Cất trữ đồ ăn trong tủ lạnh sai cách khiến cơ thể "yếu đi trông thấy"
Chúng ta thường quan tâm đến chất lượng thực phẩm sạch hay không, nhưng ít để ý việc bảo quản trong tủ lạnh. Điều này gây hại không ít cho sức khỏe đấy!
Không chú ý tới nhiệt độ
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết nhiệt độ mỗi khu vực để trữ đồ ăn phù hợp. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại.
Nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở phía cửa tủ nhưng không biết rằng khu vực này thường ấm hơn, không đủ điều kiện đễ bảo quản sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Theo FDA, chúng ta nên giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh ở khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn một chút. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế giữa các tủ có thể khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Rửa rau củ trước khi tích trữ
Một số người cẩn thận thường nghĩ rằng rửa rau củ rồi mới tích trữ sẽ tốt hơn, nhưng việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp cho đồ ăn thừa
Khi bảo quản đồ còn lại sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc để làm kín thực phẩm. Điều này sẽ ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn, khiến chúng biến chất và gây hại đến sức khỏe.
Những thực phẩm không nên bỏ tủ lạnh
Không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, một số thực phẩm sau cần được lưu ý. Ví dụ: Phô mai trong túi nhựa có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Tốt hơn hết, bạn nên gói chúng vào giấy nến trước khi bỏ tủ lạnh.
Chúng ta cũng không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn. Rau củ thối thường giải phóng khí ethylene rất có hại cho sức khỏe, bởi vậy chúng cần được loại ngay khỏi tủ khi bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết nhiệt độ mỗi khu vực để trữ đồ ăn phù hợp. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại.
Nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở phía cửa tủ nhưng không biết rằng khu vực này thường ấm hơn, không đủ điều kiện đễ bảo quản sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Theo FDA, chúng ta nên giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh ở khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn một chút. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế giữa các tủ có thể khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Rửa rau củ trước khi tích trữ
Một số người cẩn thận thường nghĩ rằng rửa rau củ rồi mới tích trữ sẽ tốt hơn, nhưng việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp cho đồ ăn thừa
Khi bảo quản đồ còn lại sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc để làm kín thực phẩm. Điều này sẽ ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn, khiến chúng biến chất và gây hại đến sức khỏe.
Những thực phẩm không nên bỏ tủ lạnh
Không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, một số thực phẩm sau cần được lưu ý. Ví dụ: Phô mai trong túi nhựa có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Tốt hơn hết, bạn nên gói chúng vào giấy nến trước khi bỏ tủ lạnh.
Chúng ta cũng không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn. Rau củ thối thường giải phóng khí ethylene rất có hại cho sức khỏe, bởi vậy chúng cần được loại ngay khỏi tủ khi bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Theo Kenh14/ Tri Thức Trẻ
-
1 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
10 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
10 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
15 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
18 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
19 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
20 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
20 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
21 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
21 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước