7 thực phẩm có nguy cơ gây sỏi thận
Muối ăn có hàm lượng sodium cao làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và sỏi thận.
Sỏi thận là tình trạng các viên sỏi tích tụ trong thận. Triệu chứng thường gặp khi bị sỏi thận là đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, buồn nôn, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi. Có nhiều nguyên nhân gây sỏi thận như thiếu nước, uống nhiều bia rượu, thừa cân, các vấn đề tiêu hóa, do di truyền hoặc chế độ ăn uống không đúng cách.
Để giảm nguy cơ sỏi thận, việc điều chỉnh chế độ ăn là một bước vô cùng cần thiết. Dưới đây là 7 thực phẩm mà mọi người nên tránh, đặc biệt là người bị sỏi thận:
Thịt đỏ
Hàm lượng axit uric cao là một trong những nguyên nhân chính gây sỏi thận. Thịt đỏ có hàm lượng protein và axit uric cao nên sẽ khiến sỏi thận phát triển nhanh hơn.
Đồ uống có ga
Các nghiên cứu cho thấy soda và các đồ uống nạp năng lượng khác như nước ngọt chứa axit phosphoric làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.
Đạm tinh luyện
Các sản phẩm đạm tinh luyện như gạo trắng, đường, bột tinh luyện chứa nồng độ insulin cao dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh này có thể dẫn đến sự hình thành của các viên sỏi trong thận.
Caffeine
Uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine sẽ làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu dẫn đến sỏi thận. Caffeine còn làm mất nước trong cơ thể - một trong những nguyên nhân gây sỏi thận.
Chất làm ngọt nhân tạo
Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ các sản phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Lý do là vì chất làm ngọt nhân tạo khi được sử dụng thường xuyên sẽ làm suy giảm chức năng thận.
Đồ uống có cồn
Không những gây tổn thương đến gan, rượu bia còn gây mất nước, làm gián đoạn chức năng bình thường của thận và tăng nguy cơ sỏi thận.
Muối ăn
Muối ăn có hàm lượng sodium cao làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thận. Giảm lượng muối tiêu thụ là cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận.
-
4 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
5 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
5 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
7 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
10 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
12 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
13 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
14 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
15 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
15 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
16 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
16 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
20 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước