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (transfat) như bơ thực vật và đồ chiên, nướng.
Những loại chất béo này không đem lại lợi ích gì cho cơ thể mà chỉ khiến chúng ta lão hóa nhanh và dễ mắc các chứng bệnh tim.
Theo Trí thức trẻ
-
33 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
23 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước