Công dụng quý của lá trầu không không nhiều người biết
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng có tới 5 trong số loại trầu không có đặc tính chống viêm. Các nhà khoa học Ấn Độ kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thuốc chống viêm từ lá trầu không.
Các nhà khoa học của Trường Đại học Calcutta và Viện hóa sinh Ấn Độ đã nghiên cứu 9 giống trầu không để xác định loại nào đặc tính kháng viêm.
Là một phần của văn hóa thực phẩm Ấn Độ, lá trầu không vốn được xem có nhiều đặc tính dược liệu và tác dụng điều trị bệnh.
"Thông thường mọi người nghĩ tất cả các loại trầu không đều tốt cho sức khỏe, nhưng không biết rằng một số giống có thể gây hại nếu ăn trong một thời gian dài”, Ena Ray Banerjee, chuyên viên Phòng thí nghiệm của Trường Đại học Calcutta cho biết.
Tại Hội nghị “Sinh học tái sinh và không biên giới" diễn ra vào ngày 31.1 vừa qua, ông Banerjee đã trình bày công trình nghiên cứu này và cho biết lá trầu không sẽ mở ra hướng phát triển loại thuốc chống viêm mới.
“Trong 9 loại trầu không được nghiên cứu, có 5 loại cho thấy đặc tính chống viêm, 1 loại có xu hướng gây viêm và 3 loại không thấy biểu hiện nào liên quan đến chống viêm”, ông Banerjee trả lời với các phóng viên bên lề hội nghị.
Tình trạng viêm, đau nhức hay sưng là những phản ứng miễn dịch quan trọng và những sản phẩm tự nhiên từ lá trầu xanh có khả năng chống viêm và ngăn ngừa bệnh.
Banerjee cho biết nghiên cứu này cũng tìm ra ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến đặc tính chống viêm của lá trầu không.
“Thổ dưỡng, khí hậu và lịch sử canh tác ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như đặc tính của các loại trầu không”.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, lá trầu còn được biết đến như một chất thơm, chất khử trùng và thậm chí tăng cường ham muốn tình dục.
Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy trầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g lá trầu chứa tới 2,4% tinh dầu.
Các thành phần chính trong trầu không có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn Coli … và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với nhiều chủng loại nấm.
Tuy nhiên, cuối năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC công bố danh sách 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư, trong đó việc ăn trầu cau.
Theo đó, ung thư hốc miệng do nhai trầu là một trong những ung thư thường gặp ở các nước châu Á. Ung thư hốc miệng phổ biến hàng thứ 5 trên thế giới.
Hàng năm ước tính có 390.000 trường hợp ung thư hầu họng. Ở Ấn Độ, mỗi năm phát hiện thêm 75.000-80.000 trường hợp ung thư hốc miệng, nhiều nhất thế giới.
Vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo không nên nhai trầu, đặc biệt là không kết hợp với thuốc lào.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
4 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
10 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
14 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
15 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
16 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước