Ăn gì để thông minh hơn?
- Khi nói đến dinh dưỡng, cần phải nhấn mạnh là có một số thực phẩm tuyệt vời kích thích trí thông minh và giúp bạn cải thiện trí nhớ.
Những "siêu" thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin B, axit béo, Omega-3, và các chất chống oxy hóa có tác dụng kích thích những tế bào thần kinh hoạt động trơn tru.
Cá
Cá hồi, cá mòi, cá thu,... có chứa nhiều axit béo - rất cần thiết cho các màng tế bào và dây thần kinh.
Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.
Trứng
Chất lecithin và sắc tố vàng của lòng đỏ (vitellolutein) trong trứng gà rất có ích đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hóa, có thể giải phóng choline, choline có thể cải thiện trí nhớ ở mọi độ tuổi.
Bên cạnh đó, ăn trứng sẽ làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh viêm não, vitamin E trong trứng còn rất tốt cho làn da nữa.
Quả việt quất
Các loại thực phẩm như dâu tây, việt quất hay mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các độc tố trong cơ thể. Đặc biệt, trong quả việt quất và quả mâm xôi chứa anthocyanin - hợp chất bảo vệ tế bào thần kinh não liên kết với bộ nhớ. Trong dâu tây chứa fisetin giúp bạn duy trì trí nhớ tốt.
Ớt
Ớt có chứa capsaicin kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường lưu lượng máu lên não giúp bạn tỉnh táo và tập trung trong công việc.
Rau bina
Những loại rau như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh hay những loại rau lá xanh khác là thực phẩm rất tuyệt vời đối với sức khỏe.
Ngoài ra, các loại rau xanh này cũng rất thích hợp cho trẻ em. Điều này là do các loại rau này có các vitamin B6, B12 và folate, trong đó các hợp chất có rất cần thiết trong não để phá vỡ các homocystein, có thể dẫn đến bệnh mất trí, hay quên và thậm chí cả Alzheimer. Những loại rau này thường chứa hàm lượng sẳt cao. Mà như bạn biết đấy, nếu cơ thể không đủ sắt thì nhận thức sẽ chậm hơn.
Hướng dương
Cắn hướng dương sẽ giúp cho não bộ được hoạt động hiệu quả. Hầu hết các loại hạt dạng này có chứa tryptophan tạo ra serotonin và các hormone "hạnh phúc" giúp não bộ luôn hưng phấn.
Hạt hướng dương còn cung cấp vitamin E, một loại chất dinh dưỡng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn hại. Sau khi phân tích dữ liệu từ những người 55 tuổi trở lên, các nhà nghiên cứu của Harvard đã phát hiện ra rằng những người thu nạp nhiều vitamin E nhất có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 25% so với những người thu nạp ít nhất.
Táo
Trong táo có chứa calo tự nhiên và giàu vitamin, vỏ táo chứa catechins - một chất bảo vệ não khỏi các chất ô nhiễm gây hại.
Một trong những nguyên nhân gây bệnh Parkinson là do sự thoái hóa của một nhóm các tế bào sản xuất dopamine ở não dẫn đến thiếu hụt chất này và dẫn đến run. Táo rất giàu chất xơ và chứa chất chống oxy hóa, nó giúp xây dựng, bảo vệ và chống lại sự suy thoái của dopamine. Táo còn kích thích gia tăng sự sản xuất Acetylcholine – chất kết nối các tế bào thần kinh. Vì thế, táo là lựa chọn tốt giúp tăng trí nhớ và giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer – mất trí nhớ khi về già.
Socola đen
Một bữa ăn nhẹ giàu chất chống oxy hóa vào buổi chiều với socola đen và một tách trà chính là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Trong socola đen chứa flavonol giúp cải thiện sự lưu thông máu đến não.
