Cá trích giúp ngừa ung thư gan
01/02/2016 | 14:33
Bên cạnh những công dụng như bổ mắt, phát triển trí não, tốt cho tim mạch…cá trích còn được chứng minh là thực phẩm ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả.
Ngày nay, đứng trước những nguy cơ về an toàn thực phẩm và hàm lượng cholesterol quá cao trong thịt động vật, nhiều người thường chọn cá làm thực đơn chính cho các bữa ăn của mình.
Không chỉ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, loại thực phẩm này còn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều công dụng "thần kỳ" đối với sức khỏe.
Trên thực tế, cá và các chế phẩm từ cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và lành mạnh. Loại thủy sản này giàu các chất axit amin cần thiết cùng nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, photpho, clo, natri…
Bên cạnh đó, mỡ cá còn chứa nhiều vitamin A, D và các loại axit amin béo không no. Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, loại thực phẩm này có nhiều tác dụng như bổ mắt, phát triển trí não và tốt cho tim mạch…
Đặc biệt, những nghiên cứu mới đây còn khẳng định một số loại cá có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% trong tổng số 35.000 phụ nữ tham gia cuộc khảo sát đã giảm nguy cơ mắc ung thư vú nhờ sử dụng dầu cá.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn được khẳng định là giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh.
Mới đây, kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Nhật Bản cũng cho thấy việc thường xuyên ăn cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu đao, cá mòi, các loại cá lưng xanh khác và cá chình có tác dụng làm giảm khả năng ung thư gan.
Nghiên cứu được đăng trên tờ Nhật báo Khoa học Kỹ thuật này được tiến hành từ năm 1995 đến năm 2003, khảo sát với phạm vi 9 tỉnh thành và 90.000 đối tượng trong độ tuổi từ 45 – 75.
Trong suốt gần 10 năm này, các nhà khoa học đã ghi lại thực đơn chủ yếu của cư dân, đồng thời điều tra về tình trạng sức khỏe và bệnh trạng của họ.
Kết quả cho thấy bữa ăn của những người dân tại các khu vực này chủ yếu là cá mòi, cá chình và 8 loại cá khác (phần lớn là cá lưng xanh như cá thu). Tại Nhật, cá ngừ và các loại cá lưng xanh được gọi chung là cá trích.
Không chỉ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, loại thực phẩm này còn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều công dụng "thần kỳ" đối với sức khỏe.
Trên thực tế, cá và các chế phẩm từ cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và lành mạnh. Loại thủy sản này giàu các chất axit amin cần thiết cùng nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, photpho, clo, natri…
Bên cạnh đó, mỡ cá còn chứa nhiều vitamin A, D và các loại axit amin béo không no. Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, loại thực phẩm này có nhiều tác dụng như bổ mắt, phát triển trí não và tốt cho tim mạch…
Đặc biệt, những nghiên cứu mới đây còn khẳng định một số loại cá có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% trong tổng số 35.000 phụ nữ tham gia cuộc khảo sát đã giảm nguy cơ mắc ung thư vú nhờ sử dụng dầu cá.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn được khẳng định là giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh.
Mới đây, kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Nhật Bản cũng cho thấy việc thường xuyên ăn cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu đao, cá mòi, các loại cá lưng xanh khác và cá chình có tác dụng làm giảm khả năng ung thư gan.
Nghiên cứu được đăng trên tờ Nhật báo Khoa học Kỹ thuật này được tiến hành từ năm 1995 đến năm 2003, khảo sát với phạm vi 9 tỉnh thành và 90.000 đối tượng trong độ tuổi từ 45 – 75.
Trong suốt gần 10 năm này, các nhà khoa học đã ghi lại thực đơn chủ yếu của cư dân, đồng thời điều tra về tình trạng sức khỏe và bệnh trạng của họ.
Kết quả cho thấy bữa ăn của những người dân tại các khu vực này chủ yếu là cá mòi, cá chình và 8 loại cá khác (phần lớn là cá lưng xanh như cá thu). Tại Nhật, cá ngừ và các loại cá lưng xanh được gọi chung là cá trích.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
22 phút trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
13 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
18 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
23 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
2 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
22 phút trước
-
32 phút trước
-
2 giờ trước