Bạn có phải là người có thể bị mắc ung thư dạ dày?
Cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị ung thư dạ dày không được phát hiện kịp thời và chỉ phát hiện khi bệnh quá nặng.
Dạ dày là đoạn phình to của ống tiêu hóa, đầu trên tiếp nối với thực quản qua tâm vị, đầu dưới tiếp nối với ruột non qua tá tràng. Mặt trong dạ dày phủ một lớp tế bào niêm mạc, khi lớp niêm mạc này bị tổn thương, phát triển vô tổ chức tạo thành các khối u ác tính, đó chính là bệnh ung thư dạ dày.
Thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá đến khám điều trị ở các phòng mạch tư, phòng khám đa khoa trong một thời gian dài mà không được chụp hoặc soi dạ dày. Đến khi phát hiện ung thư dạ dày thì đã quá muộn.
Những người dễ mắc ung thư dạ dày?
Cũng giống như các bệnh ung thư nói chung, ung thư dạ dày thường biểu hiện mơ hồ, không rõ nét, có khi lẫn lộn với nhiều loại bệnh khác.
- Đàn ông mắc bệnh cao hơn phụ nữ
- Những người trên 50 tuổi mắc nhiều hơn. Tuổi càng cao càng nhiều người mắc ung thư dạ dày. Người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng nếu mắc thì rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, thời gian sống thêm sau điều trị ngắn.
- Nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter pylori: H. pylori là một loại vi khuẩn thường gây nhiễm ở niêm mạc dạ dày. Nhiễm khuẩn H. pylori có thể gây viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng chỉ có một số ít người bị mắc bệnh ung thư dạ dày.
- Viêm dạ dày mạn tính: Những người có bệnh liên quan đến viêm dạ dày mạn tính (chẳng hạn như bệnh thiếu máu ác tính) cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Thói quen ăn uống: Những người có thói quen ăn uống xấu như ăn nhiều thịt nướng cháy, củ quả muối; những người béo phì.
- Di truyền: Những người có bố mẹ đẻ, anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc cao hơn.
- Lạm dụng thuốc lá, rượu bia: Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày phải chịu đựng nhiễm độc kéo dài gây đột biến gen và có thể gây ung thư.
- Những người có các khối u lành tính (gọi là các polip) có thể bị ung thư dạ dày.
- Thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày
Đôi khi ung thư có thể phát triển trong dạ dày một thời gian dài trước khi nó gây ra các triệu chứng.
Giai đoạn đầu
- Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu còn thưa về sau thành liên tục
- Ăn không ngon, chán ăn.
- Buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn.
- Thiếu máu (ù tai, hoa mắt) kèm theo đi ngoài phân đen rỉ rả không để ý.
- Suy nhược, mệt mỏi, sút cân không cắt nghĩa được nguyên nhân
Giai đoạn muộn
- Phân có máu hoặc phân có màu đen
- Đầy bụng sau khi ăn, ngay cả khi ăn một lượng nhỏ
- Nôn sau bữa ăn
- Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhan
- Đau dạ dày, đặc biệt là sau bữa ăn
- Mệt mỏi
Thực tế, nhiều người có những triệu chứng này nhưng có thể do các bệnh khác không phải ung thư. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ một trong những triệu chứng này và chúng không đỡ, hãy đi khám bệnh. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị hiệu quảtốt hơn.
Thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá đến khám điều trị ở các phòng mạch tư, phòng khám đa khoa trong một thời gian dài mà không được chụp hoặc soi dạ dày. Đến khi phát hiện ung thư dạ dày thì đã quá muộn.
Những người dễ mắc ung thư dạ dày?
Cũng giống như các bệnh ung thư nói chung, ung thư dạ dày thường biểu hiện mơ hồ, không rõ nét, có khi lẫn lộn với nhiều loại bệnh khác.
- Đàn ông mắc bệnh cao hơn phụ nữ
- Những người trên 50 tuổi mắc nhiều hơn. Tuổi càng cao càng nhiều người mắc ung thư dạ dày. Người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng nếu mắc thì rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, thời gian sống thêm sau điều trị ngắn.
- Nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter pylori: H. pylori là một loại vi khuẩn thường gây nhiễm ở niêm mạc dạ dày. Nhiễm khuẩn H. pylori có thể gây viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng chỉ có một số ít người bị mắc bệnh ung thư dạ dày.
- Viêm dạ dày mạn tính: Những người có bệnh liên quan đến viêm dạ dày mạn tính (chẳng hạn như bệnh thiếu máu ác tính) cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Thói quen ăn uống: Những người có thói quen ăn uống xấu như ăn nhiều thịt nướng cháy, củ quả muối; những người béo phì.
- Di truyền: Những người có bố mẹ đẻ, anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc cao hơn.
- Lạm dụng thuốc lá, rượu bia: Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày phải chịu đựng nhiễm độc kéo dài gây đột biến gen và có thể gây ung thư.
- Những người có các khối u lành tính (gọi là các polip) có thể bị ung thư dạ dày.
- Thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày
Đôi khi ung thư có thể phát triển trong dạ dày một thời gian dài trước khi nó gây ra các triệu chứng.
Giai đoạn đầu
- Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu còn thưa về sau thành liên tục
- Ăn không ngon, chán ăn.
- Buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn.
- Thiếu máu (ù tai, hoa mắt) kèm theo đi ngoài phân đen rỉ rả không để ý.
- Suy nhược, mệt mỏi, sút cân không cắt nghĩa được nguyên nhân
Giai đoạn muộn
- Phân có máu hoặc phân có màu đen
- Đầy bụng sau khi ăn, ngay cả khi ăn một lượng nhỏ
- Nôn sau bữa ăn
- Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhan
- Đau dạ dày, đặc biệt là sau bữa ăn
- Mệt mỏi
Thực tế, nhiều người có những triệu chứng này nhưng có thể do các bệnh khác không phải ung thư. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ một trong những triệu chứng này và chúng không đỡ, hãy đi khám bệnh. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị hiệu quảtốt hơn.
Theo VnMedia
-
5 phút trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
13 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
18 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
23 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
23 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
14 phút trước
-
2 giờ trước