Cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại?
Gần đây, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ rất hoang mang trước thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại, ăn nhiều có thể gây ung thư.
Thông tin trên xuất phát từ cảnh báo của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) khi cho rằng, người dân không nên ăn quá 1 bữa cá hồi/1 tháng vì đây là loại thực phẩm độc hại. Theo cơ quan này, ao nuôi có thể là thảm họa đối với những người ăn cá theo nhiều cách khác nhau.
Lý do là cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố. Bên cạnh đó, cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư và hàm lượng Omega-3 rất thấp.
Không chỉ có vậy, EPA còn cho rằng ăn nhiều hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ hóa chất và kháng sinh.
Bên cạnh đó, người ăn cá hồi sống còn có khả năng nhiễm giun sán và ký sinh trùng do nguồn nước nuôi không đảm bảo.
Thông tin trên ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo nên tâm lý bất an, bởi lâu nay cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, bà bầu, người già.
Về vấn đề này TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khẳng định tại Việt Nam không thấy thông tin về ăn cá hồi nuôi gây ung thư hay nhiễm ký sinh trùng.
TS Đỗ Trung Dũng cho biết thực tế nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy ký sinh trùng.
“Nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện trong cá hồi nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm của chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy loài ký sinh trùng nào”, TS Dũng thông tin.
Cũng theo TS Dũng, cá hồi chỉ sống được trong nguồn nước sạch nên không phải chỗ nào cũng có thể nuôi. Ở nước ta, cá hồi chỉ có thể nuôi ở một số vùng như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, những nơi có khí hậu lạnh và nguồn nước sạch.
“Nếu có nguồn cá sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể ăn sống. Tuy nhiên, ngay tại một nước tiên tiến như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được phát hiện khá nhiều. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cá sống”, TS Dũng cho hay.
Với thông tin ăn cá hồi nuôi có nguy cơ mắc ung thư, TS Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều đó.
Theo Zing
Lý do là cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố. Bên cạnh đó, cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư và hàm lượng Omega-3 rất thấp.
Không chỉ có vậy, EPA còn cho rằng ăn nhiều hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ hóa chất và kháng sinh.
Bên cạnh đó, người ăn cá hồi sống còn có khả năng nhiễm giun sán và ký sinh trùng do nguồn nước nuôi không đảm bảo.
Thông tin trên ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo nên tâm lý bất an, bởi lâu nay cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, bà bầu, người già.
Về vấn đề này TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khẳng định tại Việt Nam không thấy thông tin về ăn cá hồi nuôi gây ung thư hay nhiễm ký sinh trùng.
TS Đỗ Trung Dũng cho biết thực tế nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy ký sinh trùng.
“Nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện trong cá hồi nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm của chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy loài ký sinh trùng nào”, TS Dũng thông tin.
Cũng theo TS Dũng, cá hồi chỉ sống được trong nguồn nước sạch nên không phải chỗ nào cũng có thể nuôi. Ở nước ta, cá hồi chỉ có thể nuôi ở một số vùng như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, những nơi có khí hậu lạnh và nguồn nước sạch.
“Nếu có nguồn cá sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể ăn sống. Tuy nhiên, ngay tại một nước tiên tiến như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được phát hiện khá nhiều. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cá sống”, TS Dũng cho hay.
Với thông tin ăn cá hồi nuôi có nguy cơ mắc ung thư, TS Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều đó.
Theo Zing
-
1 giờ trướcLễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
-
2 giờ trướcNhững ngày gần đây, biển Vân Đồn và vịnh Hạ Long - Quảng Ninh liên tục xuất hiện hình ảnh cá heo bơi lội gần bờ được ngư dân ghi lại, trong đó có cả cá heo trắng.
-
3 giờ trướcKhi không có nhu cầu kết hôn và không có thời gian nuôi thú cưng, nhiều người tìm đến đá cuội như cách giải tỏa an toàn, tiết kiệm.
-
6 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
8 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
10 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
13 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
16 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
1 ngày trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
1 ngày trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
2 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước