Công dụng của đậu đen trong chữa bệnh

Công dụng của đậu đen trong chữa bệnh không phải ai cũng biết. Có thể nói, ăn đậu đen có tác dụng điều kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,... rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của đậu đen trong chữa bệnh

Đậu đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong đậu đen có chứa các chất như glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; Các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe…có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực,...


Đậu đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Dùng đậu đen chữa mệt mỏi, tiểu tiện bí táo

Bạn hãy lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập nhưng không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồi nêm tí đường, muối cho vừa ăn. Ăn lúc sáng sớm.

Đậu đen có tác dụng khử độc sulfates


Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate, nên ăn đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh

Bạn hãy chuẩn bị 250 gr cá trê, 150 gr đậu đen. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị ăn nóng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn đậu đen là cách cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Theo Gia đình Việt Nam

Tin tức mới nhất