Sôcôla đen còn chứa 1 số hợp chất hóa học có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Sôcôla chứa phenylethylamine (PEA), cùng 1 chất hóa học ở trong não bạn tạo ra khi bạn cảm thấy như mình đang yêu. PEA thúc não bạn giải phóng endorphins, vậy nên ăn sôcôla đen sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
Cá
Cá hồi, cá mòi, cá thu,... có chứa nhiều axit béo - rất cần thiết cho các màng tế bào và dây thần kinh.
Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.
Trứng
Chất lecithin và sắc tố vàng của lòng đỏ (vitellolutein) trong trứng gà rất có ích đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hóa, có thể giải phóng choline, choline có thể cải thiện trí nhớ ở mọi độ tuổi.
Bên cạnh đó, ăn trứng sẽ làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh viêm não, vitamin E trong trứng còn rất tốt cho làn da nữa.
Quả việt quất
Các loại thực phẩm như dâu tây, việt quất hay mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các độc tố trong cơ thể. Đặc biệt, trong quả việt quất và quả mâm xôi chứa anthocyanin - hợp chất bảo vệ tế bào thần kinh não liên kết với bộ nhớ. Trong dâu tây chứa fisetin giúp bạn duy trì trí nhớ tốt.
Ớt
Ớt có chứa capsaicin kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường lưu lượng máu lên não giúp bạn tỉnh táo và tập trung trong công việc.
Rau bina
Những loại rau như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh hay những loại rau lá xanh khác là thực phẩm rất tuyệt vời đối với sức khỏe.
Ngoài ra, các loại rau xanh này cũng rất thích hợp cho trẻ em. Điều này là do các loại rau này có các vitamin B6, B12 và folate, trong đó các hợp chất có rất cần thiết trong não để phá vỡ các homocystein, có thể dẫn đến bệnh mất trí, hay quên và thậm chí cả Alzheimer. Những loại rau này thường chứa hàm lượng sẳt cao. Mà như bạn biết đấy, nếu cơ thể không đủ sắt thì nhận thức sẽ chậm hơn.
Hướng dương
Cắn hướng dương sẽ giúp cho não bộ được hoạt động hiệu quả. Hầu hết các loại hạt dạng này có chứa tryptophan tạo ra serotonin và các hormone "hạnh phúc" giúp não bộ luôn hưng phấn.
Hạt hướng dương còn cung cấp vitamin E, một loại chất dinh dưỡng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn hại. Sau khi phân tích dữ liệu từ những người 55 tuổi trở lên, các nhà nghiên cứu của Harvard đã phát hiện ra rằng những người thu nạp nhiều vitamin E nhất có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 25% so với những người thu nạp ít nhất.
Táo
Trong táo có chứa calo tự nhiên và giàu vitamin, vỏ táo chứa catechins - một chất bảo vệ não khỏi các chất ô nhiễm gây hại.
Một trong những nguyên nhân gây bệnh Parkinson là do sự thoái hóa của một nhóm các tế bào sản xuất dopamine ở não dẫn đến thiếu hụt chất này và dẫn đến run. Táo rất giàu chất xơ và chứa chất chống oxy hóa, nó giúp xây dựng, bảo vệ và chống lại sự suy thoái của dopamine. Táo còn kích thích gia tăng sự sản xuất Acetylcholine – chất kết nối các tế bào thần kinh. Vì thế, táo là lựa chọn tốt giúp tăng trí nhớ và giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer – mất trí nhớ khi về già.
Socola đen
Một bữa ăn nhẹ giàu chất chống oxy hóa vào buổi chiều với socola đen và một tách trà chính là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Trong socola đen chứa flavonol giúp cải thiện sự lưu thông máu đến não.
Sôcôla đen còn chứa 1 số hợp chất hóa học có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Sôcôla chứa phenylethylamine (PEA), cùng 1 chất hóa học ở trong não bạn tạo ra khi bạn cảm thấy như mình đang yêu. PEA thúc não bạn giải phóng endorphins, vậy nên ăn sôcôla đen sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
Genie.G - Theo (H)
-
3 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
4 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
7 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
9 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
9 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
10 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
11 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
12 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
13 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
13 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
14 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước