Cả nhà suýt chết vì bát cà muối xổi
Cà muối là món ăn quen thuộc của người dân nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do sai lầm khi chế biến.
Anh Bùi Văn D. trú tại Đông Hưng, Thái Bình vẫn không thể nào quên vụ ngộ độc thực phẩm cách đây hơn 1 năm của cả gia đình mình. Anh D. kể bữa tối hôm đó cả nhà anh ăn cơm với rau muống, cà muối và thịt kho. Rau muống nhà trồng ở vườn, thịt kho từ bữa trưa để lại. Chỉ duy nhất cà muối là mẹ anh muối từ hôm trước đến buổi tối chua ngầu cả nhà lấy ra ăn.
Đến đêm, anh D. thấy bụng đau, lúc đau râm rẩm sau đó đau dồn và cơn đau tăng lên. Tiếp đến là vợ anh và mẹ. Bố anh người duy nhất không ăn cà muối thì không sao. Cả nhà đau, vợ anh còn khóc khi không chịu nổi. Từng đau đẻ nhưng với họ đây là lần đau đớn kinh hoàng nhất.
Mẹ anh đau lịm đi, cả nhà gọi xe cấp cứu đưa thẳng lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Riêng anh D. bị nặng nhất, bị sốc nên phải nằm viện cả tuần.
Khi ra viện, mẹ anh D. mới kể bà mua cà của người quen trồng ở ven ruộng lúa. Ruộng lúa vào dịp phun thuốc trừ sâu nên thuốc bám cả vào quả cà. Vì nghĩ phun dưới ruộng nên người bán cà cũng chủ quan bán cho gia đình anh D.
Đến nay, mỗi lần nói đến cà muối là cả nhà anh D đều sợ hãi.
Cà muối thường gây độc nếu bạn không biết cách sử dụng.
Không chỉ nỗi lo quả cà nhiễm độc do phun thuốc trừ sâu, câu cửa miệng của các cụ ta thường nói “một quả cà bằng ba đồng thuốc”. Có lẽ vì thế mà cà pháo muối không tốt cho sức khoẻ.
Chị Chu Thu Hà trú tại Kim Liên, Hà Nội cho biết từ lúc sinh ra cả nhà chị đã nói không với cà muối. Bố mẹ chị thường nhắc nhở con cái về tác hại của quả cà. Nghe bạn bè khen cà muối, canh cua đưa cơm nhưng cứ nghĩ đến nó không tốt cho sức khoẻ là chị Hà không dám ăn.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa, quả cà nếu biết cách sử dụng nó không độc hại. Hiện nay cà thường tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, trong quả cà có nitrat do tồn dư trong rau khi sử dụng phân bón hoá học. Khi muối cà thường có sự biến đổi Nitrat thành Nitrit. Nitrit là tiền chất gây ung thư.
Ngoài ra, người dân có thói quen muối dưa trong các hộp nhựa, thùng sơn, đây là cách làm rất độc hại, không tốt cho sức khoẻ.
Những ai không nên ăn cà?
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Phòng khám y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội quả cà là một thực phẩm, trong đông y quả cà được gọi là di tử, ải tử. Người dân hay gọi là cà pháo.
Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao. Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids.
Thói quen ăn cà muối chưa chín, cà muối xổi, cũng rất nguy hiểm vì trong quả cà pháo còn có một lượng solanin độc. Quả cà chưa muối chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.
Theo Đông y, cà pháo có tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… Người mới ốm, suy nhược không nên ăn cà, càng không nên ăn sống. Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn. Chính vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý không nên ăn cà pháo.
Ngoài ra do đặc tính cà muối mặn nên người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa, cà muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.
Theo Infonet
-
6 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
7 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
11 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
13 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
13 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
14 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
15 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
16 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
16 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
17 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
18 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